Các Loại Cây Thủy Sinh Lọc Nước Hiệu Quả Được Trồng Phổ Biến Hiện Nay

Phương pháp làm sạch nước bằng một số loài thực vật đang dần trở nên phổ biến và được đánh giá cao hiện nay. Cũng giống như một số cây trồng trong nhà có thể làm sạch không khí, một số cây thủy sinh có thể làm sạch nước.

Kim loại nặng, vi khuẩn, dầu và các chất gây ô nhiễm khác có thể được loại bỏ với sự giúp đỡ của thực vật sống trong nước.

I. Định nghĩa cây thủy sinh

Cây thủy sinh đúng như tên gọi của nó là loài cây sống trong môi trường nước hoặc cần có nước chúng mới có thể sống được. Có những cây sống chìm hẳn dưới mặt nước, bên cạnh đó, có loài chỉ sống trên mặt nước hoặc một phần thân thể của chúng ngập trong nước mà thôi

II. Lý do nên trồng cây thủy sinh lọc nước

  • Vì đây là phương pháp tận dụng các loài cây có trong tự nhiên nên không tốn kém các chi phí xử lý nước thải bằng những biện pháp khác. Bên cạnh đó, hững loài cây thủy sinh này không cần chăm sóc nhiều, sống gần như hoang dã.
  • Cây thủy sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một khu vườn hoặc ao nước lành mạnh. Chúng không chỉ hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy vào trong nước, cải thiện môi trường nước, mà còn hấp thu chất dinh dưỡng và các chất độc hại từ nước.
  • Cây thủy sinh còn góp phần làm đẹp cho không gian, môi trường xung quanh.
Xem thêm:  Cây Hoa Mào Gà

III. Các loại cây thủy sinh lọc nước

1. Cây thủy trúc

Cây thủy trúc thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm, chiều cao khoảng 40 – 70cm, phát triển tốt trong môi trường nước nên được trồng làm cây thủy sinh. Thân thủy trúc màu xanh đậm và bóng, tròn.

Các Loại Cây Thủy Sinh Lọc Nước Hiệu Quả Được Trồng Phổ Biến Hiện Nay

Đây là loại cây có khả năng phát triển mạnh trong môi trường nước và có khả năng lọc, làm sạch môi trường nước, làm giảm các chất hữu cơ có trong chất thải. Ngoài việc xử lý tốt nước thải thì nó còn được làm cảnh, trang trí nhà cửa, sân vườn, hồ nước,…

Ngoài ra, trong phong thủy, cây thủy trúc trồng trước và sau nhà có có ý nghĩa xua đuổi tà ma, đem lại sự tốt lành, thịnh vượng cho gia đình.

2. Cây bèo tây

Cây bèo tây hay còn được gọi phổ biến là lục bình, lộc bình hoặc bèo Nhật Bản, có hoa màu tím rất đẹp. Cây thủy sinh này có khả năng hấp thu các kim loại nặng như chì, thủy ngân,…

Chúng được coi là một loài thủy sinh thân thảo, sống trôi nổi theo dòng nước, cho nên chúng sinh sản rất nhanh. Cây cũng có thể sống trên cạn, hoặc vùng đầm lầy ẩm ướt, nhưng chủ yếu là sinh sống dưới nước.

3. Cây cỏ nến

Cây cỏ nến mọc thành quần xã dày đặc ở ven hồ hay đầm, dạng bụi cây. Cỏ nến được đánh giá cao về tác dụng làm sạch nước, lọc và giảm thiểu các chất độc hại có trong nước thải, giúp nguồn nước ở nơi nó sinh sống trong sạch hơn, bớt các loại chất thải, các chất hữu cơ.

Xem thêm:  Cây Xoan Nhừ

Nó còn có vai trò làm khô đầm lầy, chống xói mòn đất tốt. Vì đa năng như vậy nên cây cỏ nến rất hay được dùng trong các ngành sinh vật học.

4. Cây đuôi ngựa

Loài cỏ này có thành phần giàu hàm lượng silicic acid và silicates, ngoài ra còn có kali, aluminu, manganese,… có tác dụng đào thải bớt lượng nước dư thừa, tăng cường liên kết các mô cơ.

Người ta đã nghiên cứu và tận dụng các đặc tính sinh hóa của cỏ đuôi ngựa để đưa vào công thức xử lý, lọc nước thải một cách hiệu quả. Cây này có thể mọc vào đầu xuân hoặc mùa hè.

5. Cây sậy

Có một loài sinh vật có khả năng phân hủy và hấp thụ các chất kim loại nặng, chất hữu cơ trong nước thải, sống ở phần rễ của cây sậy. Bởi thế nên tác dụng của cây sậy chính là làm sạch nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước gần những nơi thải ra nhiều các loại chất thải y tế.

Các Loại Cây Thủy Sinh Lọc Nước Hiệu Quả Được Trồng Phổ Biến Hiện Nay

Bên cạnh đó, rễ cây sậy còn làm tăng lượng oxy trong bể cát và đảm bảo chảy qua cát. Quá trình lọc nước, xử lý nước vẫn diễn ra bình thường mặc dù cây trong giai đoạn tạm ngừng tăng trưởng.

6. Cây rau mác

Nhiều người cũng đã biết đến rau mác như một loại tiêu độc, giải nhiệt, khử trùng và hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh thông thường.

Xem thêm:  Cây Cúc Tần Ấn Độ

Ngoài ra, rau mác là loại sinh vật có khả năng xử lý ni tơ, phốt pho cũng như các chất hữu cơ khác trong nước để giảm độ ô nhiễm và xử lý cho nước trong sạch trở lại, giảm thiểu ảnh hưởng của nước thải đen và nước thải xám.

Viết một bình luận