Cây Bằng Lăng

Cây bằng lăng tán rộng, lá xanh tốt, màu hoa đẹp rực rỡ trong nắng hè, cùng với cây phượng vĩ là biểu tượng của tuổi học trò. Mỗi chúng ta, ai cũng từng trải qua ngày tháng hồn nhiên, vô tư ấy, để giờ ngắm hoa bằng lăng cũng là ngẫm lại tuổi thơ của chính mình.

I. Giới thiệu về cây Bằng lăng

Tên thường gọi:Cây bằng lăng
Tên gọi khác:Bằng lăng tím, Bằng lăng nước, bằng lăng ổi
Tên tiếng anh:Giant Crape-myrtle, Entravel
Tên khoa học:Lagerstroemia speciosa (L.) Pers
Họ thực vật:Cây thuộc họ Lythraceae (Tử Vi)
Nguồn gốc xuất sứ:Cây bằng lăng có nguồn gốc từ Ấn Độ đến Australia
Tuổi thọ:Là cây sống lâu năm
Màu sắc của hoa:Hoa bằng lăng có màu tím, ngoài ra còn có một số giống cây có hoa màu trắng, hồng
Thời gian nở hoa:Cây bằng lăng thường cho hoa vào mùa hè
Cây bằng lăng
Hoa bằng lăng có màu tím, ngoài ra còn có một số giống cây có hoa màu trắng, hồng.

II. Đặc điểm của cây Bằng lăng

 • Hình dáng bên ngoài: Cây bằng lăng là cây thân gỗ, cây non vỏ nhẵn màu xám trắng, vỏ cây chuyển màu nâu và xù xì, gân guốc khi trưởng thành. tán lá vươn rộng xum xuê.
 •  Kích thước: Cây trưởng thành có kích thước khoảng 10 – 15m, đường kính thân cây khoảng 15 – 25cm.
 • Cành: Cành vươn cao, thẳng, nhẵn nhụi, phân nhánh cao,tán xum xuê.
 • : Lá bằng lăng có hình oval, chóp lá hơi nhọn hoặc đôi khi tù,  lá non màu xanh lục, lá già dày đậm màu hơn. Kích thước lá dài khoảng 10 -15cm, bề rộng khoảng 5 – 7cm, lá có đường đường gân chính và gân chéo nổi rõ rệt. Lá thường rụng theo mùa, mùa đông cây trút bỏ những chiếc lá già rụng xuống đất để tích trữ nước và dinh dưỡng chuẩn bị đâm chồi nảy lộc khi sang xuân. 
 • Hoa: Tùy chủng loại cây mà cây bằng lăng có các màu hoa khác nhau như hoa trắng, hoa hồng hoặc hoa tím. Đối với cây bằng lăng nước có hoa màu tím đậm, đôi khi tím nhạt, mọc thành từng chùm trên đầu cành, nhánh. Kích thước mỗi chùm dài từ 20-30cm, gồm rất nhiều bông nở trên cùng một chùm, hoa có 6 cánh xếp đều xung quanh bầu nhụy vàng. Khi hè đến, cây bằng lăng cùng với cây phượng vĩ  đua nhau khoe sắc rực rỡ báo hiệu mùa hè đã đến.
 • Quả: Quả bằng lăng có hình cầu, đường kính 1 – 2cm, quả non có màu xanh lục, khi già chín chuyển sang màu nâu, cứng.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Bằng lăng

1. Ý nghĩa

Hoa bằng lăng và hoa phượng vĩ cùng đua nhau khoe sắc rực rỡ trong nắng hè, mỗi khi ngắm hoa là những lúc ký ức tuổi học trò chợt ùa về làm tâm trạng bồi hồi xao xuyến. Vẻ đẹp của hoa mỏng manh, đu đưa trong gió làm ta liên tưởng đến những trang giấy trắng cùng với nét tinh nghịch của tuổi học trò thầm yêu trộm nhớ. Nhớ Thầy cô, nhớ trường lớp và nhớ bao bạn bè thân yêu đã cùng gắn bó trong suốt thời cắp sách đến trường.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây bằng lăng có thân thẳng đẹp, sắc hoa tím lãng mạn, tán lá rộng xum xuê nên thường được trồng làm cây cảnh, bóng mát, cây công trình tạo cảnh quan cho đô thị,  đường phố, trường học, công viên, nhà máy xí nghiệp hoặc tạo bóng mát cho sân vườn nhà bạn. 

Ngoài ra, cây còn có tác dụng lọc bụi bẩn trong không khí, hấp thụ khí thải độc hại từ các phương tiện giao thông, từ các nhà máy, xí nghiệp giúp giảm ô nhiễm môi trường. 

