Thuoc Kich Sua Cho Heo Nai

Đối với lợn con sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính để lợn phát triển. Vì vậy, lượng sữa lợn mẹ tiết ra đặc biệt quan trọng trong thời kỳ tiết sữa. Trong giai đoạn này, lợn nái ít sữa hoặc mất sữa là một điều đáng sợ đối với người chăn nuôi. Với những biện pháp dưới đây, bà con có thể khắc phục được căn bệnh này của lợn nái.

Nái bị mất sữa hoặc tiết sữa ít. Nuôi đủ con, rất có thể lợn mẹ mắc hội chứng MMA (Viêm vú – Viêm tử cung – Mất sữa). Hội chứng này là tổng hợp các bệnh ở lợn nái trước và sau khi đẻ. Ba quá trình trên nối tiếp nhau từ khi mang thai đến khi cho con bú: viêm tuyến vú trước khi sinh, viêm tử cung sau sinh vài ngày và mất sữa khi cho con bú.

Vú Viêm: Nái có 5-9 cặp vú, mỗi cặp vú có khoảng 2 ống dẫn sữa để tiết sữa khi heo con bú. Khi lợn mẹ mắc bệnh hoặc thiếu dinh dưỡng, do nội tiết tố hoặc bị bệnh ở hệ tiêu hóa dẫn đến mất sữa trong quá trình nuôi lợn con. Ít sữa nên heo con không có đủ dinh dưỡng và kháng thể của mẹ nên dễ mắc bệnh, gầy yếu, chậm lớn.

Viêm tử cung: Do tác động của con người khi cho heo đẻ hoặc thai nằm ngang, do heo tiêm phòng không tốt dẫn đến nhiễm một số vi khuẩn có hại có thể gây viêm tử cung cho heo mẹ. . Biểu hiện của bệnh là tiết dịch lạ sau khi phối giống từ 2 tuần trở đi và 5 ngày sau khi đẻ, lợn đang bị viêm tử cung.

Xem thêm:  Nhiệt Độ Thích Hợp Cho Heo
Thuoc Kich Sua Cho Heo Nai
Thuoc Kich Sua Cho Heo Nai

Mất sữa: lợn mẹ sau khi đẻ không sản xuất đủ sữa cho lợn do mắc bệnh viêm vú từ trước hoặc do suy dinh dưỡng, sót nhau thai.

Biện pháp:

Nếu lợn mẹ bị sót lại thì dùng Gluconatcanxi 10% Với liều lượng 50ml / con tiêm tĩnh mạch, Oxytocin 20UI / 1kg thể trọng hoặc Ergotin 0,5mg / con tiêm bắp. Tùy theo mức độ viêm có thể áp dụng một trong các phương pháp sau:

thụt rửa tử cung Rivanol 0,1% trường hợp viêm nhẹ.

Tiêm dưới da PGF2 hoặc các dẫn chất của PGF2 (Etrumat, Oestrophan, Prosolvin, Hanprost) sau đó thụt tháo bằng Lugol.

Tiêm dưới da Oxytolxin và Lugol với lượng lần lượt từ 6-200ml với neomycin 12g / kg lợn.

Dùng PGF2a hoặc dẫn xuất Đất của nó tiêm dưới da 2ml (25mg) tiêm 1 lần, Lugol 200ml, Neomycin 12mg / kg thể trọng thụt, Ampecilline 3-5g tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch.

Các phương pháp trên thực hiện ngày 1 lần trong 3-5 ngày.

Biện pháp phòng bệnh là vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, dụng cụ chăn nuôi lợn và tiêm phòng vắc xin. lên lịch tiêm phòng cho đàn lợn đúng thời điểm. Tuân thủ chế độ chăm sóc lợn nái thích hợp trong thời kỳ đẻ và đẻ.

Nguồn: BiotechVET

Viết một bình luận