Các Loại Cây Thủy Sinh Không Cần Đất Nền Và Đặc Điểm Của Chúng

Cây thủy sinh hay còn được gọi là cây sống dưới nước. Cây thủy sinh là những cây thích ứng với việc sống dưới môi trường nước cả nước mặn lẫn nước ngọt.

Những loài thực vật này lấy oxi ngay trong nước như tảo biển vậy. Như những loại hoa súng hay hoa sen nó thích hợp với môi trường nước nhưng nó vẫn có phần lá nổi trên bề mặt để quang hợp. Theo từng độ sâu khác nhau và chu kì lũ mà cây thủy sinh được chia thành nhiều loại.

Vậy đó là những loại cây nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. Đặc điểm chung của các loại cây thủy sinh không cần đất nền

Cây thuỷ sinh không cần đất nền đa số là các loại cây được trồng trên giá thể và chúng nhận dinh dưỡng được hoà tan trong môi trường nước.

Trong môi trường dinh dưỡng ổn định chúng vẫn phát triển bình thường, vẫn ra rễ, sinh trưởng như bao loại cây khác. Không cần đất nền không có nghĩa cây thuỷ sinh này vẫn ổn mà chúng ta vẫn phải cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách châm thẳng vào hồ thuỷ sinh.

Các loại cây thuỷ sinh không cần đất nền nói chung, chúng cần môi trường nước mát, CO2 nhiều trong trường hợp không gian và điều kiện gia đình không cho phép bạn có thể dùng CO2 dạng lỏng để thay thế bình kim loại.

Với những cây thủy sinh không cần đất nền mà có rễ bám vào giá thể phát triển chậm hoặc những loại cây có rễ giả thì bạn chỉ cần cố định chúng bằng keo dán chuyên dụng hoặc dùng chỉ, dây cước buộc chúng cố định tại vị trí mình mong muốn.

II. Các loại cây thủy sinh không cần đất nền

1. Rong la hán

Cây thủy sinh rong la hán có đặc điểm mọc theo phương thẳng đứng, chúng có thân cứng hơn các loài rong rêu khác do đó chúng có thể làm cây trang trí đệm cho hồ thủy sinh khá đẹp. Vì là thuộc dòng rong rêu nên chúng sẽ có thể sống mà không cần đất nền.

Xem thêm:  Cây Sâm Bố Chính

Các Loại Cây Thủy Sinh Không Cần Đất Nền Và Đặc Điểm Của Chúng

2. Rong đuôi chồn

Một trong các loại cây thủy sinh không cần đất nền, chính là Rong đuôi chồn (Egeria Densa). Loại này khá phổ biến và thông dụng. Chúng tương đối dễ sống, cây phát triển và sinh trưởng trong thời gian ngắn.

Tuy là sinh trưởng dễ, nhưng loại cây này chiếm khá nhiều diện tích. Do đó, khi trồng bạn nên cắt tỉa sao cho phù hợp. Về chế độ dinh dưỡng của cây thì không cần quá nhiều sự đầu tư về thời gian. Bạn có thể thả cây tự do trong nước.

3. Cây xương cá

Cây thủy sinh xương cá là một loài cây đẹp với những tán lá xếp theo hình dạng xương cá, chúng cũng có xu hướng mọc thẳng giống như cây rong la hán tuy nhiên về mặt hình thức thì cây xương cá có phần đẹp hơn.

Và đây cũng là một loài cây thủy sinh không cần đất nền và khí C02, chúng rất dễ sống, chỉ cần điều kiện ánh sáng tốt và nhiệt độ mát một chút là có thể phát triển được.

4. Bèo vẩy ốc

Bèo vẩy ốc có tên khoa học là Salvinia Natans, thuộc họ Bèo Ong (Salviniaceae). Chúng sống trôi nổi chủ yếu ở các ao đầm, và trong các bể cá cảnh.

Cây gần như không có thân, sống thủy sinh, rễ chùm mềm và nổi trên mặt nước. Lá kép gồm hai lá phụ dính nhau, mọc đối, màu xanh phủ lớp lông mịn không thấm nước. Khi lá già xếp lớp lên nhau như vảy cá. Loại cây này khá hiếm thấy chúng ra hoa.

5. Rêu Java 

Đây cũng là một trong các loại cây thủy sinh không cần đất nền. Dòng cây này có tên gọi khác là rêu Cá Đẻ và có tên khoa học là Java Moss – Taxiphyllum Barbieri.

Chúng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, loại rêu này được sử dụng phổ biến trong các loại bể cá nước ngọt. Rêu được buộc vào đá thủy sinh hoặc lũa.

Xem thêm:  Cây Vối Rừng

Rêu Java khá dễ chăm sóc, không phải chỉ mỗi nước ngọt rêu mới sống được mà ngay cả nước lợ chúng cùng có thể phát triển.

