Cây Dạ Minh Châu

Cây dạ minh châu có nhiều tên gọi khi được trồng ở mỗi vùng miền khác nhau. Ngay từ cái tên gọi đã mang ý nghĩa đặc biệt, mỗi bông hoa là những viên ngọc sáng lấp lánh soi rọi cho ngôi nhà của bạn. Lại càng đặc biệt hơn khi trưng chúng trong ngày tết để cầu mong may mắn, tài lộc đến với mỗi gia đình.

I. Giới thiệu về cây Dạ minh châu

 • Tên thường gọi: Cây dạ minh châu
 • Tên gọi khác: Cây ngọc minh châu, cây ngọc dạ minh châu
 • Tên khoa học: Clerodendrum sp
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ các nước châu Á, được trồng rộng rãi ở nước ta ở những năm gần đây
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu trắng
 • Thời gian nở hoa: Hoa nở từ tháng 11 âm lịch đến hết tháng 3
cây dạ minh châu
Hoa dạ minh châu nở từ tháng 11 âm lịch đến hết tháng 3

II. Đặc điểm của cây Dạ minh châu

 • Hình dáng bên ngoài: Cây dạ minh châu là dạng cây thân gỗ bụi nhỏ, sống khá lâu năm. Thân cây thẳng, vỏ nhẵn, màu xanh đậm hoặc hơi ánh tím, cây phân chia khá nhiều cành và nhánh.
 • Kích thước: Chiều cao cây trưởng thành khoảng 1 – 5m.
 • Lá: Lá cây dạ ngọc minh châu thường mọc đối xứng, có hình bầu dục màu xanh đậm thuôn dài, hơi nhọn ở chóp lá. cuống lá ngắn, mép lá răng cưa nhỏ, đôi khi chỉ hơi lượn sóng. 
 • Hoa: Hoa dạ minh châu được kết thành những chuỗi khá dài trên cùng một cuống hoa, cuống hoa là những dây dài khoảng 1m hoặc hơn rọi xuống đất rất mềm mại và đung đưa trong gió.

Trên những chuỗi hoa là tập hợp của nhiều bông hoa có màu trắng tinh khiết, tròn trĩnh như những bông hoa mai nở ngày tết. Nụ hoa tròn xoe, trong suốt như giọt sương buổi sớm đọng lại trên cuống hoa. Vẻ đẹp của hoa dạ minh châu có sức hấp dẫn lạ kỳ  làm cho ai đó không thể không nhìn ngắm nó.

Hoa dạ minh châu thường nở từ tháng 11 đến hết tháng 3 âm lịch, hoa nở lâu và chậm tàn, có mùi thơm nhẹ nên càng thu hút và luôn níu giữ được mọi ánh nhìn.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Dạ minh châu

1. Ý nghĩa

Cây dạ minh châu không chỉ đẹp kiêu sa ở vẻ ngoài mà con mang ý nghĩa phong thủy rất tốt đẹp. Cây là biểu tượng cho những gì quý giá nhất như: Trí tuệ, vàng bạc châu báu và công danh. Do đó, chưng một chậu hoa dạ minh châu trong nhà sẽ mang lại những điều may mắn, tốt lành, thịnh vượng cho gia chủ. Đặc biệt là tình cảm gia đình luôn hòa thuận, điều đó được sánh ngang với vàng bạc, châu báu.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây dạ minh châu chủ yếu được trồng trong chậu, thích hợp đặt ở những nơi như: Phòng khách nhà ở, phòng làm việc, phòng họp, quán cà phê, quán bar…

Ngoài ra, cũng có thể trồng cây dạ minh châu làm cây ngoại thất và cây công trình cũng rất hợp lý. Vị trí trồng là hiên nhà, lối ra vào, vườn hoa, công viên, phố đi bộ…Làm cho phố đi bộ đặc biệt là về đêm luôn sáng rực giống như những ngôi sao. 

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Dạ minh châu

1. Cách trồng cây

 • Thời vụ trồng

Thời vụ trồng cây dạ minh châu thích hợp nhất là vào mùa xuân đến mùa thu là từ tháng giêng đến tháng 8 hàng năm. Cây con mới trồng sẽ thích nghi tốt với môi trường đất đai cũng như khí hậu giúp tỷ lệ sống cao và cây sinh trưởng nhanh. 

 • Đất trồng

Để cây dạ minh châu sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất nên chọn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có độ pH của đất khoảng 5 – 6. Nếu không có đất vườn thì bạn có thể mua hỗn hợp đất trồng cây cảnh ở cửa hàng cho thuê cây cảnh, loại đất này đã có đủ lượng dinh dưỡng thích hợp. 

Nên chọn chậu trồng có kích thước to để cây có không gian rộng để bộ rễ phát triển.

 • Chọn giống cây dạ minh châu

Cây giống dạ minh châu có bán rất nhiều trên thị trường, nên chọn mua cây ở những địa điểm uy tín, chất lượng. Nên chọn kỹ những cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh, cây cao khoảng chừng 15 – 30cm, thân thẳng không bị tổn thương ở các bộ phận của cây.

 • Cách trồng cây 

Đảo tơi đất trồng rồi đặt cây giống dạ minh châu xuống hố,  vùi đất quá mặt bầu không quá 3cm để tránh bị nghẹt rễ. Sau khi trồng, đặt chậu cây vào nơi có bóng mát khi cây bén rễ  thì đưa ra nơi có ánh sáng hoàn toàn.

2. Cách chăm sóc cây

Sau khi trồng cây dạ minh châu xong, cần tưới nước sạch luôn để cây và đất đều có độ ẩm tránh héo cây cây con. Tưới nước bằng bình xịt lên lá giúp toàn cây hấp thụ được nước, nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối để không bị bốc hơi nước. 

Nếu muốn cây dạ minh châu sinh trưởng nhanh có thể dùng thêm thuốc có chứa chất điều hòa sinh trưởng. Đây là chất dinh dưỡng giúp cây có sức đề kháng cao với bệnh hại.

Bón phân cũng là điều kiện cần cho cây, có thể dùng phân hạt chậm tan như: NPK 15 – 5 – 9, phân vi sinh…Bón vào gốc rồi vùi phân lại tránh bốc hơi, bón vào lúc chuẩn bị ra hoa để hoa bung nở đều và bón ít nhất hai lần trong năm. 

Ngoài ra, cứ khoảng 2 năm khi cây to lên phải thay chậu và đất một lần, nên cho thêm phân chuồng hoai mục trộn với đất để tạo nguồn hữu cơ cho cây.

Cây dạ minh châu thường ít sâu bệnh, nếu cây có bị vàng lá, héo rũ nên thay đất mới và tưới thuốc trị nấm rễ cho cây và cho ra nơi có nhiều ánh sáng.

Dạ minh châu là loài hoa đẹp khi nở được ví như những ngôi sao lấp lánh trong ngôi nhà bạn. Hoa thường nở vào trước, trong và sau dịp tết Nguyên Đán nên bạn tha hồ chưng hoa tết

4/5 - (4 bình chọn)