Cây Bạch Tuyết Mai

Cây bạch tuyết mai có thể trang trí được cả nội thất lẫn ngoại thất nên được rất nhiều người yêu cây lựa chọn. Tên cây đẹp, đẹp từ hình dáng đến cả ý nghĩa của cây, do đó trồng cây sẽ mang lại mọi điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống. 

I. Giới thiệu về cây Bạch Tuyết Mai

Tên thường gọi:Cây Bạch Tuyết Mai
Tên gọi khác:Cây Mã Thiên Hương, Hoa ngàn sao, cây bỏng nẻ 
Tên khoa học:Serissa foetida, Serissa japonica Thunb
Họ thực vật:Rubiaceae (họ cà phê)
Phân bố:Cây phân bố nhiều ở Nhật Bản và các nước châu Á. Ở Nước ta, cây được trồng nhiều ở Đà Lạt và các tỉnh miền Nam
Nguồn gốc xuất sứ:Có nguồn gốc từ khu vực Đông Bắc Á
Màu sắc của hoa:Màu trắng
Thời gian nở hoa:Hoa nở rải rác quanh năm và nở rộ nhất vào mùa xuân
Gồm các loại cây:Cây Bạch tuyết mai có các  loại giống như sau:  Giống Flore Pleno hoa nở kép màu trắng, lá xanh đậm hoàn toàn.  Giống Variegata lá màu xanh lục hơi ngả vàng, mép lá với viền màu vàng.  Giống Variegated Pink hoa đơn màu trắng hồng, lá xanh đậm, mép lá có viền trắng kem, còn gọi là cây hồng tuyết mai.  Giống Mt. Fuji trên bề mặt lá có nhiều vệt  màu trắng, mép lá, viền lá màu trắng bạc. Giống Sapporo cây được coi là một trong những cây chịu lạnh tốt nhất.           
Cây bạch tuyết mai
Cây bạch tuyết mai phân bố nhiều ở Nhật Bản và các nước châu Á. Ở Nước ta, cây được trồng nhiều ở Đà Lạt và các tỉnh miền Nam

I. Đặc điểm của cây Bạch Tuyết Mai

  • Hình dáng bên ngoài: Bạch tuyết mai là cây thân gỗ, phân chia nhiều cành, nhánh nhỏ, cây sinh trưởng nhanh tạo thành khóm hoặc bụi to rất nổi bật trong sân vườn.
  • Kích thước: Thân cây cao khoảng 40 – 50cm
  • Lá: Lá bạch tuyết mai là dạng lá đơn, mọc thành từng cặp đối xứng nhau. Lá thường  nhỏ nhưng mọc nhiều chen nhau chi chít , lá có kích thước dài khoảng 2 – 3cm, rộng 1- 1,5cm. Lá màu xanh lục, gân và viền lá màu vàng, mép lá nguyên, đây là loại cây thường gặp. Có một số loại cây lá có màu bạc trắng hoặc lá màu xanh đậm hoàn toàn, hoặc loại lá xanh đậm nhưng viền lá có màu trắng. 
  • Hoa: Hoa bạch tuyết mai có hai dạng là hoa đơn và hoa kép, nhưng loại thường gặp nhất là hoa đơn. Hoa có hình ống khi nở loe ra đường kính khoảng 1 – 1,5cm có 4 – 6 cánh màu trắng. 
  • Cành: Cây bạch tuyết mai là dạng cây bụi nên phân chia nhiều cành nhánh nhỏ, cành cây rất dẻo dai nên được uốn thành nhiều kiểu, thế khác nhau tao cây bonsai rất đẹp mắt. Cành thường mọc thẳng hoặc đan chéo không theo thứ tự nhất định.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Bạch Tuyết Mai

1. Ý nghĩa

Cây bạch tuyết mai có thân cành dẻo dai, lá mọc dày, đan xen chi chít, hoa trắng đẹp do đó thích hợp trưng cây cảnh ngày tết. Qua đó thể hiện ý nghĩa cầu mong sức khỏe dẻo dai trường thọ cho gia chủ, gia đình đoàn viên, sum họp, con cháu đầy đàn, phát tài, phát lộc.

2. Tác dụng

Cây bạch tuyết mai được trồng chủ yếu để trang trí, làm cảnh, cây thích hợp trồng ở nhiều nơi như: Tiểu cảnh sân vườn, đối với các khu vườn nhỏ thường trồng cây bạch tuyết mai vào giữa để tô điểm cho khu vườn thêm đẹp mắt. 

