Cây Hoa Hương Tuyết Cầu

Hoa hương tuyết cầu có màu sắc khá đa dạng và mang hương thơm nồng nàn ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống. Sở dĩ được gọi tên như vậy là bởi vì khi nở hoa xòe tròn giống như quả cầu tuyết nhìn rất lạ mắt. Cây thường trồng chậu treo trang trí nội thất và ngoại thất cho ngôi nhà thêm lung linh, rực rỡ sắc màu. Mời bạn cùng tham khảo bài viết về loài hoa lạ này nhé!

I. Giới thiệu về cây hoa hương tuyết cầu

 • Tên thường gọi: Cây Hương Tuyết Cầu
 • Tên tiếng Anh: Spice snowball
 • Tên khoa học: Lobularia maritima
 • Họ thực vật: Brassicaceae (họ Cải)
 • Tuổi thọ: Cây hương tuyết cầu thường sống 1 năm
 • Thời gian nở hoa: Hoa thường nở quanh năm
 • Màu sắc của hoa: Hương tuyết cầu có màu sắc đa dạng như: Trắng, hồng, vàng, tím
Cây Hoa Hương Tuyết Cầu
Cây hương tuyết cầu thường có tuổi thọ khoảng 1 năm

II. Đặc điểm của cây hoa hương tuyết cầu

 • Hình dáng bên ngoài: Cây hoa hương tuyết cầu thuộc thân thảo mềm mại, thấp nhỏ nhắn thường mọc theo bụi tạo thành những khóm hoa cùng đua nhau khoe sắc.
 • Kích thước: Cây trưởng thành chỉ cao khoảng 20 – 30cm
 • Lá: Lá cây hương tuyết cầu nhỏ, màu xanh đậm, nhẵn bóng thuôn dài
 • Hoa: Hoa hương tuyết cầu thường ra theo chùm dày đặc, những cánh hoa nhỏ li ti kết hợp với nhau tạo thành quả cầu tuyết thật đẹp. Hương tuyết cầu có màu sắc khá đa dạng từ màu trắng chủ đạo đến màu hồng, vàng, tím… Hoa thường nở quanh năm nhưng mùa chính vẫn là mùa đông –  xuân và hoa  mang trên mình mùi hương quyến rũ thu hút được đông đảo người chiêm ngưỡng.
 • Hạt: Sau khi hoa tàn rụng cũng là lúc hạt hoa phát triển, hạt già tự rụng xuống gốc và mọc mầm thành cây con mới.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây hoa hương tuyết cầu

1. Ý nghĩa

Những khóm hoa hương tuyết cầu tuy nhỏ nhắn, hoa không rực rỡ khoe sắc nhưng lại mang hương thơm nồng nàn, quyến rũ làm cho người yêu hoa càng ưa chuộng vẻ đẹp giản dị của nó. 

Những khóm hoa hình cầu màu trắng như tuyết muốn nói đến tâm hồn con người luôn trong sáng, tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình luôn đầy tròn, viên mãn không bị mờ hay quên lãng đi trong xa cách.

Do vậy, nhiều người thường dùng hoa để  làm quà tặng cho bạn bè, người yêu… để mong muốn tình cảm được gắn kết hơn và được dùng làm vật “làm tin” khi xa cách.

Khi ngắm hoa, mùi hương của nó làm cho tâm hồn luôn thư giãn, thoải mái và làm cho ta càng yêu nét đẹp của loài hoa này hơn.

Tìm hiểu về cây Hoa Hương Tuyết Cầu
Những khóm Hoa Hương Tuyết Cầu tuy nhỏ nhắn, hoa không rực rỡ khoe sắc nhưng lại mang hương thơm nồng nàn, quyến rũ

2. Tác dụng

Cây hoa hương tuyết cầu có thân thấp, nhỏ nhắn thích hợp trồng chậu treo ban công, tiền sảnh, cửa sổ, hành lang… Tạo  cho ngôi nhà luôn tràn ngập sắc hoa cũng như giúp con người thêm yêu và gần gũi với thiên nhiên hơn.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây hoa hương tuyết cầu

1. Cách trồng

 • Nhân giống

Hoa hương Tuyết Cầu là cây hoa thân thấp hoa đẹp, mang nhiều ý nghĩa, cây được nhân giống bằng cách gieo hạt và tách mầm. Cây trồng được trong chậu, giỏ treo hoặc trồng xuống đất đều tạo được vẻ đẹp riêng vốn có của nó.

