Cây Bắp (Cây Ngô)

I. Giới thiệu về cây Bắp

Cây bắp hay còn gọi là cây ngồ (Zea mays L.) là cây nông nghiệp một lá mầm thuộc chi Zea, họ hòa thảo (Poaceae hay còn gọi là Gramineae).

Cây Bắp (Cây Ngô)

II. Đặc điểm của cây Bắp

 • Thân cây ngô (cây bắp) trông tương tự như thân cây của các loài tre và các khớp nối (các mấu hay mắt) có thể có cách nhau khoảng 20–30 cm. Ngô có hình thái phát triển rất khác biệt; các lá hình mũi mác rộng bản, dài 50–100 cm và rộng 5–10 cm; thân cây thẳng, thông thường cao 2–3 m, với nhiều mấu, với các lá tỏa ra từ mỗi mấu với bẹ nhẵn.

Dưới các lá này và ôm sát thân cây là các bắp. Khi còn non chúng dài ra khoảng 3 cm mỗi ngày. Từ các đốt ở phía dưới sinh ra một số rễ.

 • Các bắp ngô (bẹ ngô) là các cụm hoa cái hình bông, được bao bọc trong một số lớp lá, và được các lá này bao chặt vào thân đến mức chúng không lộ ra cho đến khi xuất hiện các râu ngô màu hung vàng từ vòng lá vào cuối của bắp ngô. Râu ngô là các núm nhụy thuôn dài trông giống như một búi tóc, ban đầu màu xanh lục và sau đó chuyển dần sang màu hung đỏ hay hung vàng.
 • Trên đỉnh của thân cây là cụm hoa đuôi sóc hình chùy chứa các hoa đực, được gọi là cờ ngô. Mỗi râu ngô đều có thể được thụ phấn để tạo ra một hạt ngô trên bắp. Các bắp ngô non có thể dùng làm rau ăn với toàn bộ lõi và râu, nhưng khi bắp đã già (thường là vài tháng sau khi trổ hoa) thì lõi ngô trở nên cứng và râu thì khô đi nên không ăn được.
 • Các hạt ngô là các dạng quả thóc với vỏ quả hợp nhất với lớp áo hạt, là kiểu quả thông thường ở họ Hòa thảo (Poaceae). Nó gần giống như một loại quả phức về cấu trúc, ngoại trừ một điều là các quả riêng biệt (hạt ngô) không bao giờ hợp nhất thành một khối duy nhất. Các hạt ngô có kích thước cỡ hạt đậu Hà Lan, và bám chặt thành các hàng tương đối đều xung quanh một lõi trắng để tạo ra bắp ngô. Mỗi bắp ngô dài khoảng 10 – 25 cm, chứa khoảng 200 – 400 hạt. Các hạt có màu như ánh đen, xám xanh, đỏ, trắng và vàng.
Xem thêm:  Cây Bầu Đất

III. Tác dụng của cây Bắp

 • Bắp non luộc ăn có vị tươi ngon đặc biệt dễ ăn, còn ngô già có thể say làm bột nấu cháo. Bột ngô giàu chất xơ, rất tốt cho tiêu hóa, có thể dùng làm bánh ngô, khi hấp có hương thơm ngon, thúc đẩy thèm ăn. Ngoài ra, hạt ngô già có thể chiên lửa bung ra, giống như bỏng ngô, có vị thơm giòn và ngon.
 • Râu ngô là phần thường được sử dụng làm thuốc nhất trong toàn bộ cây ngô. Râu ngô vị ngọt nhẹ, tính ấm, có tác dụng lợi tiểu, cầm máu, lợi mật, hạ huyết áp, vì thế giúp trị phù thũng do thận hư yếu, trị cao huyết áp, tiểu đường, viêm túi mật, viêm gan.
 • Cây còn được sử dụng trong công nghiệp: chuyển hóa thành chất dẻo hay vải sợi, xăng sinh học, rượu, cồn…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bắp

1. Điều kiện sinh thái

Được biết, bắp là loại cây ngắn ngày, đồng thời chúng cần nhiệt độ ấm áp để phát triển. So với những loại cây khác thì chúng tương đối kháng hạn, tùy giai đoạn sinh trưởng mà nhu cầu nước của bắp cũng khác nhau. Theo nghiên cứu, cây cần nhiều nước nhất ở giai đoạn trổ và tạo hột. Ngoài ra, chúng cũng cần ánh sáng vào giai đoạn trổ đến chín sáp. Bắp, ngô có khả năng sinh trưởng trên nhiều loại đất, tốt nhất là đất thịt hay thịt pha cát, xốp, giàu hữu cơ, thoáng và giữ nước tốt. Độ pH tốt nhất cho cây phát triển là 5,5-7,0.

