Trồng Rau Gì Vào Mùa Mưa

Trước mùa mưa:

– Đất để trồng rau trong mùa mưa phải chọn vị trí cao ráo, có rãnh thoát nước và gần hệ thống kênh mương để thoát nước nhanh.

– Tùy theo loại rau mà leo luống cao hay thấp.

– Đối với một số cây trồng như cà chua, dưa leo, mướp đắng… cần áp dụng biện pháp làm giàn.

– Trong quá trình làm đất, không nên làm tơi xốp vì khi đất tơi xốp, mưa to dễ làm đất bị đông tụ, nén chặt lớp đất mặt sẽ làm rau Bị kẹt rễ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của rau.

– Cần làm sạch cỏ dại không để cỏ tranh cạnh tranh dinh dưỡng với rau, đồng thời loại bỏ nơi trú ngụ của sâu bệnh gây hại cho rau.

– Phải làm hệ thống thoát nước nhanh trong trường hợp mưa to hoặc mưa to kéo dài.

– Vào mùa mưa phải chọn giống kỹ hơn vì nhiệt độ thấp cây khó nảy mầm hơn mùa ấm.

– Nên áp dụng kỹ thuật ươm cây trong bầu trước khi trồng để hạn chế điều kiện bất lợi và tiết kiệm chi phí cây giống.

– Mùa mưa Thường thiếu ánh sáng, cây quang hợp kém nên bà con nên chọn trồng các loại rau ăn lá nhỏ, tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh cho thu hoạch.

Trồng Rau Gì Vào Mùa Mưa
Trồng Rau Gì Vào Mùa Mưa

– Nên làm màng che khi trồng rau vào mùa mưa:

Sẽ hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu, thời tiết đến rau.

Giúp cây sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, tăng năng suất.

Khi bón lót nên kết hợp bón lót phân chuồng và bón thúc cho cây.

– Đất vừa xới, lên luống kỹ, bón lót phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh (nếu đất chua bón thêm vôi bột), sau đó dùng màng che phủ kín. Lấy đất cắt kỹ các mép màng, cuối cùng khâu lỗ và cấy rau theo khoảng cách phù hợp với từng loại rau.

– Sau khi cuốn cần bón vôi, lân để cải tạo đất, diệt mầm bệnh và cung cấp chất dinh dưỡng để hạn chế một số vi lượng trên như thối trái, nứt trái…

Trong mùa mưa:

– Bón thêm vôi khoảng 30-40 kg / sào để:

Khắc phục tính chua.

Góp phần tiêu diệt mầm bệnh trong đất.

Cung cấp thêm canxi cho cây chắc khỏe, phòng trừ hiệu quả các bệnh thường gặp trên rau trong mùa mưa như thối rễ, thối trái…

– Sau khi bón vôi xong phải rút nước lên luống từ 1 – 2 ngày để khử trùng, rửa phèn rồi xả hết nước đến khi thật khô mới bón phân và làm đất, lên luống.

– Lượng phân bón cho mỗi sào rau gồm:

NPK 16-16-8 bón 15 kg.

Phân chuồng hoai mục 500 – 700 kg.

– Ngoài ra, bạn có thể bón thêm các loại phân hữu cơ như phân xanh, men vi sinh để tăng cường khả năng kháng bệnh của cây và tăng năng suất, độ xanh và thời gian rau xanh lâu hơn.

– Lưu ý, lượng đạm cần tùy theo nhiệt độ, độ ẩm trong mùa và từng giai đoạn phát triển của cây rau để bón phân cho phù hợp.

– Tăng cường chăm sóc, bấm ngọn để cây ra nhánh hạn chế chiều cao tránh đổ ngã.

– Rau rút lấy lá. lượng lá nhiều hơn.

– Để rau đậu quả nên cắt tỉa các lá bị sâu bệnh, cành, cành kém hiệu quả ở gần gốc để tạo độ thông thoáng cho cây, giảm độ ẩm giúp hạn chế sâu bệnh. , sự phát triển và gây hại của sâu bệnh.

– Thường xuyên thăm đồng, chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời. để lây lan dịch trên diện rộng.

– Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần chú ý lựa chọn loại thuốc đặc trị, áp dụng nguyên tắc 4 đúng khi phòng trừ.

– Ưu tiên sử dụng các loại thuốc đặc trị, xịt phòng hoặc xịt đậm đặc, đúng thời điểm.

