Cây Hồng Mai

Trong vô số các loại cây cảnh thì cây hồng mai có lẽ là cây thích hợp để trồng viền nhất bởi dáng cây thanh thoát, lá to, hoa màu hồng đậm quyến rũ tô điểm ngôi nhà thêm lung linh màu sắc. Cây đang được ưa chuộng hiện nay bởi giá thành phải chăng và dễ trồng, chăm sóc.

I. Giới thiệu về cây hồng mai

 • Tên thường gọi: Cây hồng mai
 • Tên gọi khác: Cây dầu lai lá đơn
 • Tên khoa học: Jatropha pandurifolia 
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Euphorbiaceae (họ Thầu Dầu)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có  xuất xứ từ khu vực Bắc Mỹ
 • Tuổi thọ: Cây sống lâu năm
 • Thời gian nở hoa: Nếu được chăm sóc đúng cách hoa sẽ nở quanh năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa hồng mai có màu hồng đậm
Cây Hồng Mai
Cây Hồng Mai có xuất xứ từ khu vực Bắc Mỹ

II. Đặc điểm của cây hồng mai

 • Hình dáng bên ngoài: Hồng mai là loại cây thân gỗ nhỏ và mềm mọc theo bụi thường xanh quanh năm (không rụng lá theo mùa)
 • Kích thước: Cây cao trung bình khoảng 1 – 3m
 • Lá: Lá cây hồng mai có hai dạng lá, loại lá hình trái xoan xẻ hai thùy nhọn ở hai bên mép lá và loại lá hình bầu dục thuôn dài. Lá đơn, mọc cách màu xanh đậm, mép lá nguyên, chóp nhọn và có cuống nhỏ.
 • Hoa: Hoa hồng mai có màu hồng đậm với 5 cánh  xòe ra khi nở để lộ các ống nhị màu đỏ và mang trên mình những bao phấn vàng  tạo thành đường  viền trên bông hoa rất đẹp mắt. Hoa thường mọc theo cụm mỗi cụm có từ 10 – 20 bông hoặc nhiều  hơn bao gồm cả nụ nhỏ.
 • Cành: Cây hồng mai phân chia khá nhiều cành nhánh, cành mềm và nhỏ, khi bẻ có nhựa mủ màu trắng chảy ra.
 • Quả: Quả hồng mai là dạng dạng quả hạch nhỏ, có các rãnh dọc chia quả ra làm 5 – 6 múi,  mỗi bông hoa kết thành một quả tròn và ngắn nhưng không đậu hết.

III. Tác dụng của cây hồng mai

Cây hồng mai được trồng chủ yếu để làm cảnh, trang trí phù hợp cho rất nhiều nơi như: sân vườn nhà ở, trường học, công viên, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, dải phân cách đường phố, vỉa hè ở hai bên đường phố, khuôn viên các nhà máy, xí nghiệp…Vừa tạo mỹ quan cho môi trường lại vừa giúp làm giảm thiểu ô nhiễm khói bụi thải ra từ các phương tiện giao thông.

Ngoài ra,  thân cành cây hồng mai mềm dẻo, dễ uốn nắn tạo thành nhiều hình dáng nên cũng được trồng làm cây trang trí nội thất,  sắc hồng của hoa cũng mang lại phong thủy tốt cho người chơi cây.

Tìm hiểu về cây Hồng Mai
Cây hồng mai được trồng chủ yếu để làm cảnh, trang trí phù hợp cho rất nhiều nơi

IV. Vị trí đặt cây hồng mai

Nếu trồng cây hồng mai sân vườn  thì nên trồng ở hướng đông, hai bên góc trước cửa nhà hoặc hai bên cổng vào để  cây đón nắng mặt trời  càng giúp cây sinh trưởng nhanh, không những thế còn để hứng đón lộc mà thiên nhiên ban tặng.  

Nếu chưng cây trong nhà vào ngày tết nên đặt cây cạnh bàn thờ, bàn nước phòng khách thể hiện sự trang nghiêm và mến khách của chủ nhà.

V. Cách trồng và chăm sóc cây hồng mai

1. Cách trồng cây

Hồng mai là cây dễ tính, ưa sáng, chịu hạn tốt, phù hợp với mọi loại đất, sinh trưởng tương đối nhanh, nhân giống bằng giâm cành và gieo hạt. 

 • Chọn giống

Từ quả hồng mai chín đã khô vỏ có thể gieo được luôn mà không cần ngâm nước, sau khi gieo phải đảm bảo luống đất luôn ẩm là hạt có thể mọc mầm một cách tương đối đều. 

Đối với cây giống hồng mai đã ươm sẵn nên chọn cây thân thẳng, cây cứng cáp, không tổn thương phần thân lá và rễ khi trồng sẽ sinh trưởng nhanh.

Nếu giâm cành thì chọn cành hồng mai to  vừa phải, chặt cành thành đoạn kích thước khoảng 20 – 30cm, để khoảng 24 tiếng cho khô nhựa rồi mới cắm cành.

 • Đất trồng    

Đất trồng cũng không cần quá cầu kỳ chỉ cần đất có độ tơi xốp vừa phải, nếu đất mềm và xốp quá sẽ làm đổ hoặc lật gốc cây hồng mai. 

Có thể dùng đất đỏ hoặc đất nâu đen pha cát để tránh làm chặt kết cấu đất khi tưới nhiều nước. Kết hợp trộn phân chuồng hoai mục hoặc trấu mục rồi đảo đều, nếu gieo trong túi bầu thì đóng đất vào bầu trước rồi mới gieo.

 • Cách gieo, trồng 

Nếu gieo trên luống cần phải gieo thưa để khi cây đủ điều kiện trồng sẽ dùng que nhỏ để búng cả đất lên trồng để không làm tổn thương đến bộ rễ. 

Gieo trong bầu là tốt nhất để tránh gặp thời tiết bất lợi, khi trồng nơi đất mới cũng dễ dàng cho việc vận chuyển. Khi trồng chỉ cần dùng thêm đất mới vào chậu có kích thước to hơn là được

2. Cách chăm sóc cây

Cần tưới tắm cho luống gieo, bầu gieo và bầu giâm cành hồng mai  đảm bảo đủ ẩm mỗi ngày một lần, khi nắng gắt cũng như lúc mưa to phải có giàn mái che để tránh bị dồn hạt làm tỷ lệ nảy mầm thấp.

Sau khi gieo hạt hồng mai khoảng 15 – 20 ngày là hạt  lên mầm khoảng 2 – 4cm, thời điểm này có thể tưới thêm các loại phân vi lượng giúp cây non sinh trưởng nhanh, tăng sức đề kháng chống chịu sâu bệnh tốt.

Khoảng 30 – 45 ngày cây hồng mai đã cứng cáp cần phun thuốc phòng bệnh Nấm, vi khuẩn cho luống cây tránh mang mầm bệnh đến nơi đất mới. Loại thuốc gợi ý là: nấm Timan pha kèm với  phân bón lá hữu cơ Yogen 16-16-16.

Nhổ cỏ dại và tỉa bỏ những cây còi do thiếu ánh sáng hoặc cây bị xoăn lá cũng là công việc rất cần thiết giúp thoáng sạch sâu bệnh và đảm bảo cây khỏe mạnh. 

Cây hồng mai sinh trưởng nhanh lại dễ tính, hoa lá đẹp nở quanh năm nên được rất  người ưa chuộng. Cây không chỉ tô điểm cho nơi được trồng thêm rực rỡ mà còn làm cho môi trường xanh sạch đẹp.

5/5 - (3 bình chọn)