Cây Cẩm Lai

Tuy không mang tác dụng trang trí và làm cảnh như nhiều loại cây khác, nhưng cây cẩm lai lại mang giá trị kinh tế rất cao từ việc dùng gỗ để chế tạo ra những đồ vật cao cấp. Hãy cùng tìm hiểu nhiều thông tin hơn về loại cây này để có thể trồng và chăm sóc tốt hơn, từ đó giúp mang lại những giá trị tốt hơn.

I. Giới thiệu về cây Cẩm lai

Tên thường gọi: Cây cẩm lai
Tên gọi khác: Cây trắc lai
Tên khoa học: Cây có tên theo khoa học là Dalbergia ohveri Gamble ex Prain, Dalbergia bariensis Pierre
Họ thực vật: Thuộc họ đậu – Fabaceae
Nguồn gốc xuất xứ: Cây cẩm lai được tìm thấy tại Campuchia, Lào, Thái Lan, và Việt Nam
Phân bố: Tại Việt Nam thì loại cây này phân bố nhiều ở các tỉnh thuộc Tây Nguyên và khu vực Đông Nam Bộ như Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Tây Ninh, Đồng Nai, Lâm Đồng…
Màu sắc của hoa: Hoa có màu lam nhạt
Cây cẩm lai
Cây cẩm lai thuộc họ đậu – Fabaceae, phân bố nhiều ở các tỉnh thuộc Tây Nguyên và khu vực Đông Nam Bộ

II. Đặc điểm của cây Cẩm lai

  • Hình dáng bên ngoài: Cây cẩm lai thuộc giống cây có thân gỗ và thân cây không hề bị nứt, mang màu xám tro.
  • Kích thước: Khi trưởng thành, cây cẩm lai có thể đạt tới chiều cao 20 – 25m với đường kính thân khá lớn từ 40 – 60cm.
  • Lá: Lá của cây cẩm lai thuộc dạng lá kép lông chim và mọc cách nhau. Các lá có chiều dài khoảng 15 – 20cm. Mỗi lá đều cho cuống dài từ 10 – 17cm, mỗi cuống lại có từ 7 – 9 lá chét hình xoan có đầu nhọn. Từ đó tạo nên một cây cẩm lai có tán rộng, xòe to như chiếc dù.
  • Cành: Cây cẩm lai cho rất nhiều cành nhánh bởi chúng phân nhánh từ khi còn nhỏ.
  • Hoa: Hoa của cây cẩm lai thường mọc ở đầu cành hoặc nách lá thành từng chùm hoa chùy. Mỗi bông hoa có màu lam nhạt tựa như màu trắng và khá nhỏ.
  • Quả: Quả của loại cây này thuộc loại quả đậu, có hình dẹt và chứa hạt ở trong. Thường mỗi quả chỉ chứa một hạt, hiếm khi thấy có hai hạt. Hạt của quả cẩm lai có màu đen nhạt, hình thận dẹt.
Xem thêm:  Cây Hoa Lan Hoàng Dương

III. Công dụng của cây Cẩm lai

Cây cẩm lai được xếp vào danh sách một trong những loại cây cho gỗ quý hiếm và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Gỗ của cây cẩm lai rất đẹp và có giá trị với những thớ gỗ mịn, lõi có màu đỏ thẫm, dễ gia công, đánh bóng mà ít khi bị biến dạng, ít bị mọt. 

Có lẽ bởi vậy mà người ta hay dùng gỗ của cây cẩm lai để chế tác những đồ mỹ nghệ, đồ dùng cao cấp như tủ, bàn ghế, sập gụ,…

Bên cạnh đó, theo nhiều người thì gỗ của cây này còn có hương thơm nhẹ có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tìm hiểu về cây cẩm lai
Cây cẩm lai là một trong những loại cây cho gỗ quý hiếm và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cẩm lai

1. Cách trồng cây cẩm lai giống

Cũng như những loại cây khác, cây cẩm lai cũng cần trải qua các bước tiến hành cơ bản như chuẩn bị hố trồng, làm đất, trồng cây rồi chăm sóc.

Tuy nhiên, có điểm đặc biệt đó là có tốc độ sinh trưởng của cây cẩm lai rất chậm, do đó cần hết sức chú ý và cẩn thận trong từ bước trồng và chăm sóc chúng.

Trước khi trồng cần tiến hành chọn cây giống khỏe mạnh, không bị còi cọc, không có dị tật ở rễ và thân. Tiếp đó, cần làm đất bằng cách đào xới cho tơi, cho đều và tránh trồng cẩm lai ở những nơi mà nguồn nước cùng đất trồng bị ô nhiễm, bởi sẽ làm cho cây chậm phát triển, không thể lớn khỏe mạnh hoặc dẫn đến tình trạng chết cây.

Xem thêm:  Cây Địa Lan

Cây cẩm lai thích hợp trồng ở những nơi có đất bằng phẳng hoặc có thể chọn những nơi gần sông suối. Và hãy chú ý chọn đất trồng là đất feralit xám trên cát kết hoặc đất feralit trên đá bazan, đất phù sa,… và có khả năng thoát nước tốt, để cây cẩm lai có thể nhanh lớn và đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh nhất.

2. Cách chăm sóc cây Cẩm lai

Cũng như khi trồng, quá trình chăm sóc cây cẩm lai cũng cần lưu ý một số điểm sau.

Khi còn nhỏ, cây cẩm lai có khả năng chịu nóng khá tốt, bởi vậy không nên trồng cây hoàn toàn trong bóng râm hoặc để cây ở dưới ánh nắng mặt trời quá gắt. Có thể làm giàn che cho cây.

Tiếp đó là cần chú ý đến việc bón phân cũng như chế độ nước tưới cho cây cẩm lai, bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây sau này.

Đừng để cây cẩm lai bị hạn sẽ khiến lá cây nhanh héo úa, cây còi cọc. Bên cạnh đó, cũng để cây bị ngập úng nước nhiều ngày, vì sẽ nhanh làm thối rễ, dẫn đến cây chết.

Tiến hành bón phân cho cây cẩm lai cũng phải hết sức cẩn thận và làm theo những nguyên tắc để có hiệu quả tốt nhất. Đồng thời thường xuyên tăng cường thêm phân vi sinh và những khoáng chất cần thiết trong suốt quá trình trồng và chăm sóc để cây phát triển tốt hơn.

Xem thêm:  Cây Sake

Cuối cùng là không được lơ là quá trình kiểm tra, quan sát tình trạng phát triển của cây cẩm lai để kịp thời phát hiện ra sâu bệnh hại hay những chuyển biến xấu của cây. Từ đó sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn và khắc phục lại trạng thái cây như ban đầu.

5/5 - (2 bình chọn)
Về Kim Chung

Xin chào, Mình là Chung. Hi vọng rằng với những nội dung chia sẻ về Trồng trọt, chăn nuôi và làm vườn sẽ giúp các bạn phát triển nông nghiệp tốt nhất.

Viết một bình luận