Cây Hoa Lan Hoàng Dương

Hoa lan hoàng dương là loại cây dây leo giàn khi nở rộ buông xuống giống như những chuỗi vàng trông rất lộng lẫy,  cây luôn chiếm được phần lớn cảm tình của người yêu cây. Để biết thêm về  đặc điểm và cách trồng, chăm sóc cây giúp hoa nở đồng loạt, mời bạn đọc bài viết nhé.

I. Giới thiệu về cây lan hoàng dương

 • Tên thường gọi: Cây lan hoàng dương
 • Tên gọi khác: Cây chuỗi vàng
 • Tên tiếng anh: Nong Nooch Vine 
 • Tên khoa học:  Petraeovitex bambusetorum
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae)
 • Nguồn gốc, xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ châu Mỹ
 • Phân bố: được trồng phổ biến tại nhiều vùng miền của Việt Nam
Cây hoa lan hoàng dương
Cây hoa lan hoàng dương thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae)

II. Đặc điểm của cây lan hoàng dương

 • Hình dáng bên ngoài: Lan hoàng dương là loại cây dây leo có thân rất mềm mại, có thể quấn quanh, ôm sát các hàng rào, tường nhà  hoặc những vật chống đỡ khác.
 • Kích thước: Nếu để leo tự nhiên mà không đốn ngọn có thể dài đến cả chục mét.
 • Lá:  Lá cây lan hoàng dương có hình bầu dục màu xanh đậm và hơi nhọn ở chóp lá.,
 • Hoa Hoa màu vàng tươi, mềm mại mọc liên tiếp nhau thành dây dài khoảng 80 – 150cm.  Buông rủ xuống tạo thành một chuỗi hoa vàng rực trông rất bắt mắt, cây hoàng dương thường cho hoa quanh năm.
Đặc điểm cây hoa lan hoàng dương
Lan hoàng dương là loại cây dây leo có thân rất mềm mại, có thể quấn quanh, ôm sát các hàng rào

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây lan hoàng dương

1. Ý nghĩa

Lan Hoàng Dương là loài hoa không chỉ được yêu thích bởi vẻ đẹp rực rỡ mà còn mang lại nhiều ý nghĩa tuyệt vời. Cây là biểu tượng của cuộc sống sa hoa, phú quý, sang trọng, luôn đạt được mọi điều may mắn trong cuộc sống.

Tìm hiểu vè cây hoa lan hoàng dương
Cây là biểu tượng của cuộc sống sa hoa, phú quý, sang trọng, luôn đạt được mọi điều may mắn trong cuộc sống.

2. Tác dụng trang trí, làm cảnh

Lan hoàng dương là cây thân leo lá xanh mướt kết hợp với những chuỗi hoa vàng rực rất  thích hợp để trồng trên ban công, sân thượng. Những chuỗi hoa buông rủ xuống vừa làm mát mẻ cho ngôi nhà của bạn lại vừa trang trí thêm cho ban công thêm màu sắc.

Bên cạnh đó, cây lan hoàng dương còn được trồng trong chậu treo, trong khuôn viên sân vườn nhà ở, công viên, vườn hoa..để khoe sắc và vị trí trồng.thích hợp nhất thường là: tường bao, cổng chào với bộ khung sắt tạo thành vòm cổng màu vàng rực…  

IV. Cách trồng và chăm sóc cây lan hoàng dương

1. Cách trồng cây

 • Nhân giống và chọn giống

Cây lan hoàng dương được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành. Khi trồng cần chọn cành vừa phải từ cành tơ đến cành già, tránh chọn cành non thường ra rễ kém.

Cành sau khi được cắt thành đoạn ngắn 20 – 30cm, nên nhúng hoặc chấm vào trong lọ thuốc kích rễ giúp cành giâm ra rễ nhanh hơn và chồi cũng mập mạp hơn.

 • Đất trồng

Cây lan hoàng dương không kén chọn đất có thể trồng được  trên nhiều loại đất. Tuy nhiên để cây sinh trưởng mạnh, lá xanh mượt, hoa nở nhiều thì nên chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng để trồng. 

Nếu trồng vào chậu treo hành lang, ban công thì nên trồng với công thức đất nhẹ: 2 % đất thịt sạch, 2% trấu hun hoặc xỉ than, 1 % phân hữu cơ và  5 % xơ dừa. 

 • Cách giâm và trồng cây lan hoàng dương

Khi giâm cây lan hoàng dương trong bầu, cần cho hỗn hợp đất đã chuẩn bị sẵn bốc vào gần bằng miệng bầu. Rồi dùng cành đã cắt sẵn cắm vào bầu, mỗi bầu có thể cắm từ 2 – 3 cành nếu là cành nhỏ, sau đó ấn chặt đất nơi vừa cắm cành để tránh héo cành và khô đất.

Nếu trồng trên sân thượng có thể trồng trong thùng xốp có kích thước to, cũng dùng các hỗn hợp đất như trên để trồng. Khi cây cao khoảng 80 – 100cm cần làm giàn chắc chắn để dây leo. 

Nếu trồng cây lan hoàng dương trong đất cần đào hố với kích thước khoảng 30cm x 30cm x 30cm phù hợp với kích thước bầu cây giống. Sau đó bón lót khoảng 0,5 – 1kg phân chuồng hoai mục xuống hố và dải  một lớp đất mỏng lên, nếu không dải đất lên mặt lớp phân có thể trộn đều lẫn cả phân với đất. 

Sau khi trồng nên cắm cọc và cố định thân cây lại để hạn chế bị lật gốc khi mưa gió và tưới nước luôn cho cây.

Trồng cây hoa lan hoàng dương
Cây lan hoàng dương được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành.

2. Cách chăm sóc cây lan hoàng dương

 • Tưới nước

Tưới nước là một vấn đề quan trọng nhất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lan hoàng dương. Do đó, cần có chế độ tưới cho phù hợp nhất để tránh tình trạng thừa nước.

 Mỗi ngày nên tưới khoảng 2 lần đối với mùa nắng hè gay gắt. Thời điểm tưới khoảng 6 – 7 giờ sáng và 5 – 6 giờ chiều tối để hạn chế bốc hơi nước. Số lượng nước tưới  mỗi lần dao động từ 200 – 500ml nước tùy kích thước chậu. 

Nếu trồng cây hoàng dương trong nhà thì bất cứ mùa nào cây cũng rất cần nước, nhưng lương nước sẽ ít hơn so với cây trồng ngoài trời. Thông thường dấu hiệu nhận biết cây thiếu nước là khi đất trên mặt chậu se khô, nếu đất nứt nẻ là quá khô và cây cần phải bù nhiều nước. Khi đó số lần tưới có thể tăng lên khoảng 3 lần/ ngày và tưới vào ban đêm. 

 • Ánh sáng

Lan hoàng dương là loài hoa ưa sáng hoàn toàn nhưng nếu cây sống trong bóng râm cũng vẫn sống được. Càng đón nhiều ánh nắng cây càng sai hoa, sắc hoa càng rực rỡ.

Chăm sóc cây hoa lan hoàng dương
Lan hoàng dương là loài hoa ưa sáng hoàn toàn nhưng nếu cây sống trong bóng râm cũng vẫn sống được

Đối với con khi chưa phát triển hoàn thiện cần dùng lưới che nắng. Ánh nắng hợp lí cho cây mới trồng khoảng 20%  khi nhiệt độ ở mức dưới 30 độ C và 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở mức từ 30 – 35 độ C. 

Đối với cây đã bám rễ  khỏe chỉ cần để cây ở chế độ khoảng 30 – 40% ánh nắng, thì cây có thể phát triển tốt quanh năm.

 • Nhiệt độ

Cây lan hoàng dương ưa nắng ấm, chịu lạnh kém, do đó khi mùa đông đến, cây thường rụng lá và thiếu sức sống. Cuối đông, đầu xuân cây lại đâm chồi nảy lộc và bắt đầu một mùa sinh trưởng mới, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt từ 18 – 35 độ C.

 • Độ ẩm

Cây lan Hoàng Dương thường ưa độ ẩm từ trung bình đến cao nhưng phải thoáng gió, cây sống và phát triển tốt nhất độ ẩm ở trong không khí là 60 – 80%.

 • Bón phân

Đối với cây con nên bón phân bằng cách hòa tan phân hoàn toàn trong nước rồi mới tưới vào gốc để cây hấp thụ dinh dưỡng nhanh hơn. Phân bón lỏng thường nhanh phân tán khắp chậu, mau thấm đến rễ và hấp thu nhanh.

Nên bổ sung phân bón định kỳ cứ 2 tháng một lần bằng các loại phân viên tan chậm, phân vi sinh, trùn quế và phân NPK + TE. Nếu cây lan hoàng dương có biểu hiện lá vàng, yếu có thể hòa tan phân bón lá NPK Đầu trâu 30-10-10 thật loãng rồi tưới vào gốc khoảng 7-10 ngày tưới một lần để cây hồi  phục.

Bên cạnh đó, mỗi năm nên bón 1 – 2 lần phân chuồng hoai mục để tăng độ phì nhiêu cho đất, bón cách nhau một lần đầu năm và một lần cuối năm.

 • Phòng ngừa sâu bệnh cho Hoàng Dương

Sau khi trồng hoặc mua cây giống, nếu không được chăm sóc đúng cách thì cây lan hoàng dương sẽ dễ bị nhiễm các bệnh như: đốm, cháy lá, cây còi cọc, lá xoăn nhỏ do bị vàng lá, thối rễ. Các bệnh này nguyên nhân chủ yếu là do các loại nấm và vi khuẩn trong đất  gây nên.

Cách phòng ngừa tốt nhất là nên lựa chọn chọn cây giống khỏe mạnh, chất lượng tốt. Thường xuyên đảo đất cho thoáng, tưới thuốc trừ nấm, vi khuẩn, rắc vôi khử trùng hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây.

Nếu cây lan hoàng dương có biểu hiện sâu ăn lá, rệp như: lá quăn, chồi non bị cụp có thể phun thuốc trừ sâu Pactac, Padan…. Và cho cây ra ngoài, hết thời gian cách ly khoảng 7 – 10 ngày mới mang cây vào nhà.

 Cây lan hoàng dương nở hoa đẹp rực rỡ, thích hợp với nhiều không gian diện tích, dễ trồng và chăm sóc. Nếu đam mê cây cảnh hãy tự tay trồng lan hoàng dương để làm bạn đồng hành mỗi khi căng thẳng nhé. 

5/5 - (2 bình chọn)