Cây Bàng Đài Loan

Khi hoa của cây bàng, cây phượng vĩ, cây bằng lăng tím nở rộ cũng là lúc báo hiệu mùa hè – mùa thi – mùa chia ly đã đến. Đối với những ai đã trải qua thời học sinh, khi nhắc đến cây là những kỷ niệm đó chợt ùa về  gợi nhớ lại một thời đầy ngây ngô và tinh nghịch. Cây bàng Đài loan cũng vậy, tán lá to  và rộng đã chở che mưa nắng cho không biết bao nhiêu thế hệ học trò. Để mỗi khi ngoảnh nhìn lại là bóng cây bàng ngày càng già cỗi đi theo thời gian. 

I. Giới thiệu về cây Bàng Đài Loan

Tên thường gọi:Cây bàng Đài Loan
Tên gọi khác:Bàng Madagascar, Tiểu diệp lãm nhân (tiếng Trung Quốc)
Tên khoa học:Terminalia mantaly
Tên tiếng anh:Madagascar almond
Họ thực vật:Cây thuộc họ Bàng – Combretacea
Nguồn gốc xuất sứ:Cây có nguồn gốc từ đảo Madagascar thuộc châu Phi
Phân bố:Cây bàng Đài Loan được phân bố nhiều ở các nước châu Phi: Senegal, Somali, Ethiopia, Uganda, Kenya, Tanzania… Sau đó được du nhập vào châu Á: Đài Loan nên có tên gọi là Bàng Đài Loan. Hiện nay cây được nhân giống rộng rãi trên khắp thế giới
Tuổi thọ:Là cây sống lâu năm
Màu sắc của hoa:Hoa bàng Đài Loan có màu trắng xanh
Gồm các loại cây:Cây bàng ta: Lá, quả to và cứng, tán lá dày rậm rạp và cây bàng Đài Loan: Lá và quả nhỏ hơn, thân thẳng, cành chếch hướng lên, tán cây gọn và đẹp mắt
Cây bàng đài loan
Cây bàng Đài Loan được phân bố nhiều ở các nước châu Phi: Senegal, Somali, Kenya,…

II. Đặc điểm của cây Bàng Đài Loan

 • Hình dáng bên ngoài: Cây bàng Đài Loan là cây thân gỗ nhỡ, thân thẳng, vỏ cây màu xám trắng ở cây non, cây già vỏ chuyển màu nâu xám, tán phân tầng rất đẹp mắt.
 • Kích thước: Cây bàng Đài Loan cao khoảng 10 – 15m, đường kính thân cây khoảng chừng 30 – 40cm. 
 • Lá: Lá bàng Đài Loan thường nhỏ hơn lá bàng ta, khi non có màu xanh lục, khi già chuyển màu xanh đậm. Bề mặt lá nhẵn bóng, mép lá nguyên, lá đơn mọc cách tập trung nhiều ở đầu cành. Lá giống hình trái xoan đảo ngược thuôn dài, cuống lá tròn và ngắn. 
 • Hoa: Hoa Bàng Đài Loan thường là hoa lưỡng tính mọc ra từ kẽ lá hoặc đầu cành. Kết thành chùm thẳng đứng với độ dài mỗi chùm khoảng 5 – 10cm, trên mỗi chùm là những bông hoa nhỏ li ti màu trắng xanh gần giống hoa nhãn.
 • Cành: Cành cây bàng Đài Loan thường phân theo tầng vòng quanh thân cây, mỗi tầng tán cách nhau khoảng 1 – 2m. Gồm nhiều cành nhánh to, nhỏ xen kẽ hướng chếch lên, tán gốc thường to hơn, càng lên ngọn tán càng nhỏ dần.
 • Quả: Quả bàng Đài Loan nhỏ có hình oval, quả có màu xanh khi non, khi già chín đổi  màu vàng cam, bên trong lõi là hạt có thể nhân giống từ hạt này.

