Cây Hồng Môn

Hồng môn là loại cây cảnh lá và hoa, cây trồng được ở cả môi trường đất và nước nên rất được ưa chuộng trồng làm cây để bàn. Hoa của chúng có màu đỏ thắm luôn mang lại ý nghĩa tốt đẹp khi chưng trong nhà. 

I. Tổng quan về cây hoa hồng môn

 • Tên thường gọi: Cây hồng môn
 • Tên gọi khác: Cây vĩ hoa tròn, cây buồm đỏ
 • Tên khoa học:  Anthurium Taiflower
 • Họ thực vật: Cây hồng môn thuộc họ Ráy (Araceae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở các nước Nam Mỹ (Ecuador và Colombia)
 • Nơi sống: Chúng thường mọc ở những nơi ẩm mát, khe nước…
 • Tuổi thọ: Cây sống khá lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa hồng môn có loại màu hồng và loại hoa màu đỏ
 • Gồm các loại cây: Có 2 loại chính: đại hồng môn, tiểu hồng môn
Cây Hồng Môn
Hoa hồng môn có loại màu hồng và loại hoa màu đỏ

II. Đặc điểm của cây hoa hồng môn

 • Hình dáng bên ngoài: Cây hoa hồng môn là loại cây thân thảo thường mọc theo bụi, thân mềm mại, chứa nhiều nước, hình dáng cây thấp.
 • Kích thước: Chiều cao trung bình chỉ khoảng 30 – 45cm
 • Lá: Lá cây hồng môn có hình bầu dục, to bản, đôi khi có loại lá hình tim, chóp nhọn. Lá màu xanh bóng được đính trên cùng của phần cuống mọc từ rễ lên, các đường gân lá rất nổi bật tạo cho lá có vẻ đẹp riêng biệt, khi lá già chuyển màu vàng úa và cuống cong xuống đất.
 • Hoa: Hoa hồng môn cũng được mọc trên một cuống giống như lá nhưng hoa là một cụm  dạng mo. Mo mang màu đỏ thắm hình tròn, xẻ một mép, chóp nhọn và cong, trên bề mặt của mo là những đường gân nổi lên rõ rệt tạo nên những vết lồi lõm. Trên mo đỏ tươi là hoa màu vàng nhạt hình dạng giống như chiếc cùi ngô thô ráp, kích thước khoảng ngắn chỉ khoảng 5 – 7cm hoặc 10cm nếu là hoa đại hồng môn.
Xem thêm:  Cây Cẩm Lai

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây hoa hồng môn

1. Ý nghĩa phong thủy

Cây hoa hồng môn có lá màu xanh mang dáng hình trái tim và hai màu hoa đó là màu đỏ và hồng, đây là màu tượng trưng cho tình yêu, sự may mắn và hy vọng. Do đó, trồng hoa hồng môn trong nhà sẽ luôn mang lại sự êm ấm, hạnh phúc, con đường công danh, sự nghiệp luôn thuận lợi may mắn cho gia chủ. Đi đến đâu luôn được kính trọng, được trải thảm đỏ  nghênh đón.

2. Tác dụng

Cây hoa hồng môn là sự tổng hòa của nhiều yếu tố thuận lợi và may mắn nên rất được ưa chuộng làm cây trang trí nội thất.  Chậu hoa có thể đặt ở mọi nơi kể cả không gian nhỏ hẹp như: phòng khách, phòng ngủ, bàn ăn, bàn học, bàn làm việc, thậm chí cả khe cửa sổ đối với cây tiểu hồng môn.

Ngoài ra, có thể trồng cây hồng môn để trang trí ngoại thất trồng ở vị trí tiền sảnh, cổng vào nhà, trồng được dưới tán cây cao để tạo sự thoáng mát nhưng vẫn phô ra vẻ đẹp của cây.

Tìm hiểu về cây Hồng Môn
Lá màu xanh mang dáng hình trái tim và hai màu hoa đó là màu đỏ và hồng, là màu tượng trưng cho tình yêu, sự may mắn và hy vọng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây hồng môn

1. Cách trồng cây

Cây hồng môn tương đối dễ trồng, không kén chọn đất  có thể trồng được ở chậu đất và trồng thủy sinh trong bình hoặc lọ thủy tinh màu trắng để lộ phần rễ giúp tạo thêm điểm nhấn cho cây.

