Cây Cọ Lùn

I. Tổng quan về cây

  • Tên tiếng việt: Cọ lùn
  • Tên tiếng anh: Saw palmetto
  • Tên khoa học: Serenoa repens (W. Bartram) Small
  • Họ: Cau: Arecaceae.
  • Nơi sống: Cây cọ lùn xuất xứ ở Bắc Mỹ, mọc trên các cồn cát dọc biển Đại Tây Dương và bờ biển Caribbean từ miền Nam Carolina đến Texas.

Cây Cọ Lùn

II. Đặc điểm của cây

Cây cọ lùn là loài cọ nhỏ, lá hình quạt màu xanh. Cây mang hoa trắng và quả màu vàng nhưng khi chín chuyển dần sang màu xanh đen.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây

Người Mỹ bản địa đã biết đến ích lợi dinh dưỡng và sử dụng làm thuốc điều trị bệnh từ loại quả này. Theo thời gian, quả cây cọ lùn ngày càng được tận dụng để điều trị tiết niệu và những vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu y học của các nhà khoa học đã kết luận về hiệu quả bất ngờ của loại quả này ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn ông. Không những giúp duy trì chức năng bình thường của hệ tiết niệu mà còn được khuyến cáo là nguồn acid béo khả năng duy trì sinh sản và hỗ trợ tối đa sự bài tiết dòng chảy từ nước tiểu.

Một số nghiên cứu cho thấy các chất của loại thảo dược này tác động đến nồng độ testosterone và làm giảm enzyme 5 alfa reductase – enzym quan trọng nhất tham gia vào quá trình chuyển hóa hormone sinh dục. Enzym này chuyển testosterone chuyển biến thành dihydrosteron (thể hoạt động của hormone sinh dục nam), kích thích sự nhân lên và phát triển của tế bào tuyến tiền liệt dẫn tới phì đại tuyến tiền liệt. Các dịch chiết từ cây cọ lùn Mỹ bao gồm những chất chuyển hóa gốc dầu (sitosterols, hoặc phytosterols) có công dụng làm giảm enzyme này và ức chế sự sản sinh chất trung gian gây viêm nhiễm.

Xem thêm:  Cây Hương Phụ

Vì vậy dầu chiết từ quả cây cọ lùn có thể hỗ trợ trong việc điều trị phì tuyến tiền liệt, giảm đi tiểu và tiểu khó quá thường xuyên. Một số nhà nghiên cứu còn cho biết thêm nó còn làm co lại kích cỡ thực tế của tuyến tiền liệt.

Dược thảo này có thể cải thiện tình trạng của đường tiết niệu. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang của bạn đến dương vật, tuyến tiền liệt phì có thể tác động đến các vấn đề đi tiểu và bàng quang. Bởi vậy, dầu cọ lùn đóng vai trò khá mật thiết trong việc điều trị các vấn đề của đường tiết niệu.

Ngoài ra, bổ sung dầu cọ lùn có thể hạn chế và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo các nghiên cứu thống kê trên động vật cho thấy loại thảo dược này làm ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư. Các báo cáo của những bệnh viện nghiên cứu và sử dụng loại dược thảo này cho rằng tiêu thụ dược phẩm từ cây cọ lùn giúp phục hồi nhanh chóng và hạn chế nguy cơ chảy máu đối với những người bệnh vừa trải qua phẫu thuật tuyến tiền liệt.

IV. Cách trồng cây

Cây được trồng bằng hạt giống vào mùa xuân, thích hợp đất khô và có ánh nắng mặt trời.

Viết một bình luận