Các Loại Hoa Mẫu Đơn Đẹp Và Phổ Biến Nhất

Cây hoa mẫu đơn từ xưa đã được người ta biết đến như một trong những loài hoa quyền quý, thường được trồng trong các khu vườn thượng uyển vua chúa.

Mẫu đơn là một trong những loài hoa được nhiều người yêu thích bởi sắc đẹp quý phái, sang trọng.  Hãy cùng tìm hiểu về các loại hoa mẫu đơn trong bài viết dưới đây nhé.

I. Các loại hoa mẫu đơn

1. Mẫu đơn Việt Nam – Mẫu đơn ta

Mẫu đơn ta thuộc họ Rubiaceae – Cà phê, có xuất xứ từ Tây tạng, Trung Quốc, cây có từ 4000 năm trước.

Mẫu đơn ta thuộc loại cây thân gỗ, dạng bụi nhỏ, sống lâu năm, lá thường xanh, cây cao khoảng 0,5 – 3m, phân nhiều cành nhánh.

Lá mẫu đơn mọc đối, hình bầu dục hơi nhọn ở đầu, màu xanh nhạt hoặc xanh thẫm, bóng, mặt dưới màu nhạt hơn, mép nguyên, lá dày, bóng, nhỏ.

Các Loại Hoa Mẫu Đơn Đẹp Và Phổ Biến Nhất

Hoa mẫu đơn mọc thành chùm ở đầu cành và các nách lá nên rất sai hoa, mỗi cây nở liên tục đến vài chục hoa một lúc. Đường kính mỗi cụm hoa rất to, lên đến 10-20cm, được kết hợp bởi những bông hoa hình leo kèn với ống dài, đầu loe ra.

Xem thêm:  Cây Hoa Ban Tím

Hoa mẫu đơn có nhiều màu sắc, từ trắng, hồng, vàng, đỏ với hương thơm dịu gần giống hoa hồng. Quả chín màu đen và bóng có nhiều hình khối như tam giác, ngôi sao, lục giác, bên trong chứa hạt màu đen, nhỏ như hạt đỗ đen. Hoa mẫu đơn cho hoa rải rác quanh năm, nhiều nhất vào mùa hè, thu.

2. Mẫu đơn Thái – Bông trang Thái

Đặc điểm của giống hoa này ở Thái là giống cây bụi lùn đạt tầm chỉ 1,3 mét đổ lại. Lá cây xanh đậm, đường kính lá chỉ khoảng vài cm và hơi nhọn. Cây ra hoa quanh năm, tuy nhiên ít hoa hơn khi cây trồng ngoài nắng.

Bông trang Thái có nhiều màu hơn như trắng, vàng, đỏ và hồng. Rất thích hợp trồng thành đường, lối đi và các cảnh quan vô cùng đẹp mắt.

3. Mẫu đơn Trung Quốc

Khác với hoa Trang, loài hoa này chỉ nở riêng lẻ từng bông có nhiều lớp xếp chồng lên nhau chứ không nở thành từng cụm. Đây là loại cây thân gỗ lá rụng, cao từ 1-2 mét, cây nhỏ, có phân nhánh.

Thân già, gốc có màu nâu sẫm, cành non có màu nâu nhạt ánh vàng. Lá của loài cây này mọc xen kẽ nhau, lá kép tam xuất hai lớp, lá nhỏ mọc trên đỉnh có ba rãnh và không có lông phủ.

Mẫu đơn giống này có rất nhiều màu như hồng, trắng, đỏ, vàng,… hoa thường mọc đơn lẻ trên đỉnh nhánh, hoa nở to, thường nở rộ vào đợt tháng 4 – 5. Hoa mẫu đơn cũng có hai loại cánh khác nhau là cánh đơn và cánh kép.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Không Hạt

4. Mẫu đơn Nhật Bản

Tuy có nguồn gốc từ giống mẫu đơn Trung Quốc, nhưng qua quá trình lai tạo và cấy ghép, cộng với điều kiện đất đai thổ nhưỡng ở xứ sở Phù Tang, loài hoa này có kích thước nhỏ và hình dáng đơn giản hơn so với ở Trung Quốc. Chúng mang biểu tượng của sự giàu sang, phú quý, danh dự và can đảm tại đất nước này.

Các Loại Hoa Mẫu Đơn Đẹp Và Phổ Biến Nhất

II. Cách trồng và chăm sóc cây mẫu đơn

Có hai cách để có thể gieo trồng hoa mẫu đơn, đó là: trồng bằng hạt và trồng bằng giâm cành. Nếu muốn trồng bằng hạt, bạn cần rải số lượng nhiều để có thể chắc chắn về xác suất sẽ có cây con. Trồng bằng phương pháp giâm cành sẽ hiệu quả và giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

Nên trồng cây vào thời điểm cuối thu và đầu đông bởi đây là lúc mẫu đơn bắt đầu nảy mầm và phát triển mạnh. Bên cạnh đó, loại cây này ưa sáng, do đó cần trồng chúng ở những nơi có thể tiếp nhận lượng ánh sáng nhiều nhất trong ngày để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nếu trồng cây thân thảo thì bạn cần thường xuyên tới nước. Ngược lại cây thân gỗ thì giảm tần suất xuống. Thời kỳ cây còn non hay đang lúc trổ nụ thì tưới nhiều lên. Khi tưới bạn nên tưới vào 8-9 giờ sáng.

Xem thêm:  Cây Hoàng Liên Ô Rô

Trong thời gian 1 tháng ban đầu, chúng ta cần bổ sung các loại phân bón giúp kích thích ra rễ. Vào những tháng tiếp theo, đều đặn hàng tháng các bạn nên bổ sung các loại phân NPK để giúp cải thiện chất lượng đất và cung cấp đủ dưỡng chất cho cây.

Khi thấy cành lá nhiều, nhiều hoa nhỏ thì bạn cần tỉa bớt cành và lá khô. Đồng thời ngắt bỏ bớt hoa để cây dành dinh dưỡng nuôi những bông đẹp hơn.

Viết một bình luận