– Cần chú ý thời gian cách ly khi bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mưa sau mùa:

– Khi bị ngập úng, đất bão hòa nước, cây ngắn ngày (trừ lúa), cây ăn quả thiếu ôxy Hô hấp, một số cây bị ngộ độc CO2 làm thối rễ. Khi bị ngập úng lâu ngày rễ không còn khả năng phục hồi và chết.

– Với các loại cây ngắn ngày như đậu tương, bầu bí, rau hoa các loại cần thoát nước kịp thời.

– Cây còn phục hồi được, không bị thối, chết có thể phục hồi bằng cách phun phân bón đầu trâu 502, định kỳ 5-7 ngày / lần.

– Tưới nhẹ phân lân và phân đạm hoặc phân NPK 13-13-13 TE Đầu Trâu, pha 50 – 100 gam / bình 20 lít nước rồi tưới vào gốc. khu.

Tham khảo:

9 mẹo sản xuất rau sạch Mùa mưa

Trong thời gian qua, một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đã thực hiện tốt quy trình chuyển đổi cây trồng từ 3 vụ. Lúa thành hai vụ lúa xen một vụ rau màu đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, đồng thời cải tạo đất, cách ly nguồn sâu bệnh, nhất là rầy nâu.

Tuy nhiên, do trái vụ, thời tiết mùa mưa thường không thuận lợi, các loại rau thường rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm của không khí nên vào mùa mưa, Nhiệt độ và độ ẩm thường rất cao cản trở sự sinh trưởng của cây trồng như ra hoa, đậu quả, năng suất thường không cao.

Đặc biệt khi độ ẩm, nhiệt độ cao Đây thường là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh, phát triển và gây hại, làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm, gây thiệt hại lớn cho người nông dân. Để giúp nông dân làm tốt rau màu trái vụ trong mùa mưa, NNVN giới thiệu kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Trường ĐH Cần Thơ để bà con nông dân tham khảo, áp dụng.

Xem thêm:  Cây Ánh Dương

Đầu tiên. Chọn và chuẩn bị đất:

– Chọn đất cao ráo, bố trí hệ thống kênh mương đầy đủ để thoát nước tốt, không để rau bị ngập úng, nhất là sau khi mưa lớn. Ở vùng đất thấp, tùy theo loại rau chịu úng nhiều hay ít để trồng cao hay thấp.

– Không nên làm đất quá mịn dẫn đến bị bẩn, Đất bị nén chặt, thiếu oxy sẽ gây nghẹt rễ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

2. Sử dụng màng phủ nông nghiệp để trồng rau là công nghệ mới đang được áp dụng rộng rãi ở Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Sử dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất rau mùa mưa không chỉ hạn chế tác động xấu của thời tiết khi mưa nhiều mà còn tạo môi trường thích hợp cho cây trồng phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, tăng năng suất. Bạn nên chọn mua loại màng phủ có 2 mặt, phủ mặt đen xuống dưới, mặt phủ bạc lên trên, vừa có tác dụng phản xạ ánh sáng xua đuổi côn trùng, vừa có tác dụng bức xạ nhiệt giữ độ ẩm và nhiệt độ phù hợp với thổ nhưỡng và cây trồng. Sau khi trồng, bón vôi, bón phân, làm đất (phun thuốc trừ cỏ nếu cần), trải bạt, vét đất dưới rãnh cẩn thận cắt mép bạt, đục lỗ và cấy cây theo khoảng cách từng cây. rau.

3. Chọn mua hạt giống tốt, tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc rõ ràng từ các nhà cung cấp hạt giống uy tín. Vào mùa mưa do mưa nhiều, thiếu ánh sáng, cây quang hợp kém hơn mùa nắng nên bà con nên chọn trồng các loại rau ăn lá nhỏ, tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, thu hoạch sớm. Nên áp dụng kỹ thuật gieo hạt trong bầu để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, nhanh ra rễ.

4. Bón phân cân đối: Sau khi trồng, rắc 100kg vôi bột / 1.000m2 giúp hạ phèn, góp phần tiêu diệt mầm bệnh trong đất và cung cấp thêm canxi cho cây để phòng trừ một số các bệnh thường gặp trên rau. màu như: thối rễ, thối trái, nứt trái trên cà tím, ớt… Sau khi bón vôi phải tưới ngập nước 1-2 ngày để cây ngập úng, rửa sạch phèn, sau đó rút cạn nước trước khi bón phân, làm đất.

