Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Nhân Giống Vô Tính

Phương pháp vô tính là hình thức tạo cây mới thông qua cơ quan sinh dưỡng, không qua quá trình thụ tinh và thụ tinh. Trong phương pháp này có các hình thức chiết cành, tách chồi, tách chồi, ghép cây, nuôi cấy Invitro.

Hình thức nhân giống vô tính nói chung có những ưu điểm và nhược điểm sau:

 • Ưu điểm: cây con giữ được các đặc tính quý của cây bố mẹ, tạo ra cây con đồng đều với số lượng lớn.
 • Nhược điểm : Một số hình thức nhân giống cần đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, cây giống liên tục quá nhiều đời, dễ thoái hóa.
Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Nhân Giống Vô Tính
Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Nhân Giống Vô Tính

Ưu nhược điểm của từng phương pháp nhân giống vô tính 

Nhân giống bằng cách chiết cành

Một dạng phổ biến đặc biệt Trong các loài hoa, cây cảnh là chủ yếu dùng cho một số loại cây cảnh quý hiếm, khó ra rễ như cây tùng bách, bách hợp, thiết mộc lan, mẫu đơn.

Chọn cành: Để chiết cành tết phải chọn những cành đều, có lá và cành ở giữa tán. không chiết cành, cành bị rệp sáp. Chọn những cành khỏe, lá xanh đậm không sâu bệnh, cành không có quả, cành có đường kính gốc 0,4 – 1 cm, chiều dài cành 30 – 40 cm là thích hợp.

Thời vụ: ở các tỉnh phía Bắc cắt cành chủ yếu vào vụ xuân, nhưng khi chiết cần căn cứ vào về sự phát triển của cây và thời tiết. Một số cây có thể chiết vào tháng 11, 12, khi cây nghỉ, ít lưu thông (hoa ngọc am thường chiết vào đông chí 22-24 / 12)

Khoanh vỏ cành chiết sau khi chọn cành ta cắt một lát vỏ có chiều dài từ 1,5 đến 2,5; Bóc vỏ, cạo sạch vỏ. Sau khi khoanh nuôi, để khô cành trong điều kiện tự nhiên 2 – 3 ngày đối với những cây khó ra rễ. Để cải thiện khả năng ra rễ của cành cắt có thể dùng thuốc kích thích sinh trưởng: NAA, IAA, IBA… nồng độ 2000 – 8000ppm bón vào vết cắt và khóm ngay hoặc có thể pha thuốc kích thích vào dung dịch có nồng độ 10-100ppm, trộn đều với hỗn hợp làm bầu để bó vào vòng xuyến của cành đã cắt.

Vật liệu bó bầu: là chất xốp giữ ẩm, tạo điều kiện tốt cho việc ra rễ. Rơm rạ, bèo khô hoặc mùn cưa, khử trùng bằng nhiệt khử trùng để khô dùng dần. Có khi dùng bùn ao, đất thịt nhẹ trộn cát phơi khô, nghiền sàng lấy bội, trộn 7 đất 3 lứa, ẩm đến 70% độ ẩm bão hòa.

Xem thêm:  Cây Lan Kim Tuyến

Bó: Tạo một bầu thuôn dài, cho vào nếp gấp của cành giâm, buộc 2 đầu và để ở giữa chậu để cố định bầu trên hom.

Cắt cành, giâm cành: Sau 30 – 40 ngày hoặc có khi lâu hơn, nhiều gốc, rễ chuyển sang màu vàng, có nhiều rễ tơ có thể được cắt và trồng. Đối với những cây khó sống cần hạ diện tích giâm riêng, sau khi cây ra rễ và ra lá mới đem ra ruộng sản xuất.

Nhân giống bằng tách chồi

Thường áp dụng trên cây ngắn ngày (hoa cúc, hoa đồng tiền, thược dược).

 • Ưu điểm: ra hoa nhanh, thu hoạch sớm, giữ được đặc tính tốt của cây mẹ.
 • Nhược điểm: cây không đồng đều, hệ số nhân thấp, dễ lây lan dịch bệnh.