Ánh sáng cho rêu cũng không quá cầu kỳ, nhiệt độ để phát triển tốt nhất giao động khoảng 20-24oC. Rêu Java cũng có thể sử dụng để làm tường rêu.

6. Cây dương xỉ

Đây là một trong các loại cây thủy sinh không cần đất nền sống ở tầng đáy của hồ thủy sinh. Loài cây thủy sinh này có hình dạng rất giống với cây rau cải cúc mà bạn vẫn hay thường trồng trong vườn.

Loài cây thủy sinh này rất dễ sống và nó rất thân thiện đối với các loài cây thủy sinh khác. Để cây dương sỉ này phát triển tốt bạn nên cần chuẩn bị cho nó ít phân nền trước khi trồng và trang bị cho nó một nguồn ánh sáng phù hợp. Với những điều kiện trên chắc chắn hệ sinh thái của bạn sẽ phát triển rất tốt.

7. Ráy lá nhỏ

Tên khoa học: Anubias Barteri Var. Nana. Ráy lá nhỏ là một loại cây thủy sinh, có diện mạo bé bé xinh xinh. Thích hợp cho việc buộc lũa tuyệt đẹp cho hồ thủy sinh nhà bạn.

8. Rau má dù

Tên khoa học của loại cây này là Hydrocotyle Verticillata. Rau má dù có nguồn gốc Nam Mỹ và khá thông dụng ở các khu vực nóng ẩm.

Chúng mọc thành bụi từ các vùng khô cằn, đến vùng ngập nước nên cũng được cho vào danh sách các loại cây thủy sinh không cần đất nền.

Rau má dù khá nhỏ, chỉ cao khoảng 1-3.5 cm và mọc thành bụi. Không giống với các cây rau má thủy sinh khác thuộc vào chi Hydrocotyle, rau má dù có tốc độ phát triển khá chậm.

Và ánh sáng là vấn đề quan trọng nhất để cây phát triển. Nhiệt độ từ 10-25oC, độ pH 5-7. Ánh sáng càng mạnh thì cây càng lùn và lan ra càng nhanh. Chính vì thế nên chỉ cần 1 nhánh, là có thể mọc ra nguyên thành thảm.

9. Bèo Nhật

Bèo Nhật là loài thực vật thủy sinh nổi có chiều cao trung bình từ 3 – 5cm, rễ đẹp và dài, lá rộng khoảng 5 – 10cm màu xanh sẫm bóng tròn. Loại cây thủy sinh này phù hợp sống trong môi trường nước tĩnh.

Xem thêm:  Cây Trà My

Các Loại Cây Thủy Sinh Không Cần Đất Nền Và Đặc Điểm Của Chúng

Bèo Nhật rất dễ trồng, đặc biệt khi được trồng ở trong môi trường có cường độ ánh sáng phù hợp, chất dinh dưỡng đầy đủ cây sẽ phát triển rất mạnh, lá mới xuất hiện nhiều trên mặt nước.

Cũng như các loại cây nổi khác, loại bèo Nhật này rất dễ sinh sản, nó có thể tự nhân giống nên không cần phải nhờ sự tác động nhiều của con người. Hình thức sinh sản của bèo Nhật rất đơn giản, cây mọc thành chồi non trong nước và sản sinh ra cây mới.

Mặc dù bèo Nhật rất ít khi ra hoa nhưng nếu được nuôi trồng ở môi trường đầy đủ điều kiện cả về độ ẩm và ánh sáng thì các bạn hoàn toàn có thể được thưởng thức vẻ đẹp của loài thủy sinh này.

10. Rong đuôi chó

Đặc tính phổ biến của rong đuôi chó là loài thực vật sống chìm toàn bộ trong nước. Rễ cây bám sống ở trong đất bùn hoặc có thể bám vào vật thể khác ở trong nước.

Thân dài, nhỏ, non và khá giòn nên rất dễ gãy. Nếu thân gãy thì phần thân bị gãy sẽ trôi theo nước đến một vị trí khác và có thể tự phát triển thành cây rong mới, độc lập.

Cây rong đuôi chó có thể sống được dưới ánh mặt trời và cũng có thể sống ở chỗ râm. Tuy nhiên, loài cây ưa thích những nơi nước chảy sạch, không bị ô nhiễm, và không thể sống được ở nơi nước đục, bẩn.

Vì cây lấy dinh dưỡng từ nước nên chỉ cần có một ít cát, bùn hoặc đất trong bể để rễ cây bám là cây có thể phát triển bình thường.

Mang màu sắc xanh mướt và vẻ ngoài mềm mại nên cây rong đuôi chó thường được người chơi thủy sinh trồng ở vị trí hậu cảnh. chúng mọc rất nhanh và tạo thành khóm nên loài cây này góp phần làm cho hồ thủy sinh thêm tự nhiên và đẹp như một khu rừng mini dưới đáy bể.

Viết một bình luận