Bón theo công thức sau: bón NPK 16-16-8 lượng 30kg / 1.000m2; Phân chuồng hoai mục từ 1.000-1.500kg / 1.000m2. Ngoài các loại phân chuồng và phân vô cơ như trên, có thể bón lót bằng các loại phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học để tăng cường khả năng kháng bệnh, tăng chất lượng và mẫu mã sản phẩm sẽ đẹp hơn, hấp chín. dẫn đến nhiều người tiêu dùng hơn nên giá bán sẽ cao hơn. Cần đặc biệt chú ý việc tăng giảm lượng phân đạm cần thiết phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và sự sinh trưởng của cây trong từng giai đoạn.

Trong điều kiện nắng nóng Nếu bón phân thiếu đạm, các loại rau như ớt, cà chua, dưa leo… lá nhỏ, xanh nhạt, cây ốm, ít cành, hoa rụng nhiều, quả ít. Ngược lại, nếu bón thừa đạm, nhất là thừa urê thì cành, lá sẽ xum xuê, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh, phát triển và gây hại.

5. Dọn cỏ: Vào mùa mưa, cỏ phát triển rất nhanh, vì vậy cần làm cỏ thường xuyên để hạn chế tối đa sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với cây trồng đồng thời loại bỏ nơi trú ẩn, ẩn náu. và nguồn lây lan nấm, côn trùng hại rau.

6. Chống ngập úng: Do cây trồng cạn nên các loại rau như dưa hấu, cà chua, ớt thường không chịu được úng nên cần điều chỉnh mực nước trong mương và đào mương hợp lý, nhất là sau những trận mưa lớn. khơi thông rãnh thoát nước nhanh, không để úng úng dễ gây thối rễ, chết cây và tạo điều kiện cho nấm bệnh sinh sôi, phát triển, gây hại.

7. Chăm sóc cây: Thường xuyên cắt tỉa chồi, cành kém hiệu quả; Bấm ngọn để cây ra cành hạn chế chiều cao tránh đổ ngã. Cắt bỏ lá già, lá bị sâu bệnh, cành kém hiệu quả cách gốc 40-50cm để tạo độ thông thoáng trên bề mặt, giảm độ ẩm, góp phần hạn chế sự sinh trưởng, phát triển và gây hại của sâu bệnh, nhất là trên các loại cây trồng như như cà chua, ớt…

8. Làm giàn cho một số loại cây trồng như cà chua, dưa leo, dưa leo, mướp đắng, dưa leo… Với những loại cây trồng này, bà con cần làm giàn che. kiên cố hơn vào mùa khô giúp cây sinh trưởng tốt, quang hợp tốt hơn, thu hoạch lâu hơn, năng suất cao hơn, chống đổ ngã và hạn chế sự phá hại của sâu bệnh. đau ốm. Tùy theo loại cây trồng và điều kiện kinh tế mà làm giàn cao, thấp hoặc bằng các vật liệu khác nhau như tre, nứa, gỗ, lưới ni lông… cho phù hợp.

9. Phòng trừ sâu bệnh: Trong mùa mưa, do nhiệt độ và độ ẩm cao nên nhiều loại côn trùng và nấm có thể phát triển gây hại trên nhiều loại rau, đặc biệt là dưa chuột, cà chua, ớt. và một số. Các loại rau lá. Bà con cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn các đối tượng gây hại lây lan bệnh trên diện rộng. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc đặc trị, xịt phòng hoặc xịt đậm đặc, đúng thời điểm. Chú ý thời gian kiểm dịch theo quy định để tránh gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Xem thêm:  Các Loại Chuối Được Trồng Ở Việt Nam

XUẤT BẢN – NNVN, 01/08/2008

Kinh nghiệm trồng rau mùa mưa

Trồng rau mùa mưa và mùa nước nổi bất lợi hơn mùa nắng nhưng nếu trồng thành công, thu nhập sẽ cao hơn thông qua việc hút hàng, giảm chi phí và bán được giá cao hơn. Nhiều nơi trong tỉnh, người dân đã có kinh nghiệm canh tác hiệu quả cây trồng này.

