Cây Bèo Cái

I. Giới thiệu về cây Bèo cái

  • Tên thường gọi: Cây bèo cái
  • Tên khoa học: Pistia stratiotes
  • Họ thực vật: Cây thuộ hộ Araceae (họ Ráy)
  • Tuổi thọ: Sống lâu năm
  • Màu sắc của hoa: Hoa có màu trắng

II. Đặc điểm của cây Bèo cái

  • Hình dáng bên ngoài: Bèo cái là cây thủy sinh sống nổi trên mặt nước. Cây có rễ chùm chìm dưới mặt nước cạnh các đám lá trôi nổi, thân cây đâm chồi mang các nhánh ngắn. Bèo Cái là cây lâu năm một lá mầm với nhiều lá mọc chụm lại.
  • Lá: Lá bèo cái dày, mềm mọc thành hình một chiếc nơ hoa xinh đẹp. Lá có thể dài đến 14cm, không có cuống, có màu xanh lục tươi và mạng lưới gân song song độc đáo. Mép lá có hình lượn sóng, cả hai mặt đều phủ lớp lông nhung mềm và không thấm nước.
  • Hoa:Hoa bèo cái là hoa đơn tính có dạng buồng nhỏ khoảng 1cm với màu lục nhạt. Hoa mọc ở đoạn giữa của cây trên các đám lá xanh. Mo của hoa màu trắng, mỗi buồng chỉ mang 2 hoa trần, hoa đực ở phần trên với 2 nhị dính nhau, ở phần giữa có hoa lép thành vẩy. Hoa cái ở dưới có bầu 1 ô chứa nhiều noãn thẳng. Cây có các quả mọng màu lục chứa nhiều hạt. Bèo Cái là loài ít khi ra hoa vì cây còn tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, dinh dưỡng…
  • Quả: Các quả mọng màu lục có kích thước nhỏ được tạo ra sau khi hoa được thụ phấn.
Xem thêm:  Cây Hoa Thanh Xà

Cây Bèo Cái

III. Tác dụng của cây Bèo cái

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Bèo cái là loài cây thủy sinh dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây phát triển rất tốt ở đất mùn, nước nhiều dinh dưỡng. Cây thường được sử dụng để nuôi trồng và tạo thức ăn xanh trong các bể cá cảnh, hồ cá,… Ngoài ra với màu xanh đẹp mắt, dễ trồng và dễ nhân giống nên cây bèo cái còn được sử dụng nhiều trong các tiểu cảnh nước, tiểu cảnh sân vườn biệt thự, trồng thủy sinh trong các chậu cảnh trang trí bàn làm việc, bàn ăn, hay làm quà tặng,….

2. Tác dụng chữa bệnh

Cây bèo cái vừa làm đẹp cho cảnh quan, vừa được dùng làm cây thuốc và chữa nhiều bệnh dân gian liên quan đến mụn nhọt và tiêu độc. Cây còn có tác dụng hấp thu một số kim loại nặng và làm sạch nguồn nước. Tuy nhiên, cần chú ý kiểm soát sự sinh trưởng của cây vì nếu để cây bèo cái tự do sinh trưởng thì chỉ sau một thời gian ngắn cây sẽ mọc che kín mặt nước, làm giảm lượng oxi trong nước.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bèo cái

Cây bèo cái có thể sinh sản hữu tính nhờ hạt, nhưng đa phần là sinh sản vô tính vì cây ít khi ra hoa. Các cây mẹ sẽ đâm chồi và liên kết với cây con bằng một thân bò ngắn tạo thành một cụm bèo cái lớn. Khi cây con phát triển đến một kích thước nhất định, có bộ rễ khỏe mạnh thì tiếp tục đẻ nhánh và tạo thành một cụm bèo mới.

Xem thêm:  Cây Chanh Đào

Bèo cái là loài cây thủy sinh dễ trồng và dễ chăm sóc.

Viết một bình luận