III. Tác dụng của cây Bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan có thân thẳng đẹp, lá nhỏ xinh, dễ thích nghi với nhiều kiểu khí hậu cũng như nhiều chất đất. Lá cây không rụng ồ ạt theo mùa, không ảnh hưởng đến mỹ quan môi trường nên thường được chọn trồng làm cây cảnh, cây bóng mát, cây công trình ở rất nhiều nơi như: 

 • Cây bàng Đài Loan cũng trồng được ở trong khuôn viên vườn nhà để lấy bóng mát nhưng không được trồng quá gần nhà. Để tránh mùa mưa gió, cây đổ làm hư hỏng nhà cửa, nếu trồng với mục đích làm cảnh nên cắt tỉa, hạn chế chiều cao khoảng 3 – 4m. 
 • Cây thích hợp trồng ở ven các con đường vào khu nghỉ dưỡng, vào khu du lịch sinh thái, ven các con phố đi bộ hoặc đường phố đông người và nhiều phương tiện giao thông qua lại. 
 • Ngoài ra, cây bàng Đài Loan cũng được trồng nhiều ở khuôn viên trường học, bệnh viện, các khu chế xuất, nhà máy, xí nghiệp, công viên, khu đô thị hay những khu chợ nhỏ… vừa tạo bóng mát, che chắn nắng lại vừa lọc bụi bẩn trong không khí và các khí thải độc hại từ các phương tiện giao thông thải ra môi trường xung quanh. Mang lại không khí trong lành, thoáng đãng cho nơi được trồng cây.  

Cây bàng Đài Loan thuộc dạng gỗ tạp nên chỉ được sử dụng để làm cốp pha trong xây dựng và làm củi đun.

Tìm hiểu về cây bàng đài loan
Cây bàng đài loan thích hợp trồng ở ven các con đường vào khu nghỉ dưỡng, vào khu du lịch sinh thái, ven các con phố đi bộ

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bàng Đài Loan

1. Cách trồng cây

Cây bàng Đài Loan sinh trưởng với tốc độ trung bình, cây khỏe mạnh, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt tốt. Cây không kén chọn đất nên việc trồng, chăm sóc cũng không quá khó khăn và tốn quá nhiều công sức.

 • Nhân giống

 Cây bàng Đài Loan được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc chiết cành, nhưng gieo hạt vẫn là phổ biến nhất vì cho ra số lượng cây con nhiều.

 • Chọn giống

Chọn quả bàng Đài Loan làm giống phải đảm bảo chắc mẩy, không bị sâu, thối quả ở những cây mẹ trưởng thành từ 8 – 10 năm tuổi trở lên. Quả hái về cần ủ đống rồi phủ bạt mỏng khoảng 3 – 5 ngày cho chín đều và làm vỏ quả mềm ra rồi tự phân hủy. Trong quá trình ủ bạt cứ khoảng 2 ngày mở bạt ra đảo đều quả để làm thông hơi, nếu nhiệt độ trong đống ủ quá cao sẽ làm hạt kém chất lượng.

Khi vỏ quả đã mềm dễ bóc thì có thể dùng nhiều cách khác nhau để tách vỏ, sau đó đem phơi qua nắng rồi ngâm trong nước sạch khoảng 2 – 4 ngày, vớt ráo và đem vào ủ. Để hạt nảy mầm tuyệt đối có thể pha thuốc kích mầm tưới lên hạt đạng ủ để rút ngắn quá trình nảy mầm của hạt. 

Đối với cây con giống: Cần chọn cây bàng Đài Loan giống thẳng đẹp, cao khoảng 40 – 60cm, không bị biến dạng hay tổn thương thân cây. Lá xanh tốt, không nổi gân vàng trên mặt lá, bộ rễ màu trắng hoặc màu vàng nhạt to mập khi trồng rễ bén nhanh hơn.

