Các Loại Cây Trồng Hàng Rào Giúp Trang Trí Đem Lại Sự Riêng Tư

Bạn muốn không gian nhà trở nên riêng tư, tránh những ánh nhìn từ bên ngoài nhưng tường rào bê tông khô cứng làm mất đi vẻ đẹp thiên nhiên của khu vườn thì hàng rào bằng cây xanh là giải pháp tối ưu để thay thế.

Không gian được bao bọc bởi cây xanh không chỉ trở nên xanh mát mà còn trong lành hơn và tạo được nét đẹp độc đáo với người nhìn. Tìm hiểu cùng chúng tôi về các loại cây trồng hàng rào được ưa chuộng hiện nay nhé.

I. Các loại cây trồng hàng rào

1. Cây tre, trúc

Trong các sân vườn hiện đại, các loại cây tre, trúc thường được trồng thành một hàng thẳng để làm hàng rào viền theo chân tường hoặc như một bức màng tạo không gian riêng tư hoặc dẫn lối đi. Cây có ưu điểm là xanh quanh năm, điều kiện khắc nghiệt như thế nào cũng tươi tốt nên bạn có thể trồng ở bất kỳ đâu.

Các Loại Cây Trồng Hàng Rào Giúp Trang Trí Đem Lại Sự Riêng Tư

Có nhiều loài tre và trúc như cây tre xanh, cây tre sọc vàng, cây trúc quân tử, cây trúc cần câu, cây trúc chỉ vàng,… rất nhiều lựa chọn dành cho bạn khi muốn trồng cây hàng rào cho ngôi nhà của bạn.

2. Cây bách

Là loại cây tuy có tuổi đời ngắn khoảng 10 – 20 năm nhưng cây bách vẫn luôn là loại cây lý tưởng để làm hàng rào bảo vệ bởi có tốc độ phát triển nhanh nhưng cũng cần cắt tỉa thường xuyên.

3. Cây trắc bách diệp

Trắc bách diệp là một loại cây thuộc họ lá kim, có dáng đẹp và thường được mọi người trồng trong các loại chậu nhỏ để trưng tại bàn làm việc hoặc dùng làm các loại cây công trình, tạo lối đi, trang trí sân vườn, vườn hoa hoặc dùng làm cây hàng rào.

Xem thêm:  Cây Ba Chẽ

Trắc bách diệp có nhiều cành nhưng có thể cắt tỉa theo dáng cố định. Cây sống tốt ở nơi nhiều ánh sáng, cần đủ nước khi còn non và có thể chịu khô khi trưởng thành nên khá thích hợp trồng làm hàng rào.

4. Cây hoàng nam

Đặc điểm của cây hoàng nam đó là cây ưa khí hậu ẩm, đất tơi xốp và khả năng thích nghi cao. Hoàng nam thuộc cây thân gỗ, thường xanh, từ ngọn đến gốc nhánh có xu hướng rủ xuống phủ xanh đều như nhau, đường kính tán nhỏ hơn những loại cây khác từ 1-2m.

Đây là cây trồng hàng rào ưa thích của nhiều người bởi sự sang trọng của dáng cây. Những cây hoàng nam cao lớn mọc sát nhau sẽ mang đến không gian trong lành mát mẻ. Nhiều biệt thự, nhà cao tầng, khách sạn, … đều chuộng trồng cây này quanh khuôn viên vườn để làm hàng rào.

5. Cây hoa giấy

Có thể nói hoa giấy là loại cây có tính ứng dụng rất cao. Chúng không những có thể trồng làm cây bonsai, trồng trên ban công,… mà còn có thể trồng hàng rào. Chúng có thân bụi leo rất dẻo dai, phân cành nhánh nhiều và chịu hạn tốt.

Cây hoa giấy phát triển tốt, leo tốt và có thể trồng theo hàng rào có sẵn hoặc bạn có thể tạo tán như mong muốn. Nếu bạn thích một hàng rào rực rỡ màu sắc của hoa thì cây hoa giấy là một trong những gợi ý hay cho sự lựa chọn của gia đình bạn.

6. Cây duối

Duối là một loài cây thuộc cây gỗ, có thân thấp, tuy không có giá trị về mặt thương mại nhưng lại là một trong những loại cây gần gũi, thân thuộc và gắn liền với hình ảnh làng quê Việt Nam.

Các Loại Cây Trồng Hàng Rào Giúp Trang Trí Đem Lại Sự Riêng Tư

Cây ưa nắng, chịu hạn hay chịu úng ngập đều khá tốt, lại không hề kén đất nên được nhiều người trồng làm hàng rào bảo vệ. Vào mùa đông, khi cây bắt đầu rụng lá, cành duối trở nên mềm hơn, dễ uốn cong tạo hình.

