Cây Cam Thảo

Cây cam thảo là cây mọc hoang trong tự nhiên nhưng lại có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời đối với con người. Chúng không chỉ được ứng dụng trong rất nhiều phương thuốc Đông y mà còn được điều chế thành nhiều loại thuốc viên trong Tây y. Cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

I. Giới thiệu về cây Cam thảo

Tên thường gọi:Cây cam thảo
Tên gọi khác:Cây bắc cam thảo, sinh cam thảo, quốc lão
Tên khoa học:Glycyrrhiza uralensis fish và Glycyrrhixa glabra L
Họ thực vật:Thuộc họ Đậu – Fabaceae
Nguồn gốc xuất xứ:Có thể thấy cây cam thảo ở khắp mọi nơi
Nơi sống:Nhiều nơi
Tuổi thọ:Sống lâu năm
Thời gian nở hoa:Cây nở hoa vào mùa hạ và mùa thu
Màu sắc của hoa:Hoa có màu tím nhạt
Cây cam thảo
Cây cam thảo nở hoa vào mùa hạ và mùa thu, hoa có màu tím nhạt

II. Đặc điểm của cây Cam thảo

  • Hình dáng bên ngoài: Cây cam thảo có nhiều lông nhỏ trên khắp cả thân cây.
  • Kích thước: Cây khi được trồng và chăm sóc trong điều kiện tốt thì chiều cao có thể đạt tới 1 – 1,5m.
  • Lá: Lá của cây cảm thảo có dạng hình trứng với chiều dài khoảng 2 – 5,5cm. Chúng thuộc loại lá kép lông chim lẻ, có mép nguyên và nhọn ở đầu lá.
  • Hoa: Hoa của cây cam thảo thường nở vào mùa hạ và mùa thu. Cây cho những bông hoa màu tím nhạt với chiều dài khoảng 14 – 22mm và mang hình dáng như cánh bướm.
  • Quả: Cây cam thảo có quả màu nâu đen, mang dáng cong như hình lưỡi liềm. Mỗi quả đều có khá nhiều lông ở ngoài và có kích thước khoảng 3 – 4 cm chiều dài và 6 – 8cm chiều rộng. Thời gian từ tháng 7 – 10 là lúc cây cam thảo cho quả chín.
  • Hạt: Bên trong mỗi quả của cây cam thảo chứa từ 2 – 8 hạt. Có hạt mang màu xanh đen, có hạt lại có màu nâu xám.
  • Rễ: Cam thảo là cây có rễ cũng như thân ngầm rất phát triển.Thân ngầm có thể mọc dài tới 2m ở dưới lòng đất và từ đó có thể mọc ra các thân cây mới.

III.Tác dụng của cây Cam thảo

Có thể nói, cả trong Đông Y và Tây y, cây cam thảo là một trong những vị thuốc hết sức quen thuộc và được dùng rất nhiều.

Cây cam thảo, theo thông tin từ những tài liệu cổ, có tính bình, vị ngọt, có tác dụng tốt trong việc giải độc, thanh nhiệt, bổ phế,…Bởi vậy, người ta thường dùng loại cây này để điều chế thuốc chữa ho, chữa bệnh loét dạ dày, ađidơ,..

Ngoài ra, cũng có thể điều chế cây cam thảo thành nước uống giúp giải khát, thuốc chữa cháy hay dùng vào quá trình làm thuốc lá,…

Tìm hiểu về cây cam thảo
Cây cam thảo có thể chế thành nước uống giúp giải khát, thuốc chữa cháy

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cam thảo

1. Cách trồng cây

Cam thảo thuộc giống cây thích hợp trồng ở những nơi mát mẻ hoặc khí hậu ôn hòa với mức nhiệt dao động trong khoảng từ 18 – 20 độ C.

Cây cam thảo thường mọc ở những nơi mà đất là đất cát, khô và có canxi. Ở đây cây cam thảo rất phát triển và cho chất lượng tốt. Tuy nhiên, nếu cây trồng ở nơi mà đất nhiều ẩm, cứng và có tính kiềm thì cây sẽ không được ngọt, xơ nhiều và rễ xấu.

Người ta có hai cách trồng cây cam thảo: Một là, trồng cây bằng hạt hoặc thân rễ. Còn hai là trồng cam thảo bằng hom.

  • Trồng bằng hạt hoặc thân rễ

Thời điểm thích hợp để tiến hành trồng cây cam thảo là vào mùa xuân, tầm tháng 2 – tháng 3. 

Đầu tiên cần chọn loại đất phù hợp, sau đó làm nỏ đất, làm luống cho cây cần có mặt rộng từ 50 – 60cm và cao tầm 40 – 50cm. Dựa vào chiều dài luống mà tiến hành gieo từ 2 – 3 hàng cho phù hợp với khoảng cách các hàng là 25 – 30cm. 

Người ta sẽ thường dùng phân chuồng mục từ 15 – 20 tấn để bón lót cho mỗi ha đất.

Khi gieo xong, bạn cần lấp đất khoảng 1cm là được, sau đó tầm 10 – 15 ngày thì cây cam thảo sẽ mọc. Và khoảng cách giữa các cây nên là 3cm.

Thời điểm bạn thấy cây xuất hiện tầm 3 lá thì tiến hành tỉa và lần tỉa cuối sẽ là lúc cây cảm thảo có khoảng 5 lá. Lúc này cần đảm bảo độ cách giữa mỗi cây là 15 – 20cm. Bên cạnh đó, cũng phải chú ý mỗi tháng nên một lần xới đất kết hợp làm cỏ quanh gốc cây.

  • Trồng bằng hom vào mùa xuân

Mùa xuân là thời điểm cây tái sinh, cho chồi non, mầm mới, bởi vậy trước lúc đó, cần tìm cây cam thảo có 3 năm tuổi để đào gốc lấy thân ngầm. Phải đảm bảo khoảng cách từ chỗ đào đến gốc cây là từ 25 – 30cm.

Sau đó, sẽ tiến hành cắt thân ngầm ra làm các đoạn có chiều dài 15 – 20cm và có khoảng 2 – 3 mầm ngủ/hom. Người ta ươm hom ở trong vườn và rạch trồng có khoảng cách là 10 x 10cm.

Tiếp đến là lấp đất khoảng 5cm rồi nhẹ nhàng nén mặt luống để giữ cho hom giống được ổn định. Sau khoảng 20 ngày ươm kết hợp tưới nước đầy đủ, cây cam thảo sẽ mọc. Và có thể trồng cây ở ngoài ruộng vào tầm tháng 5 – tháng 6. Người ta thường sẽ thu hoạch cây cam thảo sau khi đã trồng được khoảng 5 năm.

2. Cách chăm sóc

Là giống cây mọc hoang nên cây cam thảo không đòi hỏi phải chăm sóc quá nhiều. Tuy nhiên, để cây thuận lợi sinh trưởng và phát triển thì nên chăm sóc cây cẩn thận từ việc tưới nước, bón phân thường xuyên cho đến làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh hại vào tháng đầu khi mới trồng.

5/5 - (3 bình chọn)