Để làm được điều này, người ta thường trồng mật độ dày, chăm sóc, vun gốc để cây mẹ ra nhiều nụ. Chẻ chồi có thể trồng trực tiếp tại vườn sản xuất hoặc giâm cành trong vườn ươm khi cây đạt tiêu chuẩn, thời tiết thuận lợi sẽ đem ra vườn sản xuất. Việc gieo hạt bằng cách tách chồi tuy không nhiều nhưng cây thường ra hoa nhanh, chất lượng hoa tốt.

Nhân giống bằng tách cây thường diễn ra vào tháng 4-5, khi có khí hậu thích hợp và từ 1/5-1 / 10 là thời điểm nhiệt độ cao, là thời điểm khi cắt hoa, kể cả hoa đồng tiền bán với số lượng ít, giá rẻ, cây mẹ trồng tại vườn sau khi hoa nở rộ. cây. Cây con sau khi trồng 4-5 tháng có thể ra hoa trở lại vào tháng 10 nên cho hiệu quả kinh tế cao. Khi tách, chú ý vị trí tách phải ở chỗ tiếp xúc nhỏ nhất giữa các cành để không gây hại lớn cho chồi tách.

Nhân giống bằng củ

Một số loài lay ơn, huệ, huệ, huệ… thường được trồng bằng củ.

 • Ưu điểm: ra hoa nhanh, giữ được các đặc tính tốt của cây mẹ.
 • Nhược điểm: cây không đồng đều nếu không được xếp vào loại tốt, hệ số nhân thấp dễ lây lan. bệnh nấm.

Để có củ tốt, vườn cây giống phải bón phân cân đối đầy đủ, đặc biệt chú ý tăng cường bón kali để củ không bị sâu bệnh hại. Thu hái củ vào ngày khô ráo, củ được rửa sạch, lau khô và khử trùng sau đó cho vào kho bảo quản. Kho bảo quản phải khô ráo, sạch sẽ để hạn chế mọc mầm sớm. Tùy theo củ có thể trồng ngay hoặc bảo quản lâu khi có điều kiện, có thể trồng tại vườn sản xuất.

Xem thêm:  Cây Dẻ

Đối với hoa tay được nhân giống chủ yếu bằng củ, đối với cây còn nhỏ cần ngắt bỏ chồi và loại bỏ cây bệnh kịp thời. Khi cây cho thu hoạch hoa, một thời gian thấy lá héo nên đào lấy củ ngay. Khi đào, củ không tách ngay gốc và củ, đợi 1 – 2 ngày để loại bỏ chất bẩn và rễ rồi mới tách. Cần lưu ý để củ đào lại nơi khô ráo thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm khô vảy. Khi thu hoạch, nếu thân cây chưa khô hẳn thì cho cây vào chỗ mát khoảng 2-3 ngày để chất dinh dưỡng trong thân gom hết củ rồi mới cắt thân. Mỗi gốc mẹ có thể có 3-5 củ tương đối lớn (chu vi từ 5cm trở lên) và 4-8 củ nhỏ (chu vi 1-3cm). Củ mẹ được phân loại theo kích thước sử dụng, lấy những củ có chu vi từ 5cm trở lên trồng sau 1 năm có thể thành củ để ra hoa (đứt đoạn) trở lên. Củ có chu vi 1-3cm, phải trồng 2 năm mới ra hoa được.

Nhân giống bằng giâm cành

Là phương pháp nhân giống vô tính, Người ta cắt bỏ một phần của cành hoặc rễ. Tìm cách tác động để chúng mọc rễ, trở thành những cây độc lập, phát triển tốt. Hiện nay thường được áp dụng cho một số loài hoa cúc, hồng môn, cẩm chướng.

