Cây Hoa Ban Đỏ

Cây hoa ban đỏ mang một vẻ đẹp nhẹ nhàng, đầy mộng mơ mà thanh lịch. Chúng ngày càng được ưa chuộng và chọn trồng ở nhiều nơi, bởi vậy không khó để bắt gặp cây hoa ban đỏ trên đường đi hay trước hiên của một ngôi biệt thự sân vườn nào đó.

I. Giới thiệu về cây hoa Ban đỏ

Tên thường gọi:Cây hoa ban đỏ
Tên gọi khác:Cây ban đỏ
Tên khoa học:Baccaurea sapida
Họ thực vật:Cây thuộc họ Diệp (Caesalpiniaceae)
Tuổi thọ:Sống lâu năm
Thời gian nở hoa:Cây ra hoa quanh năm
Màu sắc của hoa:Hoa có màu đỏ
Cây hoa ban đỏ
Cây hoa ban đỏ thuộc họ Diệp (Caesalpiniaceae)

II. Đặc điểm của cây hoa Ban đỏ

  • Hình dáng bên ngoài: Cây hoa ban đỏ khá mảnh mai, nằm trong top những loại cây cho thân gỗ nhỏ, trung bình và cây có lông ở nhánh non.
  • Kích thước: Chiều cao trung bình của cây hoa ban đỏ khi trưởng thành là từ 2 – 6m.
  • Lá: Cây hoa ban đỏ có lá khá lớn, chúng có thể đạt kích cỡ từ 10 – 20cm. Lá cây tròn ở cuống nhưng đầu lá lại nhọn dần, bởi vậy nhìn chúng như hình trái tim. Lá của cây ban đỏ có từ 9 – 11 gân lá và lá không có lông.
  • Hoa:Hoa của loại cây này rất đẹp, có từ 3 – 4 nhị lép, nhị thụ là 5 – 6 và có màu sọc đỏ đậm.
  • Quả: Quả của cây hoa ban đỏ có chiều dài khoảng 15 – 20cm, rộng khoảng 2cm, hình dẹt và bên trong quả có từ 12 – 13 hạt.

III. Tác dụng của cây hoa Ban đỏ

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây hoa ban đỏ cho thân cao, tán lá rộng và sắc hoa đẹp rực rỡ nên được chọn trồng làm cây cảnh quan, cây công trình rất nhiều.

Chúng được trồng nhiều ở các công viên, trường học, cơ quan, xí nghiệp, các khu đô thị, sân vườn biệt thự,… vừa để lấy bóng mát, cải thiện bầu không khí thêm trong lành, vừa giúp tô điểm không gian và làm đẹp cảnh quan.

2. Tác dụng chữa bệnh

Ngoài việc được dùng làm cảnh, cây hoa ban đỏ còn được biết đến với công dụng chữa hiệu quả một số bệnh và được áp dụng nhiều trong dân gian như: rắn cắn, giun sán, ho khan, trướng bụng,…

Tìm hiểu về cây hoa ban đỏ
Ngoài việc được dùng làm cảnh, cây hoa ban đỏ còn được biết đến với công dụng chữa một số bệnh

IV. Cách trồng và chăm sóc cây hoa Ban đỏ

1. Cách trồng cây

Người ta thường nhân giống cây hoa ban đỏ bằng cách ươm hạt trong bầu tại vườn ươm khoảng 1 năm, sau đó có thể đem trồng cố định ở nơi khác.

Với cách nhân giống bằng hạt, người ta sẽ đem trồng cây hoa ban đỏ trên vỉa hè, lối đi, đường phố vì khi đó cây có thân cao thẳng, không làm hạn chế và cản trở tầm nhìn của mọi người khi tham gia giao thông. Chú ý giai đoạn đầu khi trồng cần tỉa cành lá cho cây vào dáng.

Cách thứ hai để nhân giống loại cây này là giâm cành, bằng cách xuân hóa cây hoa ban đỏ mẹ, rồi lấy những cành tốt nhất để giâm hom.

Nên trồng cây hoa ban đỏ ở những nơi có đất đủ độ ẩm, khô bị khô hạn, giàu dinh dưỡng và tơi xốp.

2. Cách chăm sóc cây

Cây hoa ban đỏ không đòi hỏi quá nhiều nước, do đó, mỗi tuần chỉ cần tưới nước từ 1 – 2 lần để giúp cây không bị khô hạn quá mức, thuận lợi phát triển tốt.

Cần lưu ý cây hoa ban đỏ thường bị sâu bệnh ở lá, vì thế cần thường xuyên quan sát, kiểm tra cây để kịp thời phát hiện và sử dụng thuốc đặc trị phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)