Cây Đào Tiên

Ngày xưa nhắc đến cây đào tiên là nhắc đến loại quả vô cùng quý giá và xa xỉ, không phải ai cũng có được. Ngày nay cây đào tiên đã được nhân giống rất rộng rãi và được nhiều người yêu cây cảnh chọn lựa bởi những ý nghĩa tốt đẹp và tác dụng mà nó mang lại.

I. Tổng quan về cây đào tiên

Tên thường gọi: Cây Đào Tiên
Tên gọi khác: Đào trường thọ
Tên tiếng anh: Calabash tree
Tên khoa học: Crescentia cujete
Họ thực vật: Thuộc họ Bignoniaceae (họ Đinh)
Nguồn gốc xuất xứ: Cây đào tiên có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của châu Mỹ
Nơi sống: Cây thường mọc ở nơi ẩm, chân đồi hay rừng nhiệt đới
Phân bố: Cây được trồng nhiều ở các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…
Tuổi thọ: Cây sống lâu năm
Thời gian nở hoa: Nở vào mùa Xuân
Màu sắc của hoa: Hoa đào tiên có màu xám, đỏ
Cây đào tiên
Cây đào tiên hay còn gọi là đào trường thọ

II. Đặc điểm của cây đào tiên

 • Hình dáng bên ngoài: Cây đào tiên là cây thuộc nhóm thân gỗ nhỏ, có cây vỏ nhẵn, màu trắng, có cây vỏ xù xì  màu nâu không đều.
 • Kích thước: Cây cao khoảng 5 – 10m nếu trồng ngoài tự nhiên. Còn cây đào tiên bonsai thì cắt tỉa, uốn nắn hạn chế chiều cao khoảng 1 – 2m.
 • Cành:  Cây đào tiên thường là cành ngang, ngọn cành hơi chúc xuống đất.
 • Lá: Cây Đào Tiên phân bố đều từ đầu cành đến ngọn cành. Lá thuôn dạng hình giáo, đầu lá rộng, đuôi lá hơi  nhọn, lá có màu xanh bóng, tán lá dày, cứng, xanh mướt quanh năm.
 • Hoa:  Hoa đào tiên không mọc theo chùm mà mọc đơn độc ở thân cây, đầu cành hoặc ngọn cành hay mọc ra từ kẽ lá buông thõng xuống đất. Ở đầu cánh hoa là màu đỏ tía, đuôi cánh lại mang màu xám.
 • Quả: Đào Tiên to, tròn, đường kính khoảng 20cm, trông giống như quả bưởi. Vỏ nhẵn bóng, cứng, bên trong lõi có màu trắng xen kẽ là hạt, hạt nhỏ cùng màu với lõi. Khi quả còn non có màu xanh, đến khi già khô chuyển màu nâu bóng.
Xem thêm:  Các loại cây cảnh có tác dụng làm thuốc chữa bệnh cần biết

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây

1. Ý nghĩa của cây đào tiên

Cây đào tiên có tuổi thọ rất cao, cành mềm dẻo, nên nhiều người chơi cây lựa chọn. Với mong muốn đem lại sức khỏe dẻo dai, trường thọ, vạn sự tốt lành cho gia chủ.

2. Tác dụng của cây

 • Tác dụng chữa bệnh

Một số địa phương hay bào chế quả đào tiên để làm thuốc chữa các chứng bệnh như:  Rối loạn giấc ngủ, ăn uống kém, chậm tiêu hóa…Ngoài ra còn dùng để làm thuốc tẩy giun.

Một số nơi khác cũng hay dùng phần lõi quả đào tiên làm siro chữa chứng ho có đờm và bổ phổi.

 • Tác dụng khác

Vỏ quả đào tiên có mã đẹp, nhẵn bóng nên được các  nghệ nhân dùng khuôn ép tạo hình hồ lô, khắc chữ như: Tài lộc, sung túc, hạnh phúc…Trông khá là bắt mắt.

Ngoài ra quả đào tiên cũng được dùng để bày trong mâm ngũ quả thờ tết rất đẹp và nhiều ý nghĩa.

Quả đào tiên bảo quản được rất lâu có thể lên đến vài năm cũng không bị thối, chỉ đổi sang màu nâu bóng và khô vỏ. Tận dụng đặc điểm này có thể dùng quả khô để sơn mạ màu làm đồ thủ công mỹ nghệ.                                     

