Cây Hoa Anh Thảo

Là loài cây thân thảo, sống lâu năm, cây hoa anh thảo tượng trưng cho sự duyên dáng, vẻ đẹp của tuổi trẻ. Ngoài ra, cây anh thảo còn có nhiều tác dụng trong làm cảnh, chữa bệnh, ẩm thực…

I. Giới thiệu về cây Anh thảo

Tên thường gọi:Cây anh thảo
Tên gọi khác:Cây ngọc trâm, cây liên linh hoa, cây báo xuân
Tên tiếng anh:Primrose hay Cowslip
Tên khoa học:Cyclamen
Họ thực vật:Thuộc họ  Primulaceae
Loại cây:Là cây thân thảo
Nguồn gốc xuất xứ:Có nguồn gốc từ vùng ôn đới  Địa Trung Hải, miền Nam Châu Âu, xứ Iran – Trung Á hay xứ Somalia – Phi Châu
Phân bố:Chủ yếu trồng nhiều vùng nhiệt đới
Màu sắc của hoa:Anh thảo hiện đang có 5 màu: đỏ, trắng, hồng phấn, hồng đậm và hồng tím
Thời gian nở hoa:Cuối thu đông, đầu mùa xuân
Tuổi đờiSống lâu năm
Tìm hiểu về cây hoa anh thảo
Hoa anh thảo hiện đang có 5 màu: đỏ, trắng, hồng phấn, hồng đậm và hồng tím

II. Đặc điểm của cây Anh thảo

  • Hình dáng bên ngoài:Cây anh thảo là giống cây thảo, sống lâu năm. Cây mọc thẳng và nhìn như không có thân.
  • Kích thước: Chiều cao trung bình của cây từ 40 – 45 cm.
  • Lá: Cây anh thảo có lá mang hình tim độc đáo với màu xanh thẫm xen lẫn những đốm trắng nổi bật mọc phủ kín cả gốc. Lá của chúng có gân nổi rõ trên bề mặt, răng cưa và cuống khá dài. 
  • Hoa: Hoa anh thảo được đánh giá là giống hoa đẹp với những cánh hoa mềm mại, lâu tàn, mọc từ gốc, mang nhiều sắc màu khác nhau từ đỏ, hồng, cho đến trắng cam,… Cuống hoa của cây anh thảo mọc thẳng dài và có màu nâu đỏ.
Cây hoa anh thảo - đặc điểm
Cây anh thảo là giống cây thảo, sống lâu năm

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Anh thảo

1. Ý nghĩa phong thủy

Khi mùa xuân đến cũng là lúc những bông hoa anh thảo bắt đầu nở rộ, mang đến vẻ đẹp đầy màu sắc cho không gian. Có lẽ bởi vậy mà ngoài cái tên anh thảo, người ta còn gọi chúng với cái tên cây báo xuân. Chúng mang ý nghĩa biểu tượng cho sự duyên dáng, vẻ đẹp của tuổi trẻ.

Điểm đặc biệt của cây anh thảo đó là những bông hoa chỉ nở vào ban đêm. Khi tất cả mọi vật chìm vào không gian tĩnh lặng, màn tối bao trùm, cũng là lúc hoa ảnh thảo vươn mình trong ánh trăng rọi và tỏa sáng. Cũng vì lẽ đó mà hoa anh thảo còn tượng trưng cho tình yêu thầm lặng.

Cây hoa anh thảo - ý nghĩa
Hoa anh thảo tượng trưng cho tình yêu thầm lặng

2. Tác dụng

  • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Mang vẻ ngoài đầy sang trọng, lạ mắt, nhỏ gọn cùng những bông hoa nhiều sắc màu nổi bật nên cây anh thảo rất được ưa chuộng trồng trong chậu để trang trí trên bàn làm việc, góc học tập, phòng khách, cửa sổ,… để làm nổi bật không gian sống. Bên cạnh đó, cũng có thể dùng cây anh thảo làm quà tặng.

  • Tác dụng chữa bệnh

Ngoài tác dụng làm cảnh, cây anh thảo còn được biết đến như một loại thuốc mỡ hữu hiệu được lấy từ củ, dùng để phòng tránh sẹo, rỗ trên da khi bị bệnh thủy đậu.

