Cây Bạch Trinh Biển

I. Giới thiệu về cây Bạch Trinh Biển

 • Tên thường gọi: Cây bạch trinh biển
 • Tên gọi khác: Lan bạch trinh, cây Bạch trinh, Loa kèn trắng, Láng trắng
 • Tên khoa học: Hymenocallis littoralis
 • Họ thực vật: Amaryllidaceae ( họ thủy tiên )
 • Nơi sống: Cây được phân bổ trồng rộng khắp trên đất nước ta.
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có xuất xứ từ châu Mỹ
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu trắng

Cây Bạch Trinh Biển

II. Đặc điểm của cây Bạch Trinh Biển

 • Lá: Lá mọc sát đất, nhiều, dày đặc, dạng thuôn dài, màu xanh bóng, nhẵn ở đỉnh, gốc có lá bắc dạng mo, mỏng, mềm. Thuộc cây lâu năm có củ, lá thon ngược hẹp với chiều rộng của lá khoảng 5-6 cm, chiều dài lá có thể từ 60-80cm
 • Hoa: Cây bạch trinh biển phát triển có hoa cao 60-70 cm, cọng hơi dẹp, hoa không có cọng dài 20-30 cm, phiến hoa trắng, ống dài 9-16cm, tiểu nhụy chỉ xanh, đáy dính thành tràng dài 2,5 – 3 cm, vòi nhụy xanh noản ít gắn ở phần dưới của thai tòa.
 • Củ: Cây bạch trinh biển có củ lớn và từ củ lớn này phân nhánh- củ nhỏ liên tục quanh năm. Mỗi củ là một cây hình giống như củ hành, củ tỏi… Đường kính khoảng 3-4 cm, dài khoảng 5-7 cm, củ của nó có nhiều lớp bao bọc, màu trắng tinh và mọng nước
 • Quả: Quả thuộc quả nang

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Bạch Trinh Biển

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Cây Bèo Hoa Dâu

Cây bạch trinh biển thường được sử dụng trồng tô điểm trong cảnh quan đô thị vì cây có sức sống khỏe, nhảy con nhanh, ra hoa trắng xinh quanh năm.

2. Tác dụng

a. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Vì cây chịu nắng tốt và chịu được râm một phân cho nên được sử dụng nhiều để trồng sân vườn, công viên hay cây công trình công cộng như trường học, đường phố hoặc dưới chân cầu vượt…Cây chủ yếu rồng làm cảnh, cây trang trí trong các công trình cảnh quan.

Bên cạnh đó, cây còn hay sử dụng để trồng phối kết tạo khóm, trồng dọc các bờ tường, hàng rào.

b. Tác dụng khác:

Ngày nay, cây còn được ưa chuộng như một cây quà tặng, ta có thể đem tặng nhau cây hoa bạch trinh biển để thể hiện tình cảm trong những ngày lễ, tết hay dịp kỷ niệm.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bạch Trinh Biển

1. Cách trồng và chăm sóc cây

Cây dễ thích nghi với môi trường, trồng cây bạch trinh biển khá dễ dàng. Ta có thể trồng cây ở nơi râm mát, dưới bóng cây cao hay trồng ở nơi có ánh nắng trực tiếp đều được, nhưng nếu trồng ở nơi nắng gắt quá lá của cây sẽ nhanh vàng và héo. Không những thế cây còn có thể sống được trong cả môi trường khô hạn và ngập úng.

Ngoài ra, ta có thể trồng bằng củ hay lấy ngay những cây con để trồng, sau khi trồng củ được từ 3-4 tháng, trong điều kiện đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, độ ẩm tốt là cây con đã phát triển khá nhiều.

Xem thêm:  Cây Mắt Huyền

Dùng con dao sắc bén tỉa những cây con này trồng ở những vị trí thích hợp. Nhớ là nên tỉa lá cây đi chỉ để lại củ và 1-2 lá. Mỗi cây cách nhau khoảng 20cm và vùi củ dưới lớp đất sâu chừng 5-7cm. Sau khi trồng cây xong, cần tưới đủ nước để cây phát triển và bén rễ nhanh chóng.

2. Phòng trừ sâu bệnh hai

Cây ít khi bị sâu bệnh, có bị thì chủ yếu là do bị nấm gốc hay do những lá già bị rối, rữa mà ta không tỉa ngay, vì thế cần lưu ý nếu thấy là cây bị vàng ta nên ngắt bỏ ngay đồng thời những cây bị nấm gốc cần đào trồng cách ly, phun một lượng thuốc pha loãng cho cây, theo dõi một thời gian để cây hết bệnh mới trồng trở lại.

Viết một bình luận