Ưu điểm:

 • Có một hệ số nhân giống cao vì từ 1 đoạn cành, 1 đoạn rễ hoặc 1 đoạn thân có thể tạo ra cây con mới.
 • Cây con giữ được các đặc tính di truyền quý của cây mẹ
 • Vườn cây đồng đều nên thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch
 • Có thể tạo vườn gốc ghép đồng đều từ hom, khắc phục tình trạng cây con không đồng đều (sử dụng hom hoa hồng hông làm giá thể ghép cho các giống hoa hồng quý).
 • Có thể sản xuất cây con ở quy mô công nghiệp.

Nhược điểm:

 • Cây con còn nhỏ, sinh trưởng chậm trong thời kỳ đầu nên thời gian tạo cây con đối với một thời gian dài.
 • Nếu sản xuất lớn thì phải đầu tư trang thiết bị (máy môi giới, máy phun thuốc…)

Các bước tiến hành:

Chọn bánh tẻ từ những cây mẹ khỏe mạnh, phòng trừ sâu bệnh tốt, cắt thành từng đoạn từ 13-15 con. , trên đó có 2-3 mắt đâm mạnh, sau đó cắm sâu vào đất cho đến khi ra rễ. Những cây cho nhiều mủ, cần cắt cành cho mủ thoát ra trước khi chặt.

Xem thêm:  Cây Lan Hồ Điệp

Đất trồng phải là đất cát pha, phù sa, tơi xốp, giữ ẩm tốt, thông thoáng. Đất phải được xử lý bằng hóa chất để diệt nấm và vi khuẩn. Có thể sử dụng Formalin 1180 để xử lý đất trước 710 ngày, đất sử dụng nhiều lần phải thay đất khác hoặc phải khử trùng kỹ.

Hom khó ra rễ, đâm chồi thì nên xử lý thuốc kích thích, có thể dùng IBA, .NAA… nên xử lý nhanh ở nồng độ 2000 – 10.000 ppm. Sau khi trồng hom phải phun nước giữ ẩm cho hom, thường xuyên phun sương để hom bão hòa hơi nước, tránh thoát hơi nước làm chết hom. Sau khi phun có thể dùng màng Polyetylen che lại để cản gió, không thoát hơi nước nhanh, hoặc phủ một lớp rơm mỏng thay màng Polyetylen để giữ ẩm.

Nếu cành không bị thối đen sau khi giâm là dấu hiệu cành sẽ ra rễ.

Khi nhổ rễ có màu vàng nhạt, hoặc sắt, khi nhổ lên có nhiều đất xung quanh rễ, dù trồng được nhưng đôi khi cây yếu. Chúng tôi phải đưa qua vườn ươm để cây quen với ánh sáng và đất.

Một số loại hoa kết hợp ươm và cắt nhà tại chỗ. Trong vườn ươm, chia luống 1,2m – 1,5m đất, làm nhỏ, đập hơi chặt, mặt luống rải một lớp cát mỏng 5 – 10 cm, sau đó đặt hom. Cắm cọc ở đầu luống làm giàn che nắng cho cây bén rễ, sau đó mở giàn che nắng dần.

Phương pháp nhân giống vô tính hiệu quả nhất

Phương pháp nhân giống vô tính có hiệu quả nhất trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là nuôi cấy tế bào và mô thực vật. Phương pháp này thực hiện bằng cách nuôi cấy các tế bào trong môi trường dinh dưỡng thích hợp để tạo ra cây con, các tế bào đó được lấy từ các phần khác nhau của cơ thể thực vật như túi phôi, củ, lá, đỉnh sinh trưởng, bao phấn, hạt phấn,…

Phương pháp này dựa trên nguyên lý cơ bản về sinh sản vô tính: tế bào là đơn vị cơ bản của sự sống, mang thông tin di truyền hóa sự hình thành một cơ thể sống.

Đây là phương pháp này góp phần tạo nhanh giống mới, sạch bệnh, có hiệu quả kinh tế cao đã được kiểm chứng.

Về Dương Giang

Với tình yêu và kinh nghiệm, sự hiểu biết trong lĩnh vực cây cảnh, cây xanh, làm vườn...Mình hi vọng sẽ cùng bạn xây nên những khu vườn diệu kỳ, cây cối phát triển khỏe mạnh.

Viết một bình luận