Cây Hồi

I. Giới thiệu về cây Hồi

 • Tên thường gọi: Cây hồi
 • Tên gọi khác: Cây đại hồi, Bát giác hương, Đại hồi hương, Hồi sao, Hồi 8 cánh, Mắc hồi (Tày
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Hồi – Illiciaceae
 • Tên thương phẩm: Chinese star anise, Star anise, Anise oil
 • Nguồn gốc xuất xứ: Nhiều ý kiến cho rằng, hồi là cây nguyên sản ở vùng Đông Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa hồi có màu hồng thẫm
 • Thời gian nở hoa: Cây hồi ra hoa vào tháng 3 – 5

II. Đặc điểm của cây Hồi

 • Hình dáng bên ngoài: Thân mọc thẳng, tròn, vỏ ngoài màu nâu xám.
 • Kích thước: Cây gỗ nhỏ, thường xanh, cao từ 6 – 15m, đường kính thân 15-30cm. 
 • Lá: Lá mọc cách và thường tập trung ở đầu cành, trông tựa như mọc vòng; mỗi vòng thường có 3-5 lá. Phiến lá nguyên, dày, cứng, giòn; hình trứng thuôn hay trái xoan thuôn;  kích thước 6-12×2,5-5cm; đầu lá nhọn hoặc tù, gốc lá hình nêm; mặt trên màu lục sẫm, nhẵn, mặt dưới xanh nhạt; gân dạng lông chim, gồm 9 – 12  đôi,  không nổi rõ. Cuống lá dài 7 – 10cm. 
 • Hoa:Hoa mọc đơn độc ở nách lá, có khi xếp 2-3 cái; cuống to và ngắn; 5 lá đài màu trắng có mép màu hồng; 5-6 cánh hoa đều nhau màu hồng thẫm.
 • Cành: Cành non hơi mập, nhẵn, màu lục nhạt, sau chuyển thành màu nâu xám.
 • Quả: Quả kép gồm 6-8 đại (có khi hơn), xếp thành hình sao đường kính 2,5-3cm, lúc non màu lục, khi già màu nâu sẫm, mỗi đài dài 10-15mm, có mũi nhọn ngắn ở đầu. Hạt hình trứng, nhẫn bóng. Cây cho quả tháng 6-9. 

Cây Hồi

III. Tác dụng của cây Hồi

1. Tác dụng trong ẩm thực

Xem thêm:  Cây Thạch Vĩ

Hồi đã được sử dụng làm gia vị và làm thuốc từ hàng ngàn năm trước đây. Quả và tinh dầu hồi là loại gia vị thơm, hấp dẫn trong chế biến thực phẩm. Tinh dầu hồi được sử dụng nhiều trong công nghệ chế biến rượu khai vị, rượu mùi, nước ngọt và bánh kẹo. Hương vị hấp dẫn của hồi vừa có tác dụng kích thích tiêu hoá, vừa gây cảm hứng ngon miệng.

2. Tác dụng chữa bệnh

Trong y học dân tộc ở nước ta cũng như tại Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…, hồi được dùng làm thuốc gây trung tiện, kích thích tiêu hoá, chữa đau bụng, giảm đau, giảm co bóp trong dạ dày, trong ruột, lợi sữa, chữa trị nôn mửa, đau, thấp khớp, đau lưng, ngộ độc thịt cá và chữa trị khi bị rắn độc cắn…

Tây y coi tinh dầu hồi có tính kích thích, tăng cường nhu động ruột, dùng chữa đau bụng, tăng tiết dịch đường hô hấp, giúp tiêu hoá, giảm đau, khử đờm. Tinh dầu hồi có tác dụng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn lao và nhiều loại vi khuẩn khác, nên được dùng làm thuốc sát khuẩn, trị nấm ngoài da và ghẻ lở.

Hồi còn được dùng trong việc sản xuất, chế biến thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc, diệt chấy, rận, rệp, và một số ngoại ký sinh trùng ở gia súc.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hồi

1. Cách trồng cây

 • Nhân giống

Hồi được nhân giống chủ yếu từ hạt. Hạt được chọn từ quả chín ở vụ hồi mùa (tháng 7-9), từ những cây mẹ khoẻ, sai quả, chống chịu sâu bệnh tốt, ở giai đoạn 15-20 năm tuổi. Quả thu về cần trải thành một lớp mỏng ở nơi râm, thoáng mát khoảng 4-5 ngày, để tách lấy hạt. Hạt hồi chứa dầu béo và sẽ mất sức nẩy mầm rất nhanh; nên cần được gieo ngay sau khi thu hái hoặc bảo quản trong cát ẩm. Thời gian bảo quản càng lâu thì tỷ lệ hạt nẩy mầm càng giảm.

