Cây Bạch Hoa Xà

Bạch hoa xà là loại cây sống lâu năm và có tác dụng chữa rất nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh ngoài da. Cây không chỉ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam mà ở một số nước châu Á khác cũng rất được chú ý. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu về loại cây này nhé.

I. Giới thiệu về cây Bạch hoa xà

Tên thường gọi:Cây bạch hoa xà
Tên gọi khác:Cây đuôi công hoa trắng, cây lá đinh, bạch tuyết hoa, cây chiến…
Tên khoa học:Plumbago zeylanica L
Họ thực vật:Thuộc họ Đuôi công – Plumbaginaceae
Nguồn gốc xuất xứ:Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc
Phân bố:Cây mọc tự nhiên ở Ấn Độ và Malaysia, nhưng thuần hoá và thường trồng trong tất cả các xứ nhiệt đới, nhất là ở Java (Indonesia)
Tuổi thọ:Sống lâu năm
Thời gian nở hoa:Cây ra hoa quả gần như quanh năm, chủ yếu vào tháng 5-6
Màu sắc của hoa:Màu trắng
Cây bạch hoa xà
Cây bạch hoa xà có nguồn gốc từ Trung Quốc

II. Đặc điểm của cây Bạch hoa xà

  • Hình dáng bên ngoài: Cây bạch hoa xà thuộc giống cây sống lâu, thân chia đốt, có khía dọc và khá nhẵn. Lâu dần thân sẽ hóa gỗ.
  • Kích thước: Chiều cao trung bình của cây khi lớn là khoảng 0,3 – 0,7 m.
  • Lá: Lá của cây bạch hoa xà có hình trứng với chiều dài khoảng 5 – 9 cm và không có lông. Các lá mọc so le với nhau và ở đầu mỗi lá thường nhọn. Không giống vậy, các lá đài lại có rất nhiều lông tuyến dính và có dạng hình trụ, có cạnh.
  • Hoa: Cây cho hoa hầu như suốt cả năm, trong đó thời điểm hoa nở rộ nhất là vào các tháng 5 – tháng 6. Hoa bạch hoa xà mọc thành từng cụm, với mỗi cụm lại chứa nhiều bông hoa màu trắng khác nhau. Bao hạt có chứa các hạt màu nâu đen bên trong.
Cây bạch hoa xà - đặc điểm
Lá cây bạch hoa xà mọc so le với nhau và ở đầu mỗi lá thường nhọn.

III. Tác dụng của cây Bạch hoa xà

Theo tìm hiểu thì cây bạch hoa xà mới chỉ được sử dụng như một loại thuốc trong dân gian và được người dân dùng rất nhiều. Cây có công dụng rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh ngoài da, các vết thương, lở loét. 

Bộ phận được dùng chủ yếu là rễ của cây bạch hoa xà, người ta thường giã rễ chung với cơm, rồi dùng hỗn hợp chất nhão đó đắp trên những chỗ bị sưng đau.

Cây bạch hoa xa - tác dụng
Bạch hoa xà có công dụng rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh ngoài da, các vết thương, lở loét.

Không chỉ ở Việt Nam, một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ,… cũng sử dụng loại cây này rất nhiều.

Trung Quốc họ hay dùng cây bạch hoa xà để chữa các bệnh như đau dạ dày, nhức xương, những chỗ bầm tím, mụn nhọt có mủ,…

Philippin lại dùng rễ cây sắc lấy nước để chữa bệnh ghẻ.

Hay ở Ấn Độ, ngoài dùng chữa bệnh ngoài da, họ còn phát hiện ra rễ cây bạch hoa xà còn rất hữu hiệu khi trị bệnh tiêu chảy, trĩ, khó tiêu hóa, phù người,… Ở đất nước này, họ kết hợp giữa bột làm từ rễ cây bạch hoa xà với sữa, muối hoặc giấm để trị bệnh.

Một đất nước nữa cũng tìm thấy và áp dụng những công dụng chữa bệnh của cây bạch hoa xà vào trong cuộc sống là Indonesia. Người ta dùng cây để chữa các bệnh về cơ quan tiết niệu, đau nhức đầu, bệnh về da,… Không những thế, họ còn có thể điều chế cây bạch hoa xà để làm ra loại thuốc khiến sảy thai.

Tìm hiểu về cây bạch hoa xà
Người ta dùng cây bạch hoa xà để chữa các bệnh về cơ quan tiết niệu, đau nhức đầu, bệnh về da,…

IV. Cách trồng cây Bạch hoa xà

Cây bạch hoa xà ở nước ta hay được người dân trồng bằng cành ở những nơi ẩm, mát mẻ. Người ta hay trồng nhiều ở trong vườn nhà để tiện sử dụng.

5/5 - (2 bình chọn)