Cây Cẩm Tú Mai

Không chỉ mang ý nghĩa đẹp, cây cẩm tú mai còn có giá trị lớn trong trang trí và làm cảnh. Loại cây nhỏ bé nhưng lại mang đến cảm giác thư thái, trong lành cho người nhìn và không gian trồng chúng. Tìm hiểu nhiều hơn về cây cẩm tú mai ở bài viết dưới đây nhé.

I. Giới thiệu về cây Cẩm Tú Mai

Tên thường gọi: Cây cẩm tú mai
Tên tiếng anh: False Heather, Mexican Heather, Hawaiian Heather hay Elfin Herb
Tên khoa học: Cuphea hyssopifolia
Họ thực vật: Cây thuộc họ thực vật: Lythraceae (bằng lăng)
Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ một khu vực kéo dài từ phía nam Mexico đến Guatemala
Phân bố: Ở Việt nam cây cẩm tú mai phân bố rộng khắp các tỉnh thành
Tuổi thọ: Sống lâu năm
Thời gian nở hoa: Thường ra hoa quanh năm
Màu sắc của hoa: Hoa có màu tím nhỏ li ti
Cây cẩm tú mai
Cây cẩm tú mai ra hoa quanh năm và hoa có màu tím nhỏ li ti

II. Đặc điểm của cây Cẩm Tú Mai

  • Hình dáng bên ngoài: Cây cẩm tú mai thuộc giống cây bụi thấp, có thân nhỏ mang màu xanh đẹp mắt. Cây cho nhiều chồi. mọc khỏe và có thể dễ dàng tạo dáng cây như mong muốn bằng cách cắt tỉa.
  • Kích thước: Thông thường, cây cẩm tú mai có chiều cao trung bình khoảng 60cm, tuy nhiên nếu được chăm sóc tốt và sống lâu năm thì cây có thể cao tới 90 – 100cm. Bên cạnh đó, cây còn có cho tán rất rộng khoảng 90cm.
  • Lá: Cây cẩm tú mai cho lá mang màu xanh bóng mượt, khá nhỏ và mọc gần như đối nhau.
  • Hoa: Hoa của cây mang màu tím dịu với cụm hoa ngắn và ống hoa thon dài. Mỗi bông hoa sẽ có 6 cánh, mọc loe ra. Và hoa cẩm tú mai dường như nở quanh năm.
  • Quả: Dù có quả nhưng rất hiếm khi người ta nhìn thấy quả của loại cây này.
Xem thêm:  Cây Lưỡi Hùm

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Cẩm Tú Mai

1. Ý nghĩa cây cẩm tú mai

Trong phong thủy, cây cẩm tú mai mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bền vững, chung thủy và sự tinh tế qua cái nhìn của người thường thức.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cẩm tú mai được đánh giá là một trong những cây công trình hết sức phổ biến và tạo nên sự hài hòa thiên nhiên.

Cây thường được chọn trồng rất nhiều ở các công viên, nhà máy, xí nghiệp, các khu du lịch,… hay trồng viền dọc lối đi, trồng thành thảm vì đặc tính dễ trồng dễ chăm sóc và dễ dàng cắt tỉa, tạo dáng như ý muốn.

Ngoài ra cũng có thể dùng cây cẩm tú mai trồng thảm ở dưới gốc những cây lớn để tạo nên sự hài hòa, độc đáo nhờ khả năng chịu bóng của cây. Hay kết hợp loại cây này với chậu sứ nhỏ, đá cuội, những vật trang trí mang hơi hướng thôn quê để tạo nên cảm giác bình yên, thân thuộc và bình dị. 

Cách trồng này được nhiều nhà hàng, quán cafe hay những nhà biệt thự, nhà mặt phố có ban công, sân thượng áp dụng khá nhiều.

Hay đặt một chậu cây cẩm tú mai nhỏ trong nhà, góc làm việc hay trong văn phòng ngoài giúp làm đẹp không gian, còn giúp người nhìn thấy thư thái, thoải mái và giảm mệt mỏi bởi màu xanh mướt của cây kết hợp với sắc tím mát của từng bông hoa.

Xem thêm:  Cây Sanh
Tìm hiểu về cây cẩm tú mai
Cây cẩm tú mai thường được chọn trồng rất nhiều ở các công viên, nhà máy, xí nghiệp, các khu du lịch

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cẩm Tú Mai

1. Cách trồng cây cẩm tú mai

Có thể nói cây cẩm tú mai rất dễ trồng, bởi vậy, chúng không hề đòi hỏi nhiều về đất trồng. Tuy nhiên để cây nhanh phát triển thì có thể chọn loại đất có khả năng thoát nước tốt, màu mỡ và có đủ độ tơi xốp.

Bên cạnh đó, cây cẩm tú mai rất thích hợp với khí hậu nóng ẩm, có khả năng chịu nóng, chịu râm một phần nên khi trồng cũng không cần phải chú ý quá nhiều.

Đầu tiên cần chọn mua cây giống. Khi mua cây cẩm tú mai giống trong bầu thì cần mua cây có từ 5 – 8 cành. Sau khi chuẩn bị xong cây giống và đất trồng thì cần phải trồng cây cẩm tú mai luôn. 

Tiếp đó, trồng cây giống xuống đất, sao cho các cành không được chạm vào nhau mà cần hơi xòe ra như hình nón để sau khi lớn cây sẽ có dáng đẹp. 

Bên cạnh đó cũng cần để ý đến khoảng cách trồng giữa các khóm cây, phù hợp nhất là cách nhau từ 12 – 15cm.

2. Chăm sóc cây cẩm tú mai

  • Tưới nước

Cần thường xuyên tưới nước cho cây cẩm tú mai để giữ ẩm cho cây, đặc biệt là trong khoảng thời gian cây còn nhỏ. Nên tưới nước cho cây mỗi ngày hai lần vào buổi sáng sớm và tầm chiều để cây nhanh chóng bén rễ vào đất và sinh trưởng tốt hơn.

  • Bón phân
Xem thêm:  Cây Lan Kim Tuyến

Ngoài tưới nước thì bón phân cho cây cũng rất quan trọng. Để cây cẩm tú mai nhanh lớn, xanh tốt và cho nhiều hoa thì nên thường xuyên bón phân cho cây, tuy nhiên cần chú ý đến định lượng sao cho phù hợp. 

Bởi nếu bón phân quá nhiều, khiến cây bị quá tải thì mép lá của cây rất dễ bị khô, vàng úa hoặc cây sẽ bị giảm số lượng hoa nếu có quá nhiều thành phần N trong phân bón.

  • Cách phòng trừ sâu bệnh cho cẩm tú mai

Bệnh hay gặp nhất ở cây cẩm tú mai là khô cành và lá héo vàng, do lượng nước tưới cung cấp cho cây không đủ. Đây là vấn đề rất hay xảy ra vì người trồng chủ quan nghĩ rằng loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc mà lơ là.

Ban đầu, khi bị thiếu nước, cây sẽ cho lá không còn xanh tốt, giảm độ bóng và cuống mềm rũ xuống. Tình trạng kéo dài sẽ khiến cây cẩm tú mai chết khô. Do đó, để cây cẩm tú mai không bị bệnh thì cần chú ý tưới nước nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Về Kim Chung

Xin chào, Mình là Chung. Hi vọng rằng với những nội dung chia sẻ về Trồng trọt, chăn nuôi và làm vườn sẽ giúp các bạn phát triển nông nghiệp tốt nhất.

Viết một bình luận