Cây Hoa Tigon

Cây hoa tigon (hay còn gọi là cây hoa trái tim) được biết đến với vẻ đẹp quyến rũ, lộng lẫy của chúng cũng như công dụng của cây. Cách trồng và chăm sóc cây khá đơn giản đối với những người am hiểu và đam mê cây cảnh.

I. Giới thiệu về cây hoa Tigon

Tên thường gọi:Cây hoa tigon
Tên gọi khác:Cây hoa trái tim, hoa tim vỡ
Tên khoa học:Antigonon leptopus Hook.Et Arn
Họ thực vật:Họ Polygonaceae (họ Rau Răm)
Nguồn gốc xuất xứ:Từ Nam châu Mỹ (Mexico)
Tuổi thọ:Sống lâu năm
Thời gian nở hoa:Cây thường ra hoa vào mùa hè
Màu sắc của hoa:Màu trắng, hồng, đôi khi có bông hơi đỏ
Cây hoa tigon
Hoa ti gon – hoa tan vỡ thường ra hoa vào mùa hè

II. Đặc điểm của cây hoa Tigon

  • Hình dáng bên ngoài: Là loại cây dây leo hóa gỗ, cây hoa trái tim củ mọc sâu trong lòng đất. Dù thân cây mảnh mai nhưng khả năng phát triển lại vô cùng tốt. Cây phát triển tua cuốn nhanh và sử dụng chúng để bám và leo lên.
  • Kích thước: Cây hoa tigon có chiều dài trung bình từ 9-12m.
  • Lá: Lá của cây hoa trái tim xếp xen kẽ vào với nhau, là loại lá đơn. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn có thể sẽ bị thu hút bởi dạng hình trái tim hoặc hình tam giác nhọn đầu có màu xanh đậm, với chiều rộng khoảng 2-10cm, chiều dài từ 2,5-15cm. Phiến lá có thể có hoặc không lông.
  • Hoa: Cây nở hoa từ tháng 2 đến mùa hè, hoa tigon nở rộ vào tháng 4, tháng 5. Hoa mọc thành chùm, hầu hết chúng dài từ 4-20cm; có màu trắng, hồng phai, hơi đỏ. Mỗi bông có 5 cánh với chiều dài từ 4-10mm. Nhụy hoa có màu vàng.
  • Cành: Cây phân cành nhánh, mọc leo, dài và mềm.
  • Quả: Quả tigon lúc đầu ẩn dưới cánh hoa màu hồng, khi già chuyển sang màu nâu, chúng có dạng hình nón.
Hoa tigon - hoa tan vỡ
Hoa tigon – hoa tan vỡ có chiều dài trung bình từ 9-12m

III. Tác dụng của cây hoa Tigon

Nhờ vào màu sắc, hình dạng của hoa và lá, bởi vậy mà hoa tigon được trồng làm hàng rào hoặc tạo vòm cổng; giúp cho ngôi nhà trở nên quyến rũ, lộng lẫy, cũng như vừa tạo bóng mát vừa nhả khí oxi giúp cho môi trường trở nên trong lành, mát mẻ hơn

IV. Cách trồng và chăm sóc cây hoa Tigon

1. Cách trồng cây

Vì cây hoa tigon là hoa của 4 mùa nên kỹ thuật trồng cây để sao cho chúng luôn xanh tốt và nở hoa quanh năm là điều rất quan trọng. Trước tiên, ta tiến hành tách nhánh mầm từ gốc cây mẹ hoặc nhân giống từ giâm cành và hạt. 

Với hoa tigon được trồng trong chậu, một trong những điều kiện để cây phát triển tốt chính là đất. Đất trồng trong chậu phải là loại đất tốt, không có sâu bệnh, nhiều mùn, nhiều chất dinh dưỡng, độ Ph=7. Đất trồng cây có 2 loại gồm nhiều thành phần, người trồng có thể dễ dàng mua chúng ở các cơ sở nhà vườn

Có 2 cách trồng hoa tigon chuẩn nhất đó là: Trồng bằng, cây non hoặc phương pháp giâm cành. 

Cách trồng hoa tigon chuẩn nhất: Trồng bằng, cây non hoặc phương pháp giâm cành. 

Với cách trồng bằng hạt hoặc cây non, ta cuốc, xới lỗ trên đất rồi đặt hạt hoặc cây non vào trong. Sau đó, ta vùi kín đất, tưới nước làm ẩm đất. Để cây có thể phát triển tốt, ta cần làm giàn bảo vệ.

 Với phương pháp giâm cành, ta cần chọn một cành già, um tùm nhiều cành nhánh để trồng. Rồi sau đó cắm cây vào lỗ đã đào sẵn trên đất – nơi có nhiều chất dinh dưỡng và ẩm ướt. Tiếp theo, ta vùi đất lên rồi tưới nước làm ẩm chúng.

2. Cách chăm sóc cây

Để có một giàn hoa tigon đẹp thì khâu chăm sóc cực kỳ quan trọng. Lúc mới trồng, mỗi ngày tưới 2 lần, sáng sớm và chiều tối. Cây cần phải được che mát, nếu thấy ánh nắng quá gay gắt, nên làm giàn che cho cây. Sau 1 tháng, rễ đã bắt đầu bén đất thì mỗi ngày chỉ cần tưới một lần lúc mát trời mát, tưới nước vừa phải để tránh úng rễ.

Tìm hiểu về cây hoa tigon
Khâu chăm sóc để có một giàn hoa tigon đẹp là vô cùng quan trọng

Sau khi trồng 10 ngày, cần xới gốc, sau 20-25 ngày, làm cỏ, xới xáo 1 lần cho đất quanh gốc cây cần tơi xốp. Những cây trồng dài ngày trong chậu cần phải bón thúc 2-3 lần, rải phân hoai quanh gốc. Liều lượng: Phân chuồng: 0,5-1,5 kg/chậu; Phân vô cơ: 2-4g/chậu (N-P-K).

Khâu chăm sóc để có một giàn hoa đẹp là vô cùng quan trọng. Người trồng cây cần tưới nước cho cây mỗi ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều tối. Không được để cây tiếp xúc với ánh nắng quá gay gắt, ta nên làm giàn để che mát cho cây.

Sau 1 thời gian, khi cây đã bắt đầu bén rễ thì chỉ cần tưới một lần một ngày lúc trời mát, không được tưới quá nhiều nước vì như vậy cây sẽ bị úng rễ.Đối với những cây trồng lâu ngày trong chậu cần phải bón phân, rải phân hoai quanh gốc.

Vào đầu mùa xuân, khi lá cây già khô héo nhưng không rụng và lá non mới mọc lên, chúng sẽ đè lên nhau. Do đó, đặc biệt ở các tỉnh miền Bắc, người trồng cây cần cắt tỉa cành già và lá khô để cây được thoáng và phát triển cành non mọc ra nhiều hơn.

5/5 - (2 bình chọn)