Xem thêm:  Cây Bạch Tuyết Mai

Tại các đình, chùa, nhà 5 gian thời xưa, người ta cũng hay tạo hình cho duối để trang trí, góp phần tăng vẻ trang trọng mà xanh mát mắt.

7. Cây hoàng dương

Hoàng hương là loại cây xanh tốt quanh năm, dễ tạo hình và phát triển nhanh. Để cây phát triển tốt, bạn cần cung cấp đủ nước và cắt tỉa đều đặn.

Cây thường mọc bụi nhỏ, được tỉa lá bo tròn tầm 70cm đến 1m hoặc tỉa dạng tháp thì cao hơn khoảng 1m2 – 1m5. Mặc dù cây trồng cảnh không quá cao nhưng cũng khá thích hợp làm hàng rào tô điểm cho không gian thêm xanh mát.

8. Cây chuỗi ngọc

Chuỗi ngọc là loại cây bụi lá xanh tốt quanh năm. Cây có xu hướng phát triển rậm rạp nên cần cắt tỉa thường xuyên để tạo hình dáng gọn gàng. Lá cây nhỏ, hình bầu dục đầu nhọn, cuống lá ngắn, có màu xanh hoặc vàng óng. Cây ưa sáng, chịu hạn và chịu ẩm tốt.

Chuỗi ngọc có tốc độ phát triển nhanh, ưa sáng, khỏe mạnh và có khả năng chịu hạn. Nhờ đặc tính phát triển bộ lá tốt và có thể cắt tỉa, khống chế chiều cao, tạo hình nên chuỗi ngọc thường được dùng là cây trồng viền tạo hàng rào hoặc đường viền lối đi.

9. Cây nguyệt quế

Cây hoa nguyệt quế thuộc loại cây bụi nhỏ, có chiều cao lên tới 6m nhưng đa số các cây ngày nay thường thấp hơn so với chiều cao gốc ban đầu, dao động trong khoảng từ 2 đến 4m.

Cây hoa nguyệt quế thường được trồng làm hàng rào trong cảnh quan sân vườn, đường phố, hoặc trồng thành bụi, trồng trong chậu trang trí công viên, trường học, quán cà phê,… Ngoài ra, cây hoa nguyệt quế còn là một loài cây cảnh thích hợp làm cây bonsai.

10. Cây xương rồng

Là loại cây còn nguồn gốc từ châu Mỹ, thân mọng nước, phát triển thành cây lớn hoặc bụi. Hàng rào cây xương rồng phát triển được những nơi có khí hậu khắc nghiệt, khô nóng. Xương rồng có nhiều chùm gai nhọn giúp ngăn chặn kẻ lạ đột nhập rất hiệu quả.

Xem thêm:  Cây Hoa Mào Gà

II. Kinh nghiệm trồng và cách chăm sóc các loại cây trồng hàng rào

1. Kinh nghiệm trồng cây hàng rào

  • Đầu tiên bạn cần xác định loại cây muốn trồng và hình dáng của hàng rào bạn muốn.
  • Thứ hai là chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để quá trình trồng cây hàng rào được tiến hành thuận lợi như: xẻng, kéo, thước dây,…
  • Thứ ba là dọn dẹp sạch sẽ nơi sẽ trồng cây và cần đánh dấu chính xác điểm đầu và điểm cuối trước khi tiến hành trồng.
  • Thứ tư là đào hố trồng sao cho hố sẽ rộng hơn chậu cây từ 10 – 20cm, sau đó đặt cây trồng vào hố đào sẵn, lấp đất rồi tưới nước, bón phân cho cây. Chú ý không nên lấp đất xung quanh quá chặt khiến cây khó thoát nước.
  • Cuối cùng là tỉa bớt cành lá quá dài, đo khoảng cách chính xác cho vị trí cây tiếp theo sao cho tán hai cây cạnh nhau không bị chạm vào nhau. Cứ thế tiếp tục cho đến cây cuối cùng.

2. Cách chăm sóc

  • Tưới nước: Mặc dù khá dễ sống nhưng các loại cây xanh trồng hàng rào vẫn cần phải được tưới nước để xanh tươi hơn. Mỗi ngày chỉ nên tưới cây 1 lần vào buổi sáng hoặc chiều mát. Lượng nước tưới vừa đủ không nên quá nhiều hoặc quá ít.
  • Cắt tỉa cành lá: Để có được một hàng rào xanh đẹp, gọn gàng và thu hút thì bạn đừng quên chăm chỉ tỉa cây định kỳ. Mỗi cây sẽ có những hình dạng và đặc trưng khác nhau, do đó, bạn cần tìm hiểu để dễ dàng tạo hình dáng cây đúng ý nhé.
  • Bón phân: Để cây luôn xanh tốt và phát triển thuận lợi thì bạn có thể bón phân theo chu kỳ và nhớ tìm hiểu xem loại cây nào thì hợp với loại phân bón nào nhé.

Viết một bình luận