Sử Dụng Chất Cấm Trong Chăn Nuôi

Chất cấm là gì?

Chất cấm trong chăn nuôi là Tất cả các hóa chất, kháng sinh, hóa chất dùng trong chăn nuôi gián tiếp gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và bị pháp luật nghiêm cấm sử dụng, kinh doanh và sản xuất.

Chất cấm được sử dụng phổ biến nhất vẫn là chất kích thích tăng trưởng hay còn gọi là “chất tạo nạc”, một hợp chất hóa học tổng hợp của phenethanolamine thuộc họ chủ vận β-agonist. được xếp vào loại chất độc hại bị cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới.

Thuốc chủ vận beta hoặc thuốc chủ vận thụ thể hormone tuyến thượng thận beta làm giãn cơ đường thở, mở rộng đường thở và giúp thở dễ dàng hơn. Chúng là một nhóm các chất giống giao cảm hoạt động trên các thụ thể tuyến thượng thận beta.

Hormone sinh trưởng nhóm β – agonists có tác dụng kích thích tăng cường trao đổi chất. Trao đổi chất, chúng hướng các chất dinh dưỡng đến mô cơ mà không phải mô mỡ, do đó làm tăng tỷ lệ nạc.

Sử Dụng Chất Cấm Trong Chăn Nuôi
Sử Dụng Chất Cấm Trong Chăn Nuôi

hoạt động của β – chất chủ vận

Ở động vật, khi cho ăn lớn lượng (1.000-6.000mg) mỗi ngày, nhóm chất này kích thích tuyến thượng thận sản xuất corticoid (mỡ) và chuyển hóa nhanh các mô mỡ làm tăng khối lượng nạc, làm phồng các thớ cơ tăng tỷ trọng mông và đùi, giúp da mịn màng.

Kích thích vật nuôi (chủ yếu là lợn, gà) tăng trọng nhanh trong thời gian quá ngắn, gây tồn dư các hóa chất này trong cơ thể vật nuôi. quá cao → khi con người ăn phải thịt của những vật nuôi đó → Về lâu dài, những hóa chất tạo nạc này nguy hiểm đến tính mạng con người.

Xem thêm:  Vòng Đời Của Sán Lá Gan

Dư lượng nhóm β – chất chủ vận

Đến nay, nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng hormone trong chăn nuôi dẫn đến tồn dư hormone trong các sản phẩm động vật, Nó có thể làm rối loạn sự cân bằng hormone của con người khi sử dụng và gây hại cho môi trường, khi hormone tiết ra, các sinh vật khác ăn phải cũng có khả năng gây rối loạn sinh sản và tăng trưởng.

Dư lượng hormone tăng trưởng trong thực phẩm gây ra những biến đổi bất thường trong quá trình phát triển của cơ thể, gây biến đổi gen, chất gây ung thư và chất kích thích.

Ăn thực phẩm có dư lượng hormone b-agonist như salbutamol clenbuterol, có thể gây run cơ, tim đập nhanh và thần kinh. bị kích thích trong khoảng thời gian vài ngày. Việc sử dụng hormone kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi cũng gây ra một số thiệt hại trực tiếp về kinh tế như tổn thất khi giết mổ cao, đổi màu nhanh, thịt nhanh hỏng.

Danh mục một số chất cấm trong chăn nuôi

Do tác hại của hormone trong thực phẩm. Ủy ban Châu Âu đã cấm sử dụng hormone tăng trưởng kể từ ngày 24 tháng 5 năm 2000 và nghiêm cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi làm chất kích thích tăng trưởng từ ngày 1 tháng 1 năm 2006.

Ở Việt Nam, có các văn bản hướng dẫn việc kiểm soát sử dụng beta-agonist như Nghị định số 8/2010 / NĐ-CP ngày 05/02/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi; Thông tư số 57/2012 / TT-BNNPTNT ngày 7/11/2012 quy định việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về chất chủ vận bêta trong chăn nuôi.

Xem thêm:  Giá Bò Thịt Hiện Nay Trên Thị Trường

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở kinh doanh, sử dụng chất chủ vận beta trong chăn nuôi theo Nghị định số 90/2017 / NĐ-CP ngày 31/7. Năm 2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; công bố rộng rãi các hành vi vi phạm sử dụng Beta – agonist trên các phương tiện thông tin để cảnh báo rủi ro cho người tiêu dùng

Tính đến thời điểm hiện tại, theo quy định của pháp luật Việt Nam, có 22 loại chất cấm các chất không được sử dụng trong chăn nuôi như bảng sau.

Bảng 1: Danh mục chất cấm theo Thông tư 28/2014 / TT-BNNPTNT

Cách nhận biết thịt lợn có chất cấm

Trước tình trạng thịt lợn nhiễm chất kích thích tạo nạc khiến người tiêu dùng lo ngại khi sử dụng sản phẩm này. Tuy loại thực phẩm này được sử dụng rất phổ biến và thiết yếu cho đời sống, nhưng người tiêu dùng cần phân biệt thịt lợn chứa chất cấm và thịt lợn siêu nạc để lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe. lành mạnh cho gia đình dựa trên các đặc điểm sau:

Đặc điểm của thịt siêu nạc: Khi còn sống, da có độ căng, mỏng bất thường, cảm giác như bị giữ nước bên trong. Trên da xuất hiện những nốt đỏ, lợn đi lại nặng nề, thậm chí bại liệt do xương thối rữa.

Xem thêm:  Đặc Điểm Sinh Học Của Tôm Thẻ Chân Trắng

Lợn nạc nhiều (nạc sát da) Lợn ít mỡ, gầy chỉ khoảng 0,4-1cm (lợn bình thường dày 1,5-2 cm). Thịt lợn có màu đỏ như thịt bò, không còn mềm (thịt lợn bình thường có màu hồng tự nhiên mịn); Chất béo và hương vị thơm ngon bị mất trong quá trình nấu nướng.

Lợn sử dụng một số chất cấm (tạo nạc, tăng trọng…) thì khi giết mổ thịt thường có màu đỏ sẫm. đen, thịt mất đi vẻ hấp dẫn vốn có. Hoặc trên bề mặt da, đặc biệt là tại các khớp, khuỷu tay… xuất hiện các chấm đỏ lan rộng, xen lẫn màu đen sẫm.

Đặc điểm: Thịt lợn có nhiều nước Thịt có độ ẩm cao, thớ thịt cắt ra không mịn. Ở bắp chân và đùi của con vật, lượng thịt nạc phát triển bất thường, sần sùi, có màu đỏ giống thịt bò.

Trên đây là một số thông tin về chất cấm, Danh mục chất cấm và cách nhận biết thịt lợn sử dụng chất cấm

Viết một bình luận