Nơi trồng phải thoát nước tốt

Nhiều người có kinh nghiệm trồng cây Từ lâu, điều kiện tiên quyết để có một vụ mùa mưa thắng lợi là nơi trồng phải thoát nước tốt. Tức là chọn những nơi bờ cao hoặc ruộng không bị ngập úng để trồng. Đối với ruộng thấp, trước hết phải làm đất, lên luống, lên luống cao, mương thoát nước tốt. Xung quanh khu vực trồng cần gia cố bờ bao chắc chắn và bố trí máy bơm tiêu úng vào những ngày mưa to, triều cường. Theo ông Phạm Văn Thuận (ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Đức – Long Hồ): Dưa lưới chỉ thích hợp trồng vào mùa nắng, còn nếu trồng vào mùa mưa thì giá cao gấp 3 lần. Cây dễ trồng nhưng không chịu úng. Năm nào mưa nhiều thì coi như thất bại. Vì vậy, dưa lưới phải thoát nước tốt, cứ 4 hàng dưa xẻ một rãnh thoát nước. Cách làm này đã giúp anh 8 năm liền thành công: 5 tấn dưa trên đất ruộng không úng, đậu nhiều trái.

Kết hợp sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ

Bạt phủ nông nghiệp được coi là kỹ thuật hỗ trợ tối ưu giúp nông dân thành công trong mùa mưa bão. Theo Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long từ các mô hình sử dụng màng phủ trong nông nghiệp nhiều năm qua, sử dụng màng phủ nông nghiệp không chỉ hạn chế tác động xấu của thời tiết mưa nhiều mà còn tạo môi trường cho rau. Màu sống khỏe, kiểm soát độ ẩm của đất, giảm sâu bệnh, cỏ dại và tăng năng suất cao hơn 10-30% so với phương pháp truyền thống (rơm hoặc không phủ), đặc biệt đối với những vùng đất giồng cát, thiếu nước năng suất cao hơn 50-100% . Anh Nguyễn Văn Dương (ấp Ba, xã Hòa Thạnh – Tam Bình) tiết lộ bí quyết giúp anh trồng ớt sừng vàng châu Phi 5 năm liền thành công ngoài việc làm tốt khâu cày xới đất ruộng, bảo vệ lương thực. Ngoài ra, việc sử dụng lớp phủ được sử dụng trong mùa mưa. Lớp màng phủ nông nghiệp giúp cây ớt 7,5 vụ của anh Dương 5 năm liền không tốn tiền phun thuốc trừ cỏ, lá ớt không bị đọng nước, đất tơi xốp giúp cây ớt phát triển tốt, ruộng ớt có không có cây cối. bị thối rễ, chết nhanh.

Đối với các loại rau ăn lá nên sử dụng nhà lưới hoặc mái che giúp hạn chế tối đa tác động của mưa làm hư mặt lá. Ông Trần Văn Hiền – Phó Giám đốc HTX Rau an toàn xã Phước Hậu (Long Hồ) cho biết: “Trồng rau khi mưa to, nước nổi cần phải làm nhà lưới hoặc mái che rất thuận tiện cho việc bảo vệ thực vật. . , giảm thời gian tưới nước, giúp người trồng chủ động gieo hạt bất kể mưa lớn. Mặt khác, rau sau khi thu hoạch sẽ sạch hơn vì không bị nước mưa làm lầy lội và cho lợi nhuận cao hơn do nhiều nơi khác không canh tác được. Lưới phía trên nhà lưới hoặc mái che nên dùng lưới trắng để hút nhiều ánh sáng hơn. Nhà lưới thường cố định giá thành cao, nhưng có thêm giàn phun sương nên giảm được nhiều công tưới và điều hòa không khí trong nhà. Tán có thể bán cố định hoặc tán di động che nắng cho rau khi mưa bão cũng hiệu quả như nhau, chỉ chênh lệch giá ”. Hai hình thức che mưa này hiện được sử dụng phổ biến ở HTX Rau an toàn Phước Hậu và vùng xà lách xoong ở xã Thuận An (Bình Minh) trong vụ Hè Thu và Thu Đông.

