Cây Hoàn Ngọc Trắng

I. Giới thiệu về cây Hoàn ngọc trắng

  • Cây hoàn ngọc hay còn được biết đến với tên gọi là cây xuân hoa, cây nhật nguyệt, cây con khỉ, cây thần tượng linh và nhiều tên gọi khác nữa.
  • Cây hoàn ngọc có tên khoa học là Pseuderanthemum (Nees) Radlk., thuộc họ Ô Rô (Acanthaceae).
  • Có hai loại cây hoàn ngọc đó là cây hoàn ngọc trắng và cây hoàn ngọc đỏ.

Cây hoàn ngọc trắng

II. Đặc điểm của cây Hoàn ngọc trắng

  • Đây là loại cây bụi sống nhiều năm có độ cao từ 1-3m, thân non màu xanh lục với nhiều cành mảnh, lá mọc đối có hình mũi giác dài khoảng 12-17cm, gốc cây thuôn đầu nhọn và mé nguyên.
  • Lá già hơi đắng, còn lá non nhỏ không mùi vị Lá mọc đối nhau, dài từ 10 – 15 cm, lá vàng dễ rụng, hoa thường mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành, hoa màu trắng pha tím, lưỡng tĩnh, phấn màu tím, nhẵn, quả nang chữa hạt bên trong.
  • Về mùa xuân, cây ra hoa thành chùm ở cuối cành, cuốn hoa ngắn, ống hoa dài, hoa có 6 cành nhỏ, màu trắng tím nhạt, không thấy quả. Thân cây già, màu xám nâu, rễ mọc chùm, không có rễ cái. Cây có sức sống khỏe, rất thích nước. Vì vậy mà vào mùa mưa cây phát triển mạnh mẽ, vọt cao rất nhanh, cành lá xum xuê.
Xem thêm:  Cây Bạch Đầu Ông

III. Tác dụng của cây Hoàn ngọc trắng

  • Những ứng dụng của cây hoàn ngọc được nhiều người sử dụng trong việc điều trị các bệnh phổ biến như tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, trĩ nội, viêm đại tràng mạn tính, cầm máu ngoài da. Bên cạnh đó nó còn được dùng để hỗ trợ các bệnh như phổi, huyết áp cao, tiểu đường, mất ngủ, vảy nến…

Tìm hiểu về cây hoàn ngọc trắng

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoàn ngọc trắng

1. Cách trồng

Hoàn ngọc trắng là loại cây quý nhưng không hiếm, nó rất dễ sống, không kén thời tiết, chỉ cần vài nhánh cây nhỏ cắm xuống vườn thậm chí nếu nhà không có nhiều đất, chỉ cần tận dụng góc ban công nhỏ với 1 vài chậu cảnh cũng có thể trồng được cây thuốc quý này.

Bạn chỉ cần cắt 1 vài cành hoàn ngọc già rồi cắm xuống đất, hằng ngày tưới nước cho cành thì chỉ khoảng 2 tháng sau chúng sẽ phát triển thành cây xanh tốt.

Trồng cây hoàn ngọc trắng phải lưu ý khi cây đã bén rễ và rồi mọc thành nhánh dài, có thể ngắt cành nhánh để nhân ra. Không cần có chăm sóc bằng phân bón nhưng khi mới trồng thì cần che nắng và giữ độ ẩm, tạo điều kiện tốt nhất cây phát triển.

2. Chăm sóc 

Sau khi trồng, thường xuyên tưới nước hàng ngày cho cây vào buổi sáng và buổi chiều. Khi cây bén rễ thì bón thúc. Cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì lá sẽ nhanh tốt.

Xem thêm:  Cây Cà Dại Hoa Tím

Viết một bình luận