Quy Trình Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi Công Nghiệp

Công thức món ăn vẫn là một bí ẩn không chỉ đối với hầu hết các sinh viên mới tốt nghiệp mà còn đối với một số chuyên gia, đôi khi mọi người vẫn chưa quen với vấn đề này.

Hầu hết các trường đại học dạy công thức nấu ăn trong một hoặc hai buổi, và sau đó chỉ là bề ngoài vì bất kỳ phân tích chuyên sâu nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm thực tế; Công thức nấu ăn chuyên biệt là rất hiếm!

Do đó, hầu hết sinh viên tốt nghiệp với bằng khoa học động vật hoặc thú y đều có một ý tưởng mơ hồ về cách thức thực phẩm được hình thành. Điều này là do trải nghiệm cay đắng, được gọi là phương pháp thử và sai, mà hầu hết các chuyên gia đều trải qua để hiểu rõ về các cách tạo ra công thức thực phẩm.

Quy Trình Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi Công Nghiệp
Quy Trình Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi Công Nghiệp

Tất nhiên, học cách tự chế biến các món ăn không phải là một nhiệm vụ bất khả thi. Có một số sách về chủ đề này, và internet cung cấp rất nhiều thông tin có giá trị. Tuy nhiên, nếu không có người hướng dẫn hoặc một khóa học về công thức nấu ăn, có thể khó có được các kỹ năng giúp phân biệt những người hiểu cách chế biến món ăn với những người thực sự có thể xây dựng công thức. sản phẩm thành công.

Điều này có vẻ như là một nghịch lý, do số lượng lớn các chuyên gia dinh dưỡng xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi hàng ngày. Theo kinh nghiệm của tôi, cũng như trong bất kỳ ngành nghề nào, có nhiều cấp độ chuyên môn và trong khi đa số có thể xây dựng khẩu phần cơ bản, khi nói đến các sản phẩm cụ thể hoặc những thay đổi xứng đáng. Để nói, hầu hết sẽ không biết phải làm gì ngoài việc vẫn tuân theo các tiêu chuẩn thông thường.

Xây dựng công thức để thành công có mục đích

Điều đáng nói đây là hai trường hợp thực sự đã xảy ra trong sự nghiệp của tôi. Là một chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp, với gần 30 năm xây dựng thực phẩm – tôi đã xây dựng chương trình công thức thực phẩm của riêng mình trong năm học đại học đầu tiên, sử dụng mã IBM – Tôi thường sử dụng hai ví dụ dưới đây để chỉ ra cách ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi nhìn nhận công thức

Trường hợp đầu tiên là công thức thức ăn cho heo con. được thiết kế cho một công ty thức ăn chăn nuôi quốc gia để thay thế một sản phẩm cũ không còn phù hợp với thị trường của họ. Khi giám đốc điều hành nhìn thấy sản phẩm mới hoạt động như thế nào, cô ấy ngay lập tức khóa công thức và cấm tôi thậm chí thay đổi nó. Ngay khi mọi thứ trở nên khó khăn do nguyên liệu không có sẵn, cô ấy đã yêu cầu tôi sửa lại công thức ban đầu, và không hề e ngại về khả năng của tôi – cô ấy thậm chí đã thử nó.

Trường hợp thứ hai là về hỗn hợp axit hữu cơ gia cầm mà tôi đã thiết kế cho một khách hàng khác từ rất lâu trước đây. Khách hàng này tiếp tục sử dụng nó sau nhiều năm và đã làm điều này mặc dù tôi đã đề nghị cho phép tôi (miễn phí) các bản cập nhật hỗn hợp để áp dụng công nghệ mới.

Thay vào đó, anh ta thích trả tiền cho những vật liệu đắt tiền (đã qua sử dụng). Bây giờ, tôi là một tín đồ thực sự của câu nói “nếu nó không hỏng, đừng sửa nó”, nhưng hai ví dụ này giúp minh họa một cách tiếp cận gần như được tôn kính đối với các công thức thành công trong ngành. của chúng tôi. Tôi thường có ấn tượng rằng một số người nghĩ rằng thiết kế công thức thành công một cách tình cờ, không phải do chủ ý.

