Cây Đại Phú Gia

Cây đại phú gia là cây lấy lá làm cảnh, tuy cây không có điểm nhấn đặc biệt nhưng lại là cây có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Hơn nữa cây còn mang ý nghĩa tốt đẹp, mang lại sự vinh hoa, phú quý thịnh vượng cho người trồng cây.

I.Tổng quan về cây

Tên thường gọi: Cây Đại phú gia
Tên gọi khác: Cây đại phú quý, đại phú
Tên khoa học: Aglaoocma sp
Họ thực vật: Cây đại phú gia thuộc họ Araceae (họ Ráy)
Nguồn gốc xuất xứ: Cây xuất xứ từ vùng nhiệt đới châu Á
Phân bố: Cây dã hương cũng được trồng tại khu vực ven bờ biển Đen của khu vực Kavkaz và nhiều nơi trên thế giới như: Đài loan, Nhật Bản, Trung Quốc..
Màu sắc của hoa: Hoa đại phú gia màu trắng
Cây đại phú gia
Cây đại phú gia có tên gọi khác là cây đại phú quý, đại phú

II. Đặc điểm

 • Hình dáng bên ngoài: Cây đại phú gia có thân tròn, mập, mọng nước. Trên thân cây có các vòng tròn quanh thân, đó là sẹo do các lá cây già rụng hoặc do tỉa cây để lại.
 • Kích thước: Cây đại phú gia có chiều cao khoảng 80 – 100cm, nếu trồng ngoài đất giàu dinh dưỡng cây có thể cao đến 1,5m. 
 • Lá: Lá cây đại phú gia có hình  bầu dục, màu xanh đậm to bản gần như lá dong (bánh chưng) lá thuôn dài hơi nhọn ở chóp đỉnh. Cuống dài mập và mọng nước. Lá phân bố tập trung từ đoạn giữa thân cây lên đến ngọn. Lá gốc thường già trước vàng úa và rụng sớm, khi rụng để lại vết lằn ngang thân cây.
 • Hoa: Hoa cây đại phú gia được bao bọc bởi một ống giống như một chiếc lá non màu trắng  mới nhú lên. Trên bề mặt ống hoa là các mắt hình tròn xếp dày chi chít. Hoa đại phú gia có mùi thơm nồng giống như mùi cây sâm.
Xem thêm:  Cây Mít

III. Công dụng và ý nghĩa

 • Ý nghĩa

Khi nghe đến tên đại phú gia, bạn có thể hiểu nôm na ngụ ý của cây là chỉ sự vinh hoa, phú quý, tài lộc, danh vọng. Trưng cây đại phú gia trong nhà sẽ đem lại sức khỏe, tiền tài, may mắn, cuộc sống sang giàu thịnh vượng, công danh thăng tiến cho gia chủ.

 • Tác dụng

Cây đại phú gia chưng trong nhà vừa có tác dụng trang trí, làm cảnh, lại vừa mang thiên nhiên đến gần gũi với con người hơn. Cây cũng như một loại máy điều hòa từ tự nhiên giúp điều hòa không khí, lọc bụi bẩn đem lại không gian xanh sạch cho ngôi nhà của bạn. 

Cây chịu bóng bán phần nên được trồng làm cây nội thất, chậu cây đại phú gia nên đặt ở nơi như: Bàn làm việc, tiền  sảnh, hành lang, cầu thang…Tạo sự cân bằng giữa thiên nhiên và con người. 

Cây đại phú gia còn dùng để làm quà  tặng rất ý nghĩa dành cho những người thân trong  gia đình, cấp trên, bạn bè trong những dịp khai trương, sinh nhật, thăng chức…

Tìm hiểu về cây đại phú gia
Cây đại phú gia chưng trong nhà vừa có tác dụng trang trí, làm cảnh…

IV. Cách trồng và chăm sóc

Cây đại phú gia rất khỏe mạnh, trồng dễ sống, dễ chăm sóc đúng như cái tên của nó vậy, cây chịu bóng tốt nên đỡ được nhiều công chăm sóc. 

 • Yếu tố ánh sáng

 Tuy cây chịu được bóng tốt nhưng lâu lâu cũng nên mang  cây ra đón nắng trực tiếp để cây quang hợp tốt hơn. Nếu trồng ở ngoài nắng gắt lá cây sẽ không xanh đậm mà còn làm lá cây bị đốm nâu. 

 • Nhiệt độ  
Xem thêm:  Cây Chùm Hôi

Cây đại phú gia chịu được điều kiện thời tiết nóng  tốt hơn điều kiện rét, cây thích nghi tốt trong môi trường điều hòa.

 • Đất trồng

Cây đại phú gia không kén chọn đất, chỉ cần đất không bị nhiễm độc thuốc diệt cỏ là được.  Nhưng chọn đất thịt giàu dinh dưỡng nên pha thêm chút cát và mùn để giữ ẩm tốt hơn.

 • Tưới nước

Đại phú gia có  thân mọng nước, lá to bản nên không cần nhu cầu nước tưới nhiều, cây trong nhà chỉ cần tưới một tuần khoảng 2 lần là đủ. Nếu lá cây bị bám bụi dùng khăn mềm lau sạch tránh làm rách hoặc xước lá cây làm cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho cây. 

 • Bón phân 

Dùng các loại phân như: Vi lượng, phân vi sinh hoặc do trấu để bón cho cây, bón với lượng ít và bón khoảng 3 lần/năm. Mỗi năm nên rắc vôi bột vào thân, rễ cây 1 lần để khử chua đất. 

 Cây Đại phú gia thường ít sâu bệnh hại cây, khi cây có hiện tượng vàng lá gốc có thể do lá già và cây thiếu ánh sáng. Khi đó bạn nên tỉa bỏ lá vàng và đưa cây ra đón nắng nhẹ khoảng 2 tiếng rồi trở lại vị trí cũ, nên lặp lại điều này khoảng 3 – 5 lần đến khi cây phục hồi trở lại. 

Trên đây là chia sẻ những thông tin, cách chăm sóc cây đại phú gia cũng rất đơn giản, dễ làm. Bạn hãy sắm cho mình một cây để trưng cũng như để hiểu hơn về ý nghĩa của cây nhé.

5/5 - (4 bình chọn)
Về Kim Chung

Xin chào, Mình là Chung. Hi vọng rằng với những nội dung chia sẻ về Trồng trọt, chăn nuôi và làm vườn sẽ giúp các bạn phát triển nông nghiệp tốt nhất.

Viết một bình luận