Cây bạch tuyết mai cũng có thể trồng làm hàng rào chắn, lối cổng vào nhà, trồng cạnh ao chơi, cạnh bể cá…

Ngoài ra, cây bạch tuyết mai bonsai còn được rất nhiều người lựa chọn làm cây nội thất trang trí ở trong phòng khách, phòng họp, thậm chí trong bếp ăn cũng có thể trang trí được. 

Bên cạnh đó, nếu trong gia đình gia chủ có người chết trẻ (chết khi chưa lập gia đình), thì sắc trắng tinh khiết của hoa bạch tuyết mai hoặc bông cúc trắng cũng là lựa chọn thích hợp để thờ cúng vào các ngày rằm tháng bảy (tháng của người âm), ngày giỗ.

Tìm hiểu về cây bạch tuyết mai
Cây bạch tuyết mai mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe dẻo dai trường thọ cho gia chủ, gia đình đoàn viên, sum họp, con cháu đầy đàn, phát tài, phát lộc.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bạch Tuyết Mai

1. Cách trồng cây

  • Nhân giống

Cây bạch tuyết mai thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành.

  • Đất trồng

Cây bạch tuyết mai thích hợp trồng trên chân đất ẩm giàu dinh dưỡng, bằng phẳng, có nhiều ánh sáng. Đất trồng có thể dùng đất thịt pha cát trộn lẫn với mùn trấu mục, tro trấu, nếu không có mùn trấu có thể thay thế bằng xơ dừa mục. Nếu không có đủ các thành phần này bạn có thể mua đất trồng có sẵn tại các cửa hàng bán giống cây cảnh. Có thể ươm hoặc trồng vào bầu trước để cây cứng cáp rồi mới đem trồng nơi đất mới.

  • Chọn giống

Chọn cành giống bạch tuyết mai loại nhỏ, tơ. Cắt ra thành nhiều đoạn kích thước khoảng 20 – 30cm, để khô cành ít nhất 12 giờ, sau đó bôi thuốc hoặc chấm đoạn gốc vào thuốc kích thích ra rễ rồi mới trồng. Làm được như vậy, cành sẽ ra rễ hoàn toàn, bộ rễ khỏe giúp cây sinh trưởng nhanh.

  • Cách trồng

Nếu ươm cành bạch tuyết mai trong bầu: Cho hỗn hợp đất đã chuẩn bị hoặc mua sẵn vào bằng miệng bầu, rồi cắm đầu gốc cành đã bôi thuốc xuống đất ngập ¼ đoạn cành và ấn chặt xung quanh cành để không bị khô héo cành giống.

Nếu ươm trồng ngoài đất cũng thực hiện theo cách như trên nhưng cần chọn chỗ đất tơi xốp, không đọng nước, có nhiều ánh sáng để cây quang hợp.

2. Cách chăm sóc

Sau khi ươm hoặc trồng xong nên cho bầu cây bạch tuyết mai vào chỗ râm mát nhưng vẫn đảm bảo  có ánh sáng nhẹ. Đối với cây trồng ngoài vườn nên có biện pháp che chắn nếu gặp nắng nóng. 

Vì bạch tuyết mai là cây ưa ẩm và ưa sáng nên phải đảm bảo mỗi ngày cho bầu cây ra đón nắng ít nhất là 3 giờ vào lúc nắng sớm hoặc chiều muộn. Tưới nước cũng là điều cần thiết, mỗi ngày nên tưới ít nhất một lần cho đến khi lên mầm.

Khi cây nhú mầm, cần tưới phân bón lá hoặc phân vi lượng cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để mầm to khỏe, rễ ra nhiều, hình thành khóm nhanh.

Khi cây bạch tuyết mai đã hình thành khóm, lúc này cần cắt tỉa tạo hình, tạo kiểu để uốn nắn cây được như ý muốn. Nếu muốn uốn nắn thành cây bonsai cần có thêm dụng cụ dây nhựa để uốn kéo, vít cây nhưng không được làm tổn thương vào thân cây làm vi khuẩn xâm nhập.

Cây bạch tuyết mai rất ít khi bị sâu hay côn trùng phá hại bởi cây được bàn tay khéo léo chăm sóc thường xuyên và lòng đam mê cây cảnh của người trồng. Cây cũng  không phụ công  người tưới tắm, chăm sóc đã đơm hoa thơm, hoa đẹp cho người thưởng thức.

5/5 - (3 bình chọn)