Cây Hoa Tường Vi

Cây hoa tường vi đã thu hút người chơi cây không chỉ bởi vẻ đẹp quyến rũ, đắm say mà còn là một mùi hương nhẹ nhàng, phảng phất, mang lại vẻ đẹp cho không gian cũng như cảm giác thư thái khi ta ngửi thấy hương thơm của chúng. Vì vậy, đây là một loài cây xứng đáng được những người đam mê cây cảnh sở hữu trong vườn cảnh.

I. Giới thiệu về cây Hoa tường vi

Tên thường gọi:Cây hoa tường vi
Tên gọi khác:Cây tầm xuân nhiều hoa, hồng nhiều hoa, tường vi Nhật, dã tường vi
Tên khoa học:Rosa multiflora
Họ thực vật:Là loài thực vật có hoa trong họ Hoa hồng
Nguồn gốc xuất xứ:Là cây bản địa của Đông Á, xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ
Nơi sống:Mọc nhiều ở vùng đồi hoang, ven rừng
Tuổi thọ:Sống lâu năm
Thời gian nở hoa:Cây ra hoa tập trung từ tháng 2 đến tháng 5
Màu sắc của hoa:Hoa tường vi có màu hồng, tím, đôi khi hơi trắng
Hoa tường vi
Hoa tường vi có màu hồng, tím, đôi khi hơi trắng

II. Đặc điểm của cây Hoa tường vi

  • Hình dáng bên ngoài: Cây hoa tường vi có vỏ ở thân cây màu nâu đậm, có nhiều nhánh bao quanh thân cây, thuộc loại cây thân bụi.
  • Kích thước: Chiều cao trung bình của cây khoảng 1-2m
  • Lá: Lá của cây dã tường vi thường có lông, dính vào cuống lá, mép lá có răng cưa. Mỗi lá có 5-9 lá chét hình bầu dục, chóp tù. Chiều dài của lá khoảng 1,5-3cm.
  • Hoa: Hoa tường vi thuộc loài hoa lưỡng tính, thường mọc ở đầu cành. Mỗi bông có 6 cánh hoa hình xoăn, màu đỏ hồng, cánh hoa mỏng manh nhăn nheo. Hoa có kích thước trung bình thường màu tím hay hồng, trắng. Nụ hoa dạng hình cầu. Hoa tường vi thường có khá nhiều nhị, sở hữu một mùi hương nhẹ nhàng, phảng phất mang lại cảm giác thư thái cho người trồng.
  • Cành: Ở mỗi cành của cây hoa tường vi đều có gai.
  • Quả:Cây có quả từ tháng 9 đến tháng 12. Cây tường vi thường có quả từ khoảng tháng 9 đến tháng 12, sau khi hoa tàn sẽ tạo ra quả cây dã tường vi hình cầu, chứa hạt.

III. Tác dụng của cây Hoa tường vi

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây hoa tường vi được trồng để trang trí ở vườn cảnh, đường phố hay công viên,… hoặc chúng có thể được trồng ở chậu cây cảnh để góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp của không gian, mang lại một bầu không khí mát mẻ, trong lành phảng phất mùi hương dịu nhẹ của hoa.

Tìm hiểu về cây hoa tường vi
Cây hoa tường vi được trồng để trang trí ở vườn cảnh, đường phố hay công viên

Ngoài ra, gốc cây được sử dụng để ghép cây hoa hồng – những giống hồng được nhập từ nước ngoài mà chưa thích nghi được với khí hậu nước ta.

2. Tác dụng chữa bệnh

Theo y học phương Đông, các bộ phận của cây hoa tường vi đều có tác dụng rất to lớn. Lá cây chữa mụn nhọt, hoa giúp thanh nhiệt cơ thể. Còn quả có thể chữa những bệnh như: kinh nguyệt không đều, đau bụng hành kinh,… 

Ngoài ra, rễ cây được sử dụng để chữa máu cam, đi tiểu nhiều lần.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây hoa tường vi

1. Cách trồng cây

Cây hoa tường vi rất phù hợp với khí hậu ấm áp ôn hòa, không chịu được sự khô hạn, với tốc độ sinh trường trung bình. Chính vì vậy chúng rất dễ trồng  và dễ dàng thích nghi với khí hậu ở Việt Nam. Ta có 2 cách trồng cây: trồng trực tiếp ở vườn hoặc trồng trong chậu đất. 

Trồng ở sân vườn: Là loại cây ưa ánh sáng và cần loại đất thoát nước tốc. Vì vậy ta nên chọn nơi trồng và đất phù hợp để cây có thể phát triển tối đa. Bón lót các loại phân như phân NPK, phân hữu cơ,… Thường xuyên tưới nước để cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây, tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước vì cây có thể bị úng rễ.

Đối với cây trồng trong chậu: Ta cần đặt cây ở những nơi có ánh sáng trực tiếp như ban công, bệ cửa sổ. Chọn loại đất tốt, không có sâu bệnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng; cũng có thể trộn thêm tro trấu, phân chuồng hoai mục. Ta cần chú ý nén chặt gốc cây để tránh bị lung lay, ảnh hưởng đến rễ non. 

2. Cách chăm sóc cây

  • Bón phân

Cần xác định đúng thời điểm để bón phân, nên bón vào mùa thu rồi đến khoảng gần một năm sau lại bón tiếp cho cây. Khi hoa đã tàn và lá héo; người trồng cây cần cắt bỏ chúng đi để cây có thể tập trung vào phát triển hoa mới.

  • Tưới nước

Vào thời điểm cây tường vi ra hoa, người trồng cần tưới một lượng nước đủ cho cây. Vào mùa đông thì nên giảm bớt chu trình tưới nước để tránh tình trạng bị úng rễ.

  • Cắt tỉa

Đặc biệt, hàng năm sau khi hoa đã là và lá héo, ta cần dùng kéo cắt hết chúng và cành chồi non ở sát thân cây chính. Điều này đảm bảo cho sự phát triển của cây mẹ để tránh sự yếu ớt, khả năng kém ra hoa và để đảm bảo chất lượng hoa của cây.

  • Thay chậu

Cây hoa dã tường vi cần được thay chậu hai năm một lần, thời điểm thích hợp nhất là khoảng tháng 3 hoặc tháng 4.

5/5 - (3 bình chọn)