Xem thêm:  Giống Chó Alaska Ở Việt Nam

Do đó, để giải thích rằng công thức Thức ăn không phải là ma thuật mà là kết quả của nghiên cứu và kinh nghiệm, tôi đã cố gắng trình bày dưới đây toàn bộ quy trình trong sáu bước. Đây không phải là để dạy cách xây dựng, mà để giúp hiểu quá trình xây dựng công thức.

Điều này đòi hỏi sự tham gia và đào tạo lâu dài về chủ đề này. Điều thứ hai (nghĩa là, sự hiểu biết) là cần thiết cho tất cả chúng ta để thảo luận về các công thức với những người thiết kế hoặc sử dụng chúng.

1. Xác định những con vật sẽ nhận thức ăn theo công thức đã thiết lập

Yêu cầu một chuyên gia dinh dưỡng chuẩn bị công thức cho gà thịt cũng giống như yêu cầu một kiến ​​trúc sư thiết kế một ngôi nhà, bởi vì không có bất kỳ mô tả chi tiết nào khác. Các loài động vật là không đủ. Chúng ta cần xác định khối lượng động vật hoặc tuổi bắt đầu kết thúc – thậm chí cả tính trạng di truyền.

Do đó, công thức được thiết kế cho gà thịt Ross được nuôi trong hai đến bốn tuần khác với thức ăn cho gà thịt Broiler cùng lứa tuổi. Tương tự như vậy, ngay cả trong cùng một chủng di truyền, thức ăn ban đầu khác biệt rõ rệt với thức ăn cuối cùng. Hơn nữa, nguồn cấp dữ liệu cụ thể yêu cầu thông tin chi tiết hơn, nhưng điều này không được đề cập trong cuộc thảo luận này.

2. Chọn dữ liệu phù hợp về nhu cầu dinh dưỡng

Nhiều công ty di truyền công bố ước tính của họ về nhu cầu dinh dưỡng cho từng độ tuổi hoặc giai đoạn được sử dụng. với các sản phẩm của họ. Các chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm sẽ xem xét thông tin làm cơ sở và điều chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu của từng trang trại.

Ví dụ, một trang trại gà thịt bị chết sớm ở những con gà đang phát triển nhanh nhất sẽ cần thức ăn có mức năng lượng / chất dinh dưỡng thấp hơn mức thông thường được khuyến nghị. Có rất nhiều trường hợp như vậy, hầu hết chúng đều phổ biến, nhưng một số trong số chúng “hơi kỳ lạ”. Khi các công ty di truyền không công bố các tuyên bố về dinh dưỡng của họ – hoặc khi một chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nó không đủ – thì sẽ có nhiều tổ chức khoa học cung cấp thông tin tương tự. Lựa chọn thông tin phù hợp vẫn là một trong những chủ đề tranh luận sôi nổi của các chuyên gia dinh dưỡng.

Xem thêm:  Thức Ăn Cho Cá Trắm Cỏ

3. Liệt kê các thành phần có sẵn cùng với đặc điểm và giá cả của chúng

Con vật sẽ nhận được năng lượng và chất dinh dưỡng từ các nguyên liệu. Do đó, một chuyên gia dinh dưỡng thương mại cần phải nghiên cứu các thành phần không phải là chất dinh dưỡng thuần túy. Danh sách các thành phần có sẵn và giá của chúng thường là tất cả những thứ dễ kiếm, nhưng trong hầu hết các trường hợp, cần có thêm thông tin về đặc tính của các thành phần. Lúa mì như một thành phần cung cấp một ví dụ rất thú vị. Lúa mì không chỉ là lúa mì.

