Cây Chiều Tím

Cây chiều tím là cây có dáng nhỏ nhắn, thanh mảnh, giản dị, không khoe hương, khoe sắc nhưng lại thấm đượm  ý nghĩa đặc biệt về sự thủy chung, khăng khít. 

I. Giới thiệu về cây Chiều Tím

Tên thường gọi:Cây chiều tím
Tên gọi khác:Cây hoa chiều tím, cây nhất xinh
Tên khoa học:Ruellia brittoniana, Ruellia Simplex.
Họ thực vật:Họ Ô rô Acanthaceae
Nguồn gốc xuất xứ:Cây có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, vùng Caribê, Mexico
Phân bố:Cây được trồng nhiều ở các nước Châu Á. Ở Việt Nam cây có mặt ở khắp đất nước.
Thời gian nở hoa:Cây cho hoa quanh năm
Màu sắc của hoa:Màu Tím
Cây chiều tím
Cây hoa chiều tím có tên gọi khác là cây nhất xinh

II. Đặc điểm của cây Chiều Tím

  • Hình dáng bên ngoài: Thân cây chiều tím nhỏ nhắn, mảnh mai, thường trồng thành khóm. Tạo nên một dải cây xanh với những bông hoa màu tím điểm tô cho bức tranh lãng mạn, nhẹ nhàng, bình yên và gợi chút nỗi buồn trong buổi chiều tà. 
  • Kích thước: 50 – 60cm, nơi đất màu mỡ cây có thể cao đến 1m.
  • Lá: Lá cây chiều tím thường xanh đậm, lá dài khoảng 15 – 20cm bề rộng lá chỉ chừng 1cm, nhỏ có hình giáo, cuối lá nhọn, gân thẳng nổi rõ, lá mọc so le, cuống ngắn ôm sát vào thân cây. 
  • Thân: Thân cây mọc thẳng, nhỏ nhắn không có cành dễ bị đổ ngã. Trên thân mang nhiều đốt dài ngắn tùy thuộc vào cây to hay cây bé khác nhau, lá thường ra từ các đốt này, thân có màu tím nhạt hoặc xanh đậm.
  • Hoa: Màu chủ đạo của hoa là màu tím, nở đơn lẻ, hoặc thỉnh thoảng cũng có chùm nhưng mang rất ít hoa, hoa nở từ nách lá. Cánh hoa chiều tím mềm, mỏng chia 5 cánh, cuống hoa nhỏ và dài. Hoa nở vào buổi sáng và tàn luôn trong ngày, nhưng cây cho hoa quanh năm.
  • Quả: Sau khi hoa chiều tím tàn, rụng cánh sẽ kết thành nang quả nhỏ, màu xanh giống như lá của cây. 

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Chiều Tím

1. Ý nghĩa của cây chiều tím

Thân cây chiều tím nhỏ, mềm dễ gãy đổ nên thường trồng theo khóm, bụi để nâng đỡ cho nhau. Điều đó tượng trưng cho sự đùm bọc, yêu thương, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn thử thách. Màu tím của hoa luôn là màu biểu trưng cho tình yêu đôi lứa thủy chung son sắc lâu bền.

2. Tác dụng của cây chiều tím

Cây chiều tím được trồng chủ yếu để làm cảnh, trang trí ở lối ra vào trường học, bệnh     viện, đường làng hoặc bồn hoa trong công viên hay trồng trong bồn trung tâm của vòng xuyến, dải phân cách đường phố. Tạo cho đường đi lối về tràn ngập sắc hoa.

Ngoài ra, cây hoa chiều tím còn được trồng làm đường viền hay tường rào nhà ở, hoặc trồng nền cho cây khác tô điểm thêm cho mỹ quan sân vườn đẹp và lạ mắt hơn.

TÌm hiểu về cây chiều tím
Màu tím của hoa chiều tím là màu biểu trưng cho tình yêu đôi lứa thủy chung son sắc lâu bền

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Chiều Tím

1. Cách trồng cây

Cây chiều tím thuộc loài cây ưa ánh sáng nên trồng ở nơi có ánh sáng trực tiếp.  Cây sinh trưởng tốt ở khí hậu nhiệt đới, cây rất dễ trồng và chăm sóc có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành, có thể nhổ cả cây con có cả rễ đem trồng.

  • Đất trồng: Cây chiều tím trồng được trên nhiều loại đất kể cả đất sỏi khô cằn, để cây phát triển tốt nhất nên chọn đất màu mỡ tơi xốp.
  • Chọn giống: Cắt  chọn cành bánh tẻ dài khoảng 30 – 40cm khỏe mạnh không sâu bệnh, lá xanh đậm.             
  • Cách trồng: Chọn vị trí trồng thích hợp, làm đất nhỏ tơi, rạch từng luống sâu khoảng 20cm, rắc phân chuồng hoặc phân vi sinh trộn đều với đất sau đó đặt cành nằm nghiêng so với mặt đất khoảng 45 độ, rồi vùi đất chặt.

2. Cách chăm sóc cây

Cây chiều tím thường trồng ngoài nắng nên phải có chế độ chăm sóc thường xuyên, một ngày nên tưới 2 lần nước cho cây đảm bảo ẩm mát cho đến khi cây ra mầm đầu tiên. Sau đó tưới phân bón siêu ra rễ cho cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. 

Một năm nên bón ít nhất 2 lần phân, có thể dùng phân vi lượng hoặc N-P-K hoặc bón phân chuyên dùng cho hoa để hoa nở đồng loạt.

Và biện pháp phòng trừ loại sâu này chỉ có phun phòng từ lúc có bướm trắng đậu cây, lá. Còn bệnh thối rễ nên nhổ bỏ cây và phun phòng các cây khác bằng các thuốc dòng sinh học cao cấp tránh hại cho môi trường xung quanh.

Cách trồng và chăm sóc cây chiều tím rất đơn giản và dễ dàng không mất quá nhiều thời gian chăm sóc, nếu bạn yêu màu tím hãy chọn cho mình loài hoa mang dư vị của tình yêu này nhé. 

5/5 - (3 bình chọn)