Xem thêm:  Hoa Lan Hoàng Phi Hạc

2. Phương pháp canh tác

 • Chuẩn bị đất:

Quá trình này cần tuân thủ những quy tắc cơ bản sau:

– Đất được cày sâu 15-20 cm

– Lớp đất mặt xốp để cây con dễ phát triển

– Làm sạch cỏ và ngăn cỏ dại phát triển

– Tiêu diệt được côn trùng phá hại tiềm ẩn trong đất, trứng, ấu trùng và ký chủ của nó

– Tạo độ xốp trong đất đủ thoáng để vi sinh vật hoạt động rễ cây dễ hô hấp

 • Chọn giống

Phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà người trồng nên chọn giống cây thích hợp nhất. Nếu trồng để lấy trái ăn tươi thì bắp ngọt hoặc bắp nếu là lựa chọn lý tưởng dành cho bà con nông dân.

 • Gieo và xử lý giống

Để giúp hột giống có độ nẩy mầm cao >90%, nên áp dụng những biện pháp sau:

–  Xử lý hột bằng thuốc sát khuẩn Captan, Dithane với nồng độ 2-3%o để diệt và ngừa nấm bệnh

– Hột xử lý xong thường được gieo khô, tuy nhiên thường thì nông dân sẽ ngâm và ủ hột trước khi gieo

– Lượng giống: 15-20 kg/ha.

– Cách gieo: Gieo theo hốc: 2-3 hột/hốc. Lưu ý chỉ nên để tối đa 2 cây/hốc, nếu số cây /hốc nhiều sẽ cạnh tranh ánh sáng và dinh dưỡng làm cây phát triển không đồng đều. Khoảng cách giữa hàng với hàng 60-100 cm và khoảng cách cây với cây trên hàng là 20-40 cm tùy theo đặc tính giống. Mật độ trồng bắp quá thưa, cây phát triển tốt, cho trái to nhưng số hột/m 2 lại ít nên năng suất hột không cao. Trồng quá dầy cây bắp sẽ phun râu trễ hơn bình thường từ 1-5 ngày làm hoa cái dễ bị thiếu phấn, hột bị lép, cây dễ  bị đỗ ngã, dễ bị sâu bệnh.

 • Bón phân
Xem thêm:  Giá Bán Lan Ngọc Điểm Thái

Khuyến cáo về lượng phân cho bắp thay đổi từ 250 kg ure 400-450kg super Lân 90-100 kg Kali cho 1 ha tùy vùng đất. Ở đất kém màu mỡ cần bón nhiều phân hơn. Phân chuồng bón từ 5-10 tấn/ha nhất là trên đất sét nặng để cung cấp chất mùn, một phần dinh dưỡng cho đất.

3. Cách phòng trừ sâu bệnh

Để cây bắp, ngô phát triển khỏe mạnh, người nông dân nên lưu ý việc phòng trừ các loại sâu bệnh thường tấn công cây. Một số loại sâu phổ biến và cách phòng trừ:

 • Rầy mềm: Tốt nhất không nên trồng bắp với mật độ dày vì điều này sẽ tạo điều kiện cho rầy sinh sôi. Trong trường hợp rầy ít thì không nên dùng thuốc vì rầy có nhiều thiên địch. Tuy nhiên nếu rầy nhiều thì có thể sử dụng Applaud, Admire…
 • Sâu đục thân: Nhằm phòng trừ có thể rải Basudin hay Regent hạt vào loa kèn khi bắp được 7 – 8 lá và trước khi bắp trổ cờ. Áp dụng thuốc nước ngay lúc bướm đang đẻ trứng hay sâu tuổi nhỏ đang còn trong nách lá hay trong loa kèn của cây bắp còn non.
 • Sâu đục trái: Có thể xịt các loại thuộc trừ sâu như Applaud, Admire… để tiêu diệt.

Viết một bình luận