  • Tác dụng khác

Bên cạnh đó, cây anh thảo cũng có tác dụng trong ẩm thực như: dùng lá cây để ăn sống hoặc đun trà để uống; bột từ hoa anh thảo dùng để nấu cháo, kết hợp với một số loại thực phẩm khác ăn rất bổ và tốt cho sức khỏe; cũng có thể làm bánh bằng bột xay từ củ cây anh thảo,…

Ngoài ra, người ta còn ngâm rượu từ hoa anh thảo.

TÌm hiểu về cây hoa anh thảo
Cây hoa anh thảo còn được dùng để phòng tránh sẹo, rỗ trên da khi bị bệnh thủy đậu…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Anh thảo

1. Cách trồng cây

  • Điều kiện nhiệt độ

Cây anh thảo là giống cây phù hợp với xứ lạnh với nền đất có độ pH từ 6,2 – 6,5 và ưa nắng nhẹ nên thích hợp trồng ở những nơi ánh sáng không quá gắt, hoặc nhiều bóng râm. Có thể trồng cây ở dưới những cây lớn, tán rộng hay những nơi nhiều bóng râm.

  • Đất trồng

Đối với cây anh thảo thì đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này. Nên chọn đất trồng đủ độ tơi xốp, thoáng và dễ dàng thoát nước. Bạn cũng có thể lót dưới đáy chậu cây xỉ than kết hợp với giá thể chứa nhiều mùn hữu cơ ủ mục.

  • Kỹ thuật trồng cây anh thảo

Người ta thường áp dụng phương pháp gieo hạt hoặc trồng bằng củ đối với kỹ thuật trồng cây anh thảo. Với cách trồng bằng củ thì sau khoảng 21 – 25 ngày cây sẽ nảy mầm. Còn với gieo hạt thì loại mâm 288 lỗ là loại thích hợp nhất. Bạn cần phải đảm bảo bạn có thể kiểm soát tốt được nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm cần thiết khi gieo trồng cây anh thảo. Và đặc biệt nên tiến hành trong nhà kính là tốt nhất.

Có thể nói, khi trồng cây anh thảo thì độ ẩm và bóng tối là hai điều kiện quan trọng nhất quyết định việc nảy mầm có thành công hay không. Trước khi gieo hạt, bạn cần phải tưới nhiều nước và phủ đất lên trên các hạt để duy trì độ ẩm cần thiết. Sau đó là tạo bóng tối bằng cách che bao nylon tối thiểu 21 ngày đầu. Nhiệt độ phù hợp nhất cho việc nảy mầm và phát triển cây con nằm trong khoảng từ 18 – 20 độ C. Nếu mức nhiệt vượt quá thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt.

Cây hoa anh thảo - cách trồng
Nên tiến hành trồng cây anh thảo trong nhà kính là tốt nhất.

2. Cách chăm sóc cây

Với cây anh thảo thì phải giữ cho đất xung quanh luôn luôn ẩm, tuy nhiên cần tránh tưới quá nhiều khiến cho cây bị thối. Bên cạnh đó, cần chú ý không được cắt hết cọng khi hoa tàn, bởi như vậy sẽ khiến cho củ bị thối hỏng và àm chết cây.

Trong quá trình chăm sóc cây anh thảo cần đặc biệt chú ý đến củ. Không nên chôn củ dưới đất quá sâu mà cần để trồi chóp củ ở phía trên, đồng thời không đào xới xung quanh phần đất chôn củ.

Muốn cây mau lớn, cho hoa đẹp thì cần bón phân ba tuần một lần sau khi cây mọc lại.

Cũng cần thường xuyên quan sát, kiểm tra tình trạng của cây để tránh các loại sâu bệnh hại. Cây anh thảo rất dễ bị làm hư hại do nhện có chấm, bởi vậy cần phải có biện pháp xử lý kịp thời để cây không bị chết. Bên cạnh đó, nếu được trồng trong điều kiện quá ẩm ướt thì thân cây anh thảo thường hay bị nấm mốc, lúc này cần nhanh chóng cách ly cây bệnh với những cây khác để tránh lây lan, kết hợp ngừng tưới nước để khắc phục tình trạng trên.

5/5 - (3 bình chọn)