Xem thêm:  Cây Hoa Trúc Mai

Vườn ươm cần chọn đất sét nhẹ, đất đỏ, nhiều mùn, đủ ẩm. Trước khi  gieo hạt cần cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ, bón lót phân hữu cơ sinh học (20-30 tấn/ha), xử lý thuốc diệt nấm. Để hạt nảy mầm tốt, trước khi gieo cần ngâm hạt bằng nước ấm (35-370C) trong 2-3 giờ. Hạt có thể gieo theo rạch, gieo vãi hoặc gieo vào các bầu đất đã được chuẩn bị sẵn, 1kg hạt có thể gieo trên diện tích 80-100m2. Sau khi gieo cần phủ lên trên một lớp rơm rạ hoặc cỏ tranh mỏng và tưới đủ ẩm.

Tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết, hạt có thể nẩy mầm sau khi gieo từ 15 – 90 ngày. Lúc này cần bỏ dần lớp rơm rạ phủ và làm giàn che bóng cao 50-60cm. Thời gian đầu cần che kín, sau đó giảm dần độ che theo mức độ sinh trưởng của cây. Vườn ươm cần làm sạch cỏ, đủ ẩm, bón phân bổ sung, phòng trừ nấm gây hại gốc và rễ cây non. Khoảng 18- 20 tháng sau khi gieo, cây con đã cao 50-70cm. Đây là thời điểm có thể chuyển cây giống ra trồng trên diện tích sản xuất.

 • Đất trồng

Cây hồi đòi hỏi phải trồng trên đất tốt tầng dầy, pH=4,5, hàm lượng mùn cao (>3%) đất đủ ẩm quanh năm, thoát nước tốt. Không nên trong hồi trên đất đá vôi, ít chua hoặc trung tính, đất cát pha, trên đất cát, đất tầng mỏng xói mòn mạnh. Đất thích hợp nhất để trồng hồi là đất đỏ cũng có thể trồng dưới rừng gỗ, đất nghèo Kali và cố thể mở rộng trên đất trảng cỏ cây bụi. Có thể xử lý thực bì bằng phương pháp cục bộ theo hố rộng khoảng 0,7 – 0,8m, có độ tán che ban đầu cho cây mới trồng.

 • Thời vụ trồng
Xem thêm:  Cây Bụp Giấm

Tốt nhất nên trồng cây hồi là vào mùa xuân hoặc mùa mưa. Nên trồng hồi ở những sườn đồi có tầng đất mặt tương đối dày, đủ dinh dưỡng. Mật độ trồng hồi khoảng từ 400-500 cây/ha. Hố trồng cần đào sâu 50-60cm, rộng 50-60cm, bón lót 5-10kg phân hữu cơ sinh học và làm sạch cỏ xung quanh.

Sau khi trồng cần tưới nước đủ ẩm, che bóng. Nên giữ lại những cây rừng sẵn có xung quanh để làm cây che bóng. Về sau sẽ dọn dần cây rừng theo mức độ lớn và sinh trưởng của hoa hồi. Trong những năm đầu có thể trồng xen khoai, đỗ, đậu, sắn hoặc chè để tận dụng đất và chống xói mòn.

2. Cách chăm sóc cây

 • Ánh sáng

Giai đoạn đầu khi cây dưới 5 tuổi cây không chịu đựng được ánh sáng phản xạ trực tiếp, giai đoạn cây được 8 tuổi là thời điểm ra hoa kết trái lúc này nhu cầu ánh sáng cũng tăng cao. Đến khi cây được chừng 20 năm tuổi lúc này lượng ánh sáng đòi hỏi khá cao.

 • Nước

Cây được 3 tuổi thì cần khá nhiều nước ở giai đoạn dưới 10 tuổi từ 10 tuổi trở lên thì cần ít nước hơn vì cây bước vào giai đoạn trưởng thành nên khả năng chịu hạn cũng tốt hơn. Cây thích ứng tốt với từng điều kiện cung cấp nước khác nhau của từng vùng.

 • Phân bón

Lượng phân bón hàng năm chừng NPK 12-12-17-9+TE 15-20kg/ cây bón vào thời điểm cây đang ra hoa và thời điểm ngay sau khi thu hoạch. Tiến hành đào rảnh xung quanh tán cho cây rồi rải phân vào đất lấp lại tiến hành làm cỏ vun đất tạo mọi điều kiện tốt nhất có cây sinh trưởng và phát triển nhanh chóng

Viết một bình luận