Các loại Hoa Mẫu Đơn đẹp và phổ biến nhất

Mẫu đơn từ xưa đến nay luôn được rất nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp sang trọng, yêu kiều của chúng. Mẫu đơn cũng được xem là loài hoa biểu tượng cho sự quyền quý, vương giả vì đây là loài hoa được trồng nhiều trong vườn thượng uyển của vua chúa ngày xưa.

Hãy cùng tìm hiểu về các loại hoa mẫu đơn trong bài viết dưới đây nhé.

I. Các loại hoa mẫu đơn

1. Mẫu đơn Việt Nam – Mẫu đơn ta

Mẫu đơn Việt Nam hay còn gọi là mẫu đơn ta có nguồn gốc từ Tây Tạng (Trung Quốc), thuộc họ Rubiaceae – Cà phê và đã xuất hiện từ khoảng 4000 năm trước.

Mẫu đơn ta có tuổi thọ cao, thân gỗ, mọc thành bụi nhỏ, chiều cao trung bình từ 0,5 – 3m và cho nhiều cành nhánh.

Cây cho lá có màu xanh nhạt hoặc đậm, hình bầu dục và nhọn dần ở đầu. Lá mọc đối, bóng, dày và màu của mặt dưới lá sẽ nhạt hơn mặt trên.

Cây mẫu đơn ta rất sai hoa, mỗi lần đến mùa hoa, mỗi cây sẽ cho đến vài chục bông. Hoa của mẫu đơn ta thường mọc thành từng chùm ở đầu cành và ở nách lá, mỗi chùm được tạo nên bởi nhiều bông hoa nhỏ hình loa kèn kết hợp lại và thường có kích thước khá to tầm 10 – 20cm.

Cũng giống như hoa hồng, mẫu đơn có mùi thơm nhẹ dịu, thoang thoảng và chủ yếu có hai màu là đỏ và vàng. Cây cho hoa dường như quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa hè và mùa thu.

Cây mẫu đơn ta cũng có quả. Quả có nhiều hình dáng khác nhau như ngôi sao, tam giác,… khi chín có màu đen và có hạt bên trong nhìn giống hạt đỗ đen.

2. Mẫu đơn Thái – Bông trang Thái

Loại thứ hai là mẫu đơn Thái hay được nhiều người biết đến với tên gọi là Bông trang Thái. Cây mẫu đơn Thái có hoa nhiều màu hơn, như đỏ, vàng, hồng và trắng. Hoa của cây cũng có quanh năm, nhưng khi trồng ở nơi có nhiều nắng chiếu thì hoa sẽ có ít hơn khi trồng nơi râm mát.

Mẫu đơn Thái thuộc loại cây bụi lùn với chiều cao tối đa là 1,3m với lá xanh thẫm, hơi nhọn và kích thước lá cũng khá nhỏ chỉ tầm vài cm. Loại cây này rất được ưa chuộng trồng thành hàng làm lối đi hay trang trí các cảnh quan nhằm tô điểm cho không gian thêm đẹp và bắt mắt.

3. Mẫu đơn Trung Quốc

Khác với hai loại mẫu đơn trên, mẫu đơn Trung Quốc không mọc thành chùm mà mọc thành từng bông đơn lẻ ở mỗi đỉnh nhánh. Điểm nổi bật của loại hoa này là mỗi bông hoa khi nở đều rất to với những cánh hoa mềm mại xếp chồng lên nhau rất đẹp mắt. Hoa của chúng được chia làm hai loại là cánh đơn và cánh kép.

Mẫu đơn Trung Quốc thuộc giống cây thân gỗ nhỏ, chiều cao khoảng 1 – 2m và phân nhánh. Cây non sẽ có cành màu nâu nhạt hơi ánh vàng còn khi thân già, gốc sẽ có màu nâu đậm. Đặc điểm lá của loại cây này là lá nhỏ, mọc xen kẽ, không có lông phủ mặt lá và ở đầu lá có ba rãnh.

Cây mẫu đơn Trung Quốc cũng có nhiều màu hoa khác nhau như hồng, đỏ, trắng, vàng,… và thường cho hoa nhiều nhất vào khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm.

4. Mẫu đơn Nhật Bản

Mẫu đơn Nhật Bản có nguồn gốc ban đầu từ loại mẫu đơn Trung Quốc. Nhưng trải qua thời gian dài lai tạo, phối giống và những đặc điểm khí hậu, đất đai ở đất nước mặt trời mọc đã cho ra đời giống hoa mẫu đơn có hình dáng đơn giản và nhỏ hơn so với mẫu đơn Trung Quốc.
Ở Nhật Bản, mẫu đơn này tượng trưng cho sự vương giả, phú quý, giàu có cũng như danh dự và lòng can đảm.

II. Cách trồng và chăm sóc cây mẫu đơn

Nếu muốn trồng cây hoa mẫu đơn, bạn có thể áp dụng một trong hai cách đó là: trồng bằng hạt và trồng bằng giâm cành. Khi tiến hành trồng bằng hạt, bạn cần rải thật nhiều để đảm bảo tỷ lệ thành công có cây con mọc lên. Còn nếu trồng bằng phương pháp giâm cành thì mức độ hiệu quả cao hơn, cây con cũng sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn.

Thời điểm thích hợp để trồng hoa mẫu đơn là vào giai đoạn cuối thu – đầu đông, vì đây là khoảng thời gian mẫu đơn bắt đầu nảy mầm và phát triển tốt nhất.

Bên cạnh đó, loại cây này ưa sáng, vì thế cần trồng chúng ở những nơi có thể đón nhận được càng nhiều ánh sáng càng tốt để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Bạn sẽ cần tưới nước thường xuyên nếu giống mẫu đơn bạn trồng thuộc loại cây thân thảo, ngược lại nếu là cây thân gỗ thì không cần tưới quá nhiều. Cây sẽ cần nhiều nước nhất khi đang còn non và thời kỳ đang ra nụ. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước cho mẫu đơn là khoảng 8 – 9 giờ sáng mỗi ngày.

Khi bạn trồng cây, giai đoạn 1 tháng đầu hãy bổ sung các loại phân bón để giúp cây nhanh ra rễ nhé. Sau đó mỗi tháng sẽ bón các loại phân NPK đều đặn để cung cấp dinh dưỡng cho cây, cải thiện cũng như nâng cao chất lượng đất, có như vậy thì mẫu đơn mới sai hoa và cho hoa đẹp.

Không những vậy, quá trình chăm cây bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa bớt cành lá khô, héo, không cần thiết và loại bỏ bớt hoa để cây tập trung dinh dưỡng cho những bông hoa nở đẹp hơn.

4.7/5 - (6 bình chọn)