Việc sử dụng phân hữu cơ hoai mục và phân chuồng trong vụ mùa mưa giúp đất thoát nước tốt, tăng độ tơi xốp cho đất, hạn chế xói mòn và rửa trôi đất, tăng năng suất và chất lượng rau. màu sắc. Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, trồng rau trong mùa mưa nên cung cấp thêm nấm Trichoderma sp. tăng cường sức đề kháng với các vi sinh vật có hại trong đất, giúp ngăn ngừa các bệnh lở cổ rễ hoặc thối rễ, nhất là đối với nhóm dưa, bầu, bí, nhóm rau. Đối với rau ăn củ, nấm Trichoderma sp. Nông dân cũng đã chứng minh được hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh lao do nấm tấn công của nông dân tại các điểm thí nghiệm. Ông Nguyễn Văn Phuôl (54 tuổi ở ấp Long Phước, xã Long Mỹ – Mang Thít) cho biết: “Thôn này trồng củ cải trắng 10 năm nay sợ nhất là bệnh thối củ tấn công, gây mất thu nhập cho nhiều người. hộ gia đình. nhiều năm. Những năm gần đây, được sự hướng dẫn của Trạm Bảo vệ thực vật huyện, anh và một số hộ dân đã sử dụng chế phẩm nấm Trichoderma sp. Điều này và kết quả là rất hài lòng. Bệnh thối củ trên củ cải giảm rõ rệt, năng suất và chất lượng củ cải tăng lên ”.

Tăng sức sống cho cây con trong mùa mưa

Gieo Hạt giống rau bán trong mùa mưa, nếu thiếu kinh nghiệm, tỷ lệ sống thường thấp do mưa nhiều làm cho bề mặt đất bị chặt, thiếu ôxy. Rau mầm rất yếu, không lên được đất, rau non bị còi cọc và chết nhiều.

Kinh nghiệm tăng sức sống cho hạt giống rau:

Chuẩn bị vật tư, đất gieo hạt và trồng rau: Đất phải không có cỏ, tơi xốp và đủ ẩm. Phân chuồng hoai mục 7-10 tấn / ha / sào Bắc Bộ. Tốt nhất là phân chuồng ủ hoai mục với 5% super lân trong 2 tháng. Rải đều phân lên mặt luống, dùng cuốc xới đều theo hình mui rùa.

Xem thêm:  Cây Cù Đèn

Chuẩn bị rơm rạ, rơm rạ cắt khúc 2-3cm, dùng ươm hạt giống rau và cắt khúc dài 20-25cm để trồng rau giống.

Sau khi gieo hạt giống rau, rải một lớp rơm rạ cắt khúc 2-3cm trên mặt luống đồng thời chuẩn bị bổi tre, khung tre Uốn cong theo hình vòm cống để che phủ cho cây con. nếu có mưa to trong 4-5 ngày đầu.

Đối với rau trồng ở ruộng sản xuất cũng chuẩn bị đất với phân bón như trên, Mỗi hố trồng rau rải một nắm rơm rạ cắt bỏ 20-25cm, rạch hàng giữa. của lớp rơm rạ để trồng rau non được tưới đủ ẩm, nên trồng vào buổi chiều mát. Lớp đất xung quanh cây giống mới nảy mầm và cây rau mới cấy phải tơi xốp, đủ ẩm, không bị xói mòn, nén chặt trong trường hợp mưa nhiều, nắng nóng. Làm cho rau phát triển tốt.

Nên tưới nước 1 lần cho rau bằng phân khoáng với lượng: (2kg super lân: 1kg urê: 1kg kali) / sào. Pha loãng 1% hỗn hợp phân trên với nước sạch khi rau có 1 – 2 lá thật.

Sản phẩm tốt nhất là Phytoxin VS, có thể gọi là “vac Xin“ cho cây ”để phòng các loại bệnh do virus (xoăn lá), vi khuẩn (héo xanh) , nấm (héo vàng, đốm lá, sương mai, thán thư, lở cổ rễ…). Cách dùng: Nhúng hạt giống rau đã nảy mầm và nảy mầm vào dung dịch sản phẩm Phytoxin VS 0,2%, phơi hạt trong bóng râm rồi đem gieo. Phun thuốc cho cây con lần 2 vào lúc 1-1,5 lá thật và lần 2 sau 7 ngày. Sản phẩm phòng bệnh kéo dài sau 15 – 20 ngày.

Nếu không có Phytoxin VS sử dụng một trong các loại thuốc phòng trừ tốt bệnh lở cổ rễ như: Amistar top 250EC; Anvil 5 / 10EC hoặc Carbenzim 50WP; Nativo 750SL; Độ nghiêng 250EC; Tilt-Supe 300ND phun cho rau 5-7 ngày / lần để phòng bệnh do nấm.

Kinh nghiệm trồng rau trong mùa mưa

Hiện nay, Quảng Ngãi đang bước vào mùa mưa không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, ở những vùng chân núi cao của huyện Sơn Tịnh, người dân vẫn ra đồng làm rẫy để trồng rau. Kinh nghiệm của nông dân xã Tịnh Châu, huyện Sơn Tịnh cho thấy, nếu biết trồng rau trong mùa mưa thì người nông dân vẫn có thu nhập ổn định.