 • Đất trồng 

Cây bàng Đài Loan trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, đất cằn sỏi đá hay đất phèn đều được nhưng cây không phù hợp với đất mặn. Để cây sinh trưởng tốt nhất nên trồng cây trên đất giàu dinh dưỡng và nơi có nhiều ánh sáng, lá cây sẽ bóng mượt và xanh đậm hơn. Nếu trồng ở nơi có địa hình bằng phẳng phải có rãnh thoát nước, tránh ngập úng lâu ngày.

Chuẩn bị đất gieo: Có thể gieo vào túi bầu hoặc gieo ngoài bãi đất tùy theo từng điều kiện nơi ở. Nếu gieo ngoài bãi đất bằng phẳng, phải cày bừa làm tơi đất rồi  lên luống cẩn thận, trước khi gieo phải có phân chuồng hoặc phân vi sinh  lót để khi hạt nảy mầm, rễ bén là có ngay chất dinh dưỡng để hút.  

Chuẩn bị đất trồng:  Đào hố nhỏ với kích thước khoảng 30 x 30cm, nếu trồng trên đất nghèo dinh dưỡng hoặc trồng trên đất đã qua canh tác thì yêu cầu phải xử lý đất bằng vôi bột để khử trùng đất khoảng 20 ngày. Sau thời hạn  20 ngày  cần bón lót cho cây bàng Đài Loan khoảng 1kg phân chuồng hoai mục rồi đảo đều với đất ủ thêm khoảng chừng nửa tháng nữa là trồng được.

Cách trồng:  Nên tiến hành trồng sau khi đã chuẩn bị xong đất trồng và cây giống bàng Đài Loan đảm bảo. Đào lỗ nhỏ trên đất đã ủ phân sẵn, xé túi bầu hoặc nhổ cây ươm trên luống đặt xuống đất. Vùi đất kín và nén chặt xung quanh bầu cây, lưu ý là không vùi quá sâu, chỉ vùi quá mặt bầu khoảng 2cm để tránh thối rễ cây con. 

2. Cách chăm sóc

Sau khi gieo hoặc trồng cây bàng Đài Loan cần cắm cọc cố định cây lại tránh mưa gió làm đổ cây con và có biện pháp che chắn nắng hợp lý.

Tưới nước: Cây bàng Đài Loan không cần quá nhiều nước, tưới vừa phải mỗi ngày một lần vào buổi sáng hoặc chiều mát. Lượng nước tưới phụ thuộc vào lứa tuổi của cây, cây nhỏ tưới ít hơn, cây to tưới nhiều hơn nhưng để cây bị úng nước. 

Bón phân: Cây bàng Đài Loan không phải là cây ăn quả nên không cần quá cầu kỳ trong việc chọn phân bón, nếu đất cằn có thể bón thêm phân NPK hoặc Phân vi sinh khoảng 3 – 4 tháng bón 1 lần vào các ngày mưa. 

Nếu là cây trồng để tạo cảnh quan môi trường thì cần cắt tỉa, tạo dáng theo ý muốn hoặc cắt tỉa để phù hợp với kiến trúc hạ tầng ở nơi trồng cây.  

Sâu bệnh: Cây Bàng Đài Loan ít khi bị bệnh hại cây chủ yếu là sâu ăn lá khi mới ra lộc non, sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa. Loại sâu này rất dễ trị, nhưng phải trị đúng thời điểm, để diệt sâu bạn dùng thuốc dòng sinh học Reagant 3.6 EC. Pha theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì, phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối hoặc đêm đó là thời điểm sâu hoạt động mạnh nhất. 

Ngoài ra, có thể quét vôi vào thân gốc cây chừng 1 – 2m để phòng xì  mủ gốc và để tránh một số côn trùng phá hại vỏ cây.

Cây bàng Đài loan rất thân thuộc với ngôi trường học và con đường mà ta đang đi, hàng cây tạo bóng mát những trưa nắng hè hơn nữa còn làm cho bầu không khí thoáng đãng. Do đó cây rất cần được chăm sóc và bảo vệ, chúng ta hãy chung tay góp sức nhỏ bé của mình để trồng và chăm bón cho cây nhé. 

Đánh giá post