 • Nhân giống và chọn giống
Xem thêm:  Cây Vú Sữa

Cây hoa hồng môn được nhân giống bằng cách tách bụi từ cây mẹ. Chọn búi cây mẹ khỏe mạnh, lá to xanh tốt không bị đốm vàng trên lá. Dùng dao hoặc xẻng nhỏ để cắt lấy khoảng 2 – 3 mầm bánh tẻ rồi bẻ những mầm đã bị tổn thương phần rễ và củ, chỉ để lại mầm lành lặn để trồng.  

 • Chuẩn bị đất trồng

Sau khi chọn được cây hồng môn giống, cần chuẩn bị giá thể tốt cho cây. Giá thể gồm: đất thịt hoặc đất cát phù sa + trấu mục + do trấu đốt, tất cả trộn đều bóp đất nhỏ vụn. Có thể trộn thêm phân vi sinh vào đất nếu không có một trong các thành phần như trên, hỗn hợp đất này phải được phơi khô để giảm lượng vi khuẩn có trong đất rồi mới đóng chậu để trồng. 

Dụng cụ trồng: Đối với cách trồng cây hồng môn trong chậu đất thì chuẩn bị chậu nhỏ tương ứng với  cây trồng, phần đáy chậu có đục lỗ thoát nước, màu sắc chậu tùy thích. 

Đối với cách trồng cây hồng môn thủy sinh: chuẩn bị bình hoặc lọ thủy tinh màu trắng trong suốt phù hợp với kích thước cây và 1 – 2 lít nước trắng sạch. 

 • Cách trồng cây hồng môn

Đối với cây hồng môn trồng đất: Cho giá thể vào cách miệng chậu khoảng 10cm, tưới nước sạch cho đất ngấm đủ nước, đào hố nhỏ sâu vừa phải rồi ấn mầm cây xuống. Vùi đất xung quanh mầm cây nhẹ nhàng, có thể trang trí thêm trên mặt chậu bằng những viên sỏi màu trắng hoặc đen để tô điểm thêm cho chậu cây cảnh.

Đối với cây hồng môn thủy sinh: Rửa sạch đất cát ở phần rễ cây hồng môn, cắm 1 – 2 mầm rễ vào bình thủy tinh rồi từ từ đổ nước vào bình ngập khoảng ½ chiều cao của mầm và để nơi thoáng mát có ánh nắng rọi.

Xem thêm:  Hoa Lan Hoàng Nhạn

2. Cách chăm sóc cây hồng môn

Sau khi trồng cây hồng môn cần tưới nước luôn để giữ ẩm cho đất, vì cây ưa ẩm mát nên những ngày sau đó nên tưới mỗi ngày một lần, đến khi bén rễ. 

Nếu được chăm sóc tích cực thì khoảng một tháng là cây hồng môn bắt đầu đẻ nhánh con,  để búi cây được khỏe mạnh có thể bón thêm phân vi lượng cho cây để cây đẻ thêm nhiều nhánh.

Đối với cây hồng môn thủy sinh: Cứ 3 – 5 ngày phải  thay nước  một lần, loại nước thay phải là nước ngọt, nước sạch, không bị nhiễm tạp chất.  Mỗi ngày cần mang bình cây ra nắng sớm hoặc nắng chiều khoảng 2 giờ không để cây gặp nắng gắt làm héo cây.  Khoảng 1 – 2 tuần có thể dùng các loại phân dạng lỏng chuyên dùng cho cây thủy sinh bón cho cây, pha theo  nồng độ ghi trên bao bì. 

Để lá cây hồng môn có màu sắc đẹp và cây sống dai trong môi trường nước cần chăm bón thường xuyên cho cây khỏe mạnh và nên đặt cây gần nơi có ánh sáng tự nhiên nhưng không quá gay gắt. 

Nếu cây hồng môn bị vàng lá hoặc thối nõn, bạn nên xem lại vị trí đặt cây có đủ ánh sáng hay không, xem nước có được thay đều hay không, mùi nước thế nào, bạn đã cắt tỉa đúng cách chưa. Nếu chưa thực hiện đúng hoặc cây đã có biểu hiện bệnh nặng thì cần vứt bỏ cây, rửa bình phơi khô rồi cắm cây khác.

Trên đây là những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng môn, tuy nhẹ nhàng nhưng lại khá cầu kỳ bởi phải chăm sóc cây ở cả hai môi trường khác nhau. Để cây sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp hãy tham khảo những chia sẻ trên nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
Về Kim Chung

Xin chào, Mình là Chung. Hi vọng rằng với những nội dung chia sẻ về Trồng trọt, chăn nuôi và làm vườn sẽ giúp các bạn phát triển nông nghiệp tốt nhất.

Viết một bình luận