Xã Tịnh Châu, huyện Sơn Tịnh, sau thời tiết tháng 8, tháng 9 âm lịch, bà con chuyển hẳn việc trồng rau màu lên các triền đồi, đất chân cao trồng trọt. 2 gạo, 1 màu. Để trồng rau màu thì kỹ thuật làm đất rất quan trọng. Mùa đông ít nắng, mưa nhiều nên đất trồng rau phải đảm bảo các yếu tố như không quá khô, phải dễ thoát nước mưa, đủ ấm cho cây phát triển. Vì vậy, đất được đào rãnh sâu, lên luống cao và rộng hơn so với các cây trồng khác trong năm, đặc biệt không được xới xáo để tơi xốp như vào mùa hè để tránh đất hút nhiều nước gây úng. Trong quá trình làm đất cần kết hợp bón lót phân chuồng, rắc vôi bột và tăng lượng phân lân bón cho đất để khử chua, tăng độ phì nhiêu và giữ ẩm cho đất.

Sau khi làm đất xong, một giải pháp kỹ thuật đang được áp dụng khá phổ biến ở các vùng trồng rau là lấp đất để giữ ẩm, chống xói mòn, rửa trôi. tiết kiệm phân bón và thuốc trừ sâu. sâu, hạn chế cỏ dại… Đất sau khi lên luống, phủ bạt phải ủ từ 3 đến 5, thậm chí 7 ngày phân chuồng hoai mục để gieo sạ. Tùy từng chân đất mà bà con chọn loại cây trồng phù hợp. Đối với vùng đất chuyên trồng rau, bà con chọn cây mướp đắng vì loại cây này có thể thu hoạch lâu dài tùy theo mức đầu tư. Đối với đất 2 lúa, 1 màu, người dân chủ yếu chọn dưa chuột, đậu cove để trồng vì sau 60-75 ngày có thể thu hoạch xong chuyển sang trồng lúa đông xuân. Cây dưa chuột thường được trồng trên bạt, hạt gieo vào lỗ đã đục sẵn, rắc thêm một ít trấu. Vỏ trấu có vai trò ngăn không cho hạt nảy mầm nếu gặp mưa, giữ ấm và ngăn nước mưa tác động trực tiếp đến cây con. Cũng trong điều kiện nắng nóng, trấu vẫn giữ được độ thông thoáng giúp hạt nảy mầm bình thường. Đối với những hộ khó khăn về kinh tế, không có điều kiện đầu tư nhà bạt thì có thể trồng theo cách truyền thống: dùng rơm rạ phủ lên luống. Theo kinh nghiệm của những người trồng rau, việc phủ rơm rạ thường chỉ áp dụng khi trồng đậu cô ve vì sức chống chịu của cây trồng này khá tốt. Sau khi gieo hạt, phủ rơm rạ lên trên. Bản thân rơm rạ sau khi bảo vệ cây con cũng là nguồn phân hữu cơ bổ sung cho cây trồng. Ở những vùng đất trũng thấp, người dân cũng chủ động ươm hạt trong bầu để gieo trồng, rút ​​ngắn thời gian gieo trồng, đảm bảo đúng lịch thời vụ, khắc phục hạn chế do đất ẩm ướt, không gieo hạt trực tiếp. ĐỒNG Ý. Đối với các loại cây ăn lá như cải bẹ xanh, xà lách, bà con cũng tính toán chi tiết. Trên một mảnh đất, họ gieo hạt theo từng đợt. Cách làm này giúp nông dân tận dụng thời tiết, nhân công, làm đất, gieo hạt đến đó. Điều quan trọng hơn là giúp người trồng tránh phải thu hoạch một lúc quá nhiều, khó tiêu thụ.

Bằng kinh nghiệm trong mùa mưa bão như trên, nông dân xã Tịnh Châu có thu nhập ổn định, nhờ giá cao do rau xanh trên thị trường khan hiếm.

Về Dương Giang

Với tình yêu và kinh nghiệm, sự hiểu biết trong lĩnh vực cây cảnh, cây xanh, làm vườn...Mình hi vọng sẽ cùng bạn xây nên những khu vườn diệu kỳ, cây cối phát triển khỏe mạnh.

Viết một bình luận