Có loại lúa mì mềm và cứng với sự khác biệt lớn về hàm lượng protein thô. Có lúa mì từ trong nước hoặc quốc tế; cái trước thì rất dễ mô tả, cái sau thì gần như không thể. Ngay cả lúa mì của cùng một gen cũng có thể khác nhau rõ rệt về thành phần dinh dưỡng tùy thuộc vào khu vực và khí hậu nơi nó được trồng.

Tất cả những thông tin đó giúp các chuyên gia dinh dưỡng lựa chọn hoặc chuẩn bị ma trận dinh dưỡng cho các thành phần chính xác để sử dụng. Nếu không làm như vậy sẽ có nguy cơ động vật được nuôi dưới hoặc vượt quá yêu cầu dinh dưỡng của nó, cả hai điều này đều không có lợi.

4 . Quyết định giới hạn sử dụng tối đa và tối thiểu

Không phải tất cả các thành phần đều có thể được sử dụng mà không có giới hạn. Bắp và bột đậu nành là hai thành phần hiếm khi bị hạn chế trong hầu hết các công thức thực phẩm. Các thành phần khác yêu cầu tối đa vì chúng quá đắt hoặc có quá nhiều yếu tố kháng dinh dưỡng.

Bột cá là một ví dụ: sử dụng nhiều thức ăn trở nên quá đắt. Một số động vật có thể không được cho ăn thức ăn có chứa dầu cá và các sản phẩm của chúng vì mùi của nó có thể ảnh hưởng đến mùi của sản phẩm (trứng, sữa, v.v.). Trong một số trường hợp, yêu cầu tối thiểu, chẳng hạn như chế độ ăn của động vật non đòi hỏi các thành phần nhạy cảm và đắt tiền. Mặc dù có các bảng liệt kê mức tối đa cho phép đối với hầu hết các thành phần cụ thể, nhưng những con số này thường thay đổi dựa trên nghiên cứu mới và tiến bộ trong việc lựa chọn giống cây trồng hoặc sản xuất các thành phần.

Liệu. Do đó, chuyên gia dinh dưỡng vẫn quyết định giảm hoặc tăng mức giới hạn tối đa (ví dụ khi sử dụng các sản phẩm phụ không rõ nguồn gốc), (ví dụ: khi sử dụng các loại thực vật khác nhau được biết là chứa ít yếu tố kháng dinh dưỡng hơn.)

5. Sử dụng chương trình kết hợp khẩu phần để chuẩn bị công thức của bạn

Một số người tin rằng có một chương trình xây dựng khẩu phần là tất cả các bạn cần xây dựng công thức nấu ăn. Họ đã đưa ra một giả định sai, rằng dữ liệu trên đã được nhập trước và chúng đúng; Không có gì xa hơn sự thật. Hầu hết các công ty bán chương trình kết hợp khẩu phần không chịu trách nhiệm về dữ liệu mà họ cung cấp, nó chỉ nhằm mục đích đào tạo hoặc thử nghiệm phần mềm demo của họ.

Xem thêm:  Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Cho Lợn Thịt

Nhưng ngay cả khi không có dữ liệu cần thiết để chạy phần mềm xây dựng công thức, việc lựa chọn chương trình phù hợp là một trải nghiệm khó khăn. Các chương trình miễn phí, độc lập, phức tạp, nhưng chúng thường bị lỗi. Các chương trình dựa trên đám mây được hỗ trợ tốt hơn và ngày càng trở nên khả dụng – các phiên bản cơ bản là miễn phí tuy nhiên chúng có khả năng hạn chế, thường nhiều hơn một chút so với bản demo miễn phí.

Một chương trình bảng tính như Excel của Microsoft có thêm chức năng Solver có thể được sử dụng để tạo chương trình lập trình công thức tối ưu của riêng bạn, nhưng điều này đòi hỏi kiến ​​thức excel nâng cao. Cuối cùng, một phần mềm chuyên nghiệp có thể được bán với các mức giá khác