Dụng cụ ươm hạt cây hương tuyết cầu thường là các vật dụng cũ trong nhà như: khay, chậu, thùng đã qua sử dụng. Khi ươm cần đảm bảo duy trì nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, dinh dưỡng và thuốc chống côn trùng ăn hạt… làm cho tỷ lệ hạt nảy mầm cao hơn,  mầm khỏe mạnh hơn.

 • Đất ươm

Đất gieo hạt cây hương tuyết cầu phải đảm bảo nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Ngoài đất ra có thể pha trộn thêm trấu khô mục, phân chuồng ủ ải làm tăng thêm độ phì nhiêu cho đất ươm.

Cần đảo đều hỗn hợp phân và đất, tưới đủ ẩm rồi mới đóng vào khay, chậu ươm hạt. Vì kích thước hạt rất nhỏ nên không cần ngâm nước mà chỉ ươm  rồi tưới nước đều đặn hạt rất nhanh nảy mầm. 

 • Cách ươm gieo hạt

Gieo hạt cây hương tuyết cầu cần phải chú ý sau: ấn hạt xuống độ sâu của khay khoảng 2 – 3cm, bịt lấp đất để tạo ẩm cho hạt. Đối với khu vực đất có nhiều loài côn trùng như: kiến đỏ, mối cần phải ngâm thuốc diệt kiến và mối Regent 0,8g trước khi ươm gieo.

Gieo hạt vào bất cứ mùa nào trong năm kể cả mùa đông trừ khi nhiệt độ xuống thấp dưới 150 C, hạt rất dễ nảy mầm nên có thể gieo bất cứ nơi đâu hạt đều mọc được.

Trồng cây Hoa Hương Tuyết Cầu
Đất gieo hạt cây hương tuyết cầu phải đảm bảo nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt.

2. Cách chăm sóc

Cần tưới nước cho vườn ươm và cây con hương tuyết cầu thường xuyên giúp cây sinh trưởng nhanh, thiếu nước cây lá héo rũ lá không mượt mà, bóng bẩy. Tưới mỗi ngày 1 lần tránh bị úng nước làm thối rễ cây con. 

Cây hương tuyết cầu thường ưa sáng nhưng không ưa ánh nắng quá gắt, sau khi trồng khoảng 2 tháng cây sẽ ra hoa. Do đó, cần có chế độ chăm sóc hợp lý để cây không bị thừa hoặc thiếu phân. Vào giai đoạn ra hoa cây cần nhiều ánh sáng và nước hơn nên đặt các chậu hoa hương tuyết cầu ở vị trí có nhiều ánh sáng.

Cây hoa hương Tuyết Cầu thường mọc thành bụi, khóm rậm rạp nên cần chú ý cắt  tỉa lá gốc vàng úa và những nhánh bị sâu tránh làm thối rữa lây bệnh ra cả khóm cây. Sau khi  cắt tỉa cây cần thúc đẩy việc bón phân tái tạo cho cây khỏe mạnh, khóm dày quá có thể tách mầm trồng nơi khác tránh cây già làm lụi cả khóm.

Cây hoa hương Tuyết Cầu thường ít bị sâu bệnh hại, chỉ có loài sâu xanh ăn lá, mầm non là hay gặp. Tỉa thoáng cây sẽ giảm bớt được sâu bệnh, nếu quá nhiều sâu cần phải dùng thuốc trừ sâu can thiệp. Các thuốc có thể dùng như:  Reagent, Padan, Bestox… Pha nước sạch phun 2 lần cách nhau 5 ngày để diệt hết cả trứng sâu bọ. 

Hương tuyết cầu là cây dễ trồng, dễ sống thích hợp trồng quanh năm, cây cho hoa đẹp và mang ý nghĩa thật giản dị đời thường nên được phần lớn người chơi hoa ưa chuộng. Nếu bạn là người yêu hoa cảnh đừng bỏ qua loài hoa này nhé.

5/5 - (4 bình chọn)