Cây Chuối Hoa

I. Giới thiệu về cây Chuối hoa

 • Tên thường gọi: Cây chuối hoa
 • Tên khoa học: Canna generalis
 • Họ thực vật: Thuộc họ Cannaceae – dong riềng
 • Nguồn gốc xuất xứ: Câycó nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, từ miền nam Hoa Kỳ và phía nam tới phía bắc Argentina. Nay đã được trồng rộng rãi trong các nước miền nhiệt đới. Ở Việt Nam, Chuối hoa được trồng phổ biến tại nhiều nơi
 • Màu sắc của hoa: Cây có hoa với các màu sắc sặc sỡ đỏ, cam, hồng, vàng,…
 • Thời gian nở hoa: Cây chuối hoa có hoa gần như quanh năm, tập trung chủ yếu vào mùa khô

Cây Chuối Hoa

II. Đặc điểm của cây Chuối hoa

 • Hình dáng bên ngoài:Chuối hoa là cây thân cỏ, có thân rễ ngầm, khả năng phân nhánh và nẩy chồi mạnh mẽ, tạo ra các thân non nhẵn, mọc thẳng đứng, căn hành to.
 • Kích thước: Chiều cao cây trung bình từ 0.4 đến 1.5 m trong điều kiện tự nhiên
 • Lá: Lá to, mọc cách, dạng thuôn dài, màu xanh bóng hoặc màu đỏ, gân lông chim nổi rõ, gân giữa to, các gân phụ song song.
 • Hoa: Cụm hoa chuối hoa ở kẽ một mo chung; gần tròn, màu xanh, mang ít hoa lớn, xếp sát nhau.  Cánh đài và cánh tràng nhỏ, nhị lép biến thành các cánh hoa lớn. Màu sắc có thể thay đổi từ vàng đến đỏ đậm, từ một màu đến điểm thêm các đốm màu đậm nhạt khác nhau.Quả nang có nhiều gai mềm, hạt nhiều, chuyển thành màu đen khi chín. Hoa của cây chuối hoa không đều, nhiều cành lớn, có màu sặc sỡ đỏ, cam, vàng, hồng,…
 • Quả: Quả chuối hoa nang có nhiều gai mềm, hạt nhiều, màu đen.

III. Tác dụng của cây Chuối hoa

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Xem thêm:  Cây Hoa Tóc Tiên

Cây chuối hoa – một trong những cây có hoa với các màu sắc sặc sỡ thường được trồng ngoài nắng và kết hợp với các loại hoa khác tạo nên những mảng màu cao thấp đa dạng, bắt mắt, rất phù hợp ở những không gian rộng rãi để trang trí như sân vườn nhà phố biệt thự, cảnh quan công ty, xí nghiệp, khu du lịch sinh thái,

Chuối hoa có hoa gần như quanh năm, được gây trồng làm cảnh ở các bồn hoa trong công viên, trồng viền hay trồng bồn trên các tuyến đường vì cây dễ trồng bằng các đoạn thân rễ, mọc khỏe, chịu được khô nóng và trải nắng.

Ngoài ra, cây chuối hoa có thể được trồng vào chậu những dạng chậu gốm hoặc đất nung phù hợp với đặt ngoài sân vườn hoặc lối đi. Chậu cây chuối hoa nên đặt ngoài nơi có nắng đầy đủ để cây liên tục nhảy cây con và ra hoa

2. Tác dụng chữa bệnh:

Ngoài ra một số bộ phận của cây chuối hoa có thể chữa bệnh như: Rễ cây chuối cảnh gây phấn khích trị đau gan, sốt, lọc máu và làm lợi tiểu.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Chuối hoa

1. Cách trồng cây

Chuối hoa được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp tách nhánh vì cây có khả năng đẻ nhánh nhanh, liên tục. Sau khi tách nhánh, ủ cây và trồng trực tiếp vào bầu hoặc giỏ tre. Khi cây con có rễ và phát triển thì nên đưa ra nắng và đặt trên giàn để tiện tưới nước, chăm sóc. Bên cạnh đó cũng có thể nhân giống Chuối Hoa bằng hạt. Một quả thường chứa 1-3 hạt. Khi vỏ quả trở nên khô và mở ra sẽ để lộ các hạt màu đen bên trong, bạn có thể dễ dàng ép nó ra.

Xem thêm:  Cây Diên Vĩ

Tốc độ sinh trưởng của cây chuối hoa tương đối nhanh, ưa nắng, cây sẽ nhanh nhảy cây con và ra hoa nếu được trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt.

Khi trồng cây chuối hoa vào bồn hoặc trồng viền, trồng trang trí sân vườn, nên bố trí mật độ vừa phải, còn có khoảng cách tốt để cây có thể sinh trưởng và phát triển – nhảy con.

2. Cách chăm sóc cây

Nước: Cây có nhu cầu nước trung bình; cần giữ ẩm liên tục cho đất để cây có thể sinh trưởng tốt. Vào mùa khô, khi lượng mưa ít cần chú ý tưới nước cho cây.

Ánh sáng: Là loại thực vật ưa sáng; chuối hoa ra nhiều bông hơn khi trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Phân bón: Trong quá trình phát triển cây cần nhiều phân bón, đặc biệt giai đoạn ra hoa. Nên bổ sung phân hữu cơ và NPK 2 tháng/lần.

Cắt tỉa: Thường xuyên cắt tỉa và để tạo hình cho chuối hoa và hạn chế nấm bệnh.

Viết một bình luận