IV. Vị trí đặt cây trong nhà

Có thể đặt cây đào tiên Bonsai ở 2 bên cạnh của kệ thờ, trước là trưng cây cảnh ngày tết, sau là có cây xanh trong nhà cũng góp phần hút bụi trong không khí và hút khói hương nhang làm căn nhà thoáng khí hơn.

Xem thêm:  Cây Táo Tàu
Tìm hiểu về cây đào tiên
Cây đào tiên có ý nghĩa đem lại sức khỏe dẻo dai, trường thọ, vạn sự tốt lành cho gia chủ

VCách trồng và chăm sóc cây

1. Cách trồng cây

 • Cách chọn giống cây

Chọn cây con khỏe mạnh, sạch sâu bệnh, cành chiết hoặc cây ghép có mầm dài khoảng 20 – 40cm.

 • Thời Vụ và mật độ trồng

Thời gian thích hợp để trồng cây: vào tháng 1 tháng 2 âm lịch là thích hợp nhất vì đây là thời điểm khí hậu ấm áp và độ ẩm trong đất cao, cây nhanh thích nghi với điều kiện ngoại cảnh hơn

Mật độ trồng: tuỳ thuộc vào chất đất, đất giàu dinh dưỡng nên trồng hàng cách hàng là 7m, cây cách cây là 5m. Nếu là chân đất khô cằn nên trồng dày hơn vì cây phát triển kém hơn  kích thước cây sẽ nhỏ hơn, cụ thể là 4 x 6m.

 • Đất trồng

Đất trồng: Đất phải có tầng canh tác dày khoảng 60 – 70cm.  Đất tơi xốp, có rãnh thoát nước tốt, có hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao.

Đào hố : Nếu nền đất thấp khó thoát nước có thể đắp mô cao  hoặc lên luống cao khoảng 30cm. Nếu đất đồi thì đào hố với kích thước 50 x 50cm. 

 • Phân bón

 Bón lót cho mỗi hố  tuỳ thuộc vào độ màu mỡ của đất. mỗi hố nên lót khoảng 500 gram phân vi sinh hoặc phân chuồng ủ ải ủ đất trước khi trồng khoảng 20 – 30 ngày.

 • Cách trồng cây

Rạch bỏ túi bầu, đặt cây xuống hố lấp đất qua mặt  bầu khoảng 2_3 cm. Ấn chặt đất xung quanh bầu để tránh mưa gió to làm cây giống đổ ngã.

Xem thêm:  Các loại cây khử mùi rất tốt nên trồng trong nhà

Nếu là cành chiết nên trồng nghiêng để tạo tán làm tròn cây. 

2. Cách chăm sóc cây đào tiên 

Nước tưới: Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi đang ra hoa và khi quả đang lớn.

Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc tránh cỏ dại mọc bằng cây phân xanh, cỏ khô…vừa tạo độ ẩm cho đất.

Thường xuyên xới cỏ làm đất tơi xốp sau mỗi trận mưa to. Có  thể cào xới hoặc dùng máy phát cỏ sát đất.

Thường xuyên cắt tỉa những cành khô, vặt bớt lá úa, lá sâu bệnh, cành vượt tạo tán cây.

Phân bón : Một năm nên bón cho cây ít nhất 1 lần  phân chuồng hoai mục, 1 lần Super lân và 1 lần tưới vi lượng cho cây. Để cây có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

Phòng bệnh: Bệnh chảy mủ gốc (xì mủ): Do nấm Phythopthora gây ra nên dùng Ridomil gold 68wg, bôi vào chỗ chảy mủ trước khi bôi phải cạo sạch vỏ cây.

Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella), sâu cuốn lá, rầy, rệp dùng Bassa

Bọ xít xanh hại quả (phynchocoris humeralis) có thể dùng túi xốp bọc quả tránh côn trùng chích hút quả.

Kết hợp trồng xen kẽ vào cây đào tiên bằng các loại cây hoa có mùi thơm để thu hút sâu bọ tránh sâu bọ tấn công vào cây.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về cây đào tiên, khâu trồng và chăm sóc cũng không quá cầu kỳ.  Vì những ý nghĩa mà nó mang lại, cây đào tiên chính là lựa chọn thông minh cho những người đam mê cây cảnh.

5/5 - (3 bình chọn)
Về Kim Chung

Xin chào, Mình là Chung. Hi vọng rằng với những nội dung chia sẻ về Trồng trọt, chăn nuôi và làm vườn sẽ giúp các bạn phát triển nông nghiệp tốt nhất.

Viết một bình luận