 • Tác dụng khác

Gỗ của cây bằng lăng có chất liệu mềm dẻo, màu gỗ vàng pha nâu đẹp mắt thường được dùng để đóng dụng cụ cho ngư dân đi biển: Thuyền, đò, mái chèo…Ngoài ra, gỗ để đóng đồ nội thất cũng rất bền màu và đẹp mắt.

Tìm hiểu về cây bằng lăng
Cây bằng lăng có thân thẳng đẹp, sắc hoa tím lãng mạn, tán lá rộng xum xuê nên thường được trồng làm cây cảnh, bóng mát

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bằng lăng

1. Cách trồng cây

Cây bằng lăng được nhân giống bằng cách gieo hạt và chiết cành. Nhưng vì cành cao, chiết khó nên chủ yếu dùng phương pháp gieo hạt. 

 • Chọn giống 

Chọn quả bằng lăng già khô vỏ từ cây mẹ trưởng thành khoảng 10 năm tuổi, quả thu về phải được phơi khô 1 – 2 nắng cho tách vỏ, rồi ngâm nước khoảng 12 giờ sau đó vớt ráo rồi ủ khô bằng vải mềm. Sau 3 ngày ủ khô mà không nảy mầm, có thể pha loãng thuốc kích mầm rồi tưới đều lên hạt giúp hạt nảy mầm nhanh và đều hơn. 

 • Đất trồng

Có thể gieo hạt cây bằng lăng vào bầu hoặc nếu gieo với quy mô nhiều với mục đích kinh doanh, nên gieo ở bãi đất trống có rào chắn và ở xa khu chăn nuôi gia súc.

Khâu làm đất gieo rất quan trọng, trước tiên cần phát dọn sạch cỏ dại, cày bừa cho tơi xốp. Lên luống cao khoảng 20cm, bề rộng luống khoảng 1 – 1,5m, khoảng cách luống là 30cm. Rắc  vôi để khử chua đất để ủ khoảng 1 tuần, sau đó rắc phân chuồng hoai mục lên mặt luống, đảo đều phân với đất, xoa phẳng luống rồi gieo. 

Nếu gieo hạt bằng lăng trong bầu, nên chọn đất thịt pha cát phù sa, giàu mùn, có thể trộn với trấu mục cho tơi đất. Có thể bón lót phân vi sinh để giúp mầm cây sinh trưởng nhanh hơn, cây cứng cáp hơn. 

 • Cách gieo 

Trước khi gieo, cần trộn hạt giống bằng lăng với thuốc diệt  côn trùng kiến, gián để hạt nảy mầm tương đối. Gieo thưa đều hoặc dí, ấn từng hạt xuống đất, khoảng cách tối thiểu từng hạt là 5 – 10cm. Đối với  cách gieo ngoài bãi đất trống, sau khi gieo cần làm mái che hoặc phủ lưới lên mặt luống để tránh mưa to làm trôi, dồn hạt giống. 

Đối với cách gieo hạt bằng lăng trong bầu, sau khi gieo nên cho bầu vào trong bóng cây hoặc để nơi có ánh sáng cũng được nhưng phải dùng lá cây hay cỏ khô để phủ mặt bầu giúp ẩm đất lâu hơn.

2. Cách chăm sóc

Sau khi gieo hạt cây bằng lăng cần tưới luôn bằng nước sạch để đảm bảo đất được giữ ẩm lâu, những ngày sau đó nếu nắng khô duy trì tưới mỗi  ngày một lần đến khi nảy mầm. 

Khi hạt bằng lăng đã nảy cần pha loãng thuốc siêu rễ tưới cho mầm to và ra bộ rễ chắc khỏe, sinh trưởng nhanh. 

Thường xuyên nhổ cỏ, tỉa những mầm cây bằng lăng kém, cây bị bệnh, chăm sóc tốt cho cây khỏe để kịp đem trồng nơi đất mới. Tiêu chuẩn của cây giống là: Cây cao khoảng 50 – 60cm, thân thẳng, không sâu bệnh, không bị tổn thương ngoài lớp vỏ. 

Trước khi đem trồng, nên phun thuốc Nấm có thể dùng nấm xanh hay nấm trắng đều được để phòng bệnh thối rễ và ghẻ lá, chồi non do vi khuẩn, cây sạch bệnh sẽ sinh trưởng nhanh hơn. 

Trên đây là tổng hợp thông tin cần biết về cây bằng lăng tím, một loài hoa đẹp dễ ươm trồng  và chăm sóc. Nếu bạn là người yêu cỏ cây, hoa lá, yêu thiên nhiên hãy sưu tập bộ cây bằng lăng đủ màu sắc nhé, để gợi nhớ lại một thời học trò tinh nghịch và đầy hoài bão.

Đánh giá post

One thought on “Cây Bằng Lăng

 1. Diễm says:

  Cây bằng lăng tím trồng bao lâu thì có thể cho đường kính 10-15 cm ạ

Comments are closed.