Cây Cải Đất (Cải Trời)

Cây cải đất là loại cây rau được dùng để chế biến ra rất nhiều những món ăn không những ngon mà còn rất tốt cho cơ thể chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại cây này nhé.

I. Giới thiệu về cây Cải đất

Tên thường gọi:Cây cải đất
Tên gọi khác:Cải tàu bay, cải trời rừng, cải trời
Tên khoa học:Gynura crepidioides Benth
Họ thực vật:Thuộc họ Cúc Asteraceae (Compositae)
Nguồn gốc xuất xứ:Loài cây này có gốc từ Ấn Độ, Malaysia
Nơi sống:Cây mọc hoang tại nhiều nơi
Thời gian nở hoa:Mùa hè
Màu sắc của hoa:Màu vàng
Cây cải đất
Cây cải đất còn có tên gọi khác là cây cải tàu bay, cải trời rừng, cải trời

II. Đặc điểm của cây Cải đất

  • Hình dáng bên ngoài: Cây cải đất là loại cây thân thảo có thân mập mọc thẳng đứng, có rãnh và khía khá rõ.
  • Kích thước: Chiều cao của cây cải đất có thể đạt đến 1m.
  • Lá: Lá của cây cải đất dài, có lông cả hai mặt lá và khá dày. Ở cuống lá có cánh và hai tai nhỏ.
  • Hoa: Hoa cải đất đồng giao, mọc thành cụm hoa đầu, tạo thành gù kép và ở từng gù con sẽ có từ 1 – 3 đầu. Hoa có các tràng mành và chúng chia làm 4 thùy và 4 nhị.
  • Quả: Cây cải đất cho quả từ tháng 10 năm này sang tháng 3 năm sau. Dáng quả có hình trụ với ở đỉnh sẽ có một chùm lông màu trắng.

III. Tác dụng của cây Cải đất

1. Tác dụng chữa bệnh

Thuộc giống cây có hàm lượng chất xơ hết sức dồi dào, do đó, cây cải đất được đánh giá là rất hữu hiệu trong việc giúp nhuận tràng và hạn chế việc cơ thể hấp thụ các chất béo. 

Bởi thế, mà những người bị mắc bệnh béo phì hoặc đang trong quá trình muốn giảm cân nên thêm loại thực phẩm này vào trong chế độ ăn của mình.

Bên cạnh đó, trong cây cải đất còn chứa vô vàn vitamin cần thiết và quan trọng đối với cơ thể con người như vitamin A, vitamin C và một số loại vitamin khác rất tốt cho việc chống oxy hóa và khử gốc tự do.

Theo đông y Việt Nam thì cây cải đất có đặc tính: vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng thanh can hoả, giải độc tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng.

Từ các nguồn tìm hiểu liên quan về Đông y Việt Nam thì cây cải đất có tính bình, vị đắng và có hiệu quả trong việc giải độc, tiêu viêm, sát trùng và cầm máu,…

Tìm hiểu về cây cải đất
Vị đắng của cây cải đất có hiệu quả trong việc giải độc, tiêu viêm, sát trùng và cầm máu,…

2. Giá trị ẩm thực

Là một loại rau vô cùng quen thuộc và có giá trị dinh dưỡng cao nên cây cải đất được nhiều người ưa thích và chúng được sử dụng như một loại nguyên liệu nấu ăn của nhiều gia đình.

  • Dùng để ăn sống: Người ta có thể ăn sống cải đất khi chúng còn non kết hợp với một số loại rau rừng khác. Có thể ăn cùng với cá kho, thịt hoặc với cháo nóng cũng rất hợp.
  • Dùng làm rau luộc: Cũng như các loại rau khác, cây cải đất có thể luộc để ăn và chấm cùng nước mắm ớt, vừa thanh đạm vừa bổ sung chất xơ.
  • Dùng để xào: Bạn có thể kết hợp xào thịt bò, thịt chim, thịt ếch,… với rau cải đất.
  • Dùng nấu canh và nấu lẩu: Cải đất dùng để ăn kèm lẩu cua, lẩu thái,… ăn rất ngon hoặc có thể nấu canh cùng xương ống,…

IV. Cách trồng cây Cải đất

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm thì cây cải đất có thể nhân giống từ hạt hoặc từ thân cây.

5/5 - (8 bình chọn)