Cây Hoa Hương Tuyết Cầu

I. Giới thiệu về cây:

  • Tên thường gọi: Hương Tuyết Cầu
  • Tên tiếng Anh: Spice snowball
  • Tên khoa học: Lobularia maritima
  • Họ thực vật: Brassicaceae (họ Cải)

II. Đặc điểm của cây:

Cây hương tuyết cầu là cây thân thảo mềm, sống một năm, thân cây thấp, chiều cao cây trưởng thành chỉ khoảng 20cm. Cây hương tuyết cầu nở hoa chùm dày đặc như hình cầu, từng cánh hoa nhỏ li ti với nhiều màu sắc phớt nhẹ trắng, tím hồng, vàng ấm áp tạo nên những hòa sắc mùa Xuân thật đẹp. Hoa đặc biệt thơm với mùi hương nồng nàn quyến rũ.

Cây hương tuyết cầu được nhân giống bằng hạt ở nhiệt độ 20-26oC, thời gian trồng  khoảng 70 ngày cây sẽ cho hoa. Cây hương tuyết cầu phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 20-35oC, ẩm độ trung bình. Cây hương tuyết cầu thuộc cây ưa sáng, cây con cần ánh sáng trung bình, nhưng giai đoạn ra hoa cần nhiều ánh sáng hơn, do đó nên đặt các chậu hoa hương tuyết cầu ở nơi có nhiều ánh sáng. Tưới nước đều cho cây để giữ ẩm phần đất trong chậu trồng.

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

  • Cách trồng:

Kỹ thuật trồng hoa Hương Tuyết Cầu bằng cách gieo hạt. Cần chú ý, dù muốn trồng vào chậu lớn hay trồng xuống đất vẫn nên ươm hạt vào khay ươm hoặc bầu ươm viên nén để đảm bảo việc duy trì độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, dinh dưỡng, tránh côn trùng ăn hạt…cho tỷ lệ hạt nảy mầm cao, mầm khỏe mạnh.

Xem thêm:  Cây Chổi Xuể (Chổi Sể)

Đất gieo hạt phải đảm bảo nhẹ, tơi xốp nhiều mùn và thoát nước tốt. Trước khi tiến hành gieo hạt cần đảm bảo độ ẩm cho đất nên phải tưới mỗi ngày 1 đến 2 lần. Đối với hạt lớn cần phủ dày đất hơn, hạt nhỏ phủ mỏng hơn khi gieo. Nguyên tắc phủ đất là phủ với độ sâu 1-2 lần đường kính của hạt. Đối với loại hạt siêu nhỏ không cần phủ đất.

Cây Hoa Hương Tuyết Cầu

Thời điểm tốt nhất để gieo hạt vào mùa Xuân vì lúc này khí hậu mát mẻ, đất ẩm. Hoa Hương Tuyết Cầu rất dễ phát triển từ hạt giống, hoặc gieo trực tiếp trong vườn hoặc trong nhà.

Lưu ý khi chăm sóc không được bón phân nhiều vì đất quá màu mỡ sẽ thúc đẩy tăng trưởng lá nhiều hơn hoa. Nếu cây quá ướt hoặc đông đúc, sự tăng trưởng dày đặc có thể dẫn đến sự thối rữa.

  • Cách chăm sóc:

Cắt tỉa cho hoa Hương Tuyết Cầu: Trong quá trình trồng không nên trộng quá rậm nếu đã chót thì nên cắt tỉa bớt để cải thiện sự xuất hiện của cây và thúc đẩy việc tái tạo. Khi cắt tỉa xong cần bón chút phân để phục hồi độ sinh trưởng cho cây. Các cụm cũ hơn có thể “tách ra” như hoa chỉ xảy ra ở các cạnh ngoài và không ở giữa.

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa Hương Tuyết Cầu: Cây ít bị sâu bệnh hại, chỉ cần phòng chống sâu xanh ăn lá cho cây. Cành bò ra tua tủa là một đặc trung của Hương Tuyết Cầu nên đừng ngần ngại tạo dáng mới bằng cách cắt tỉa chúng.

Xem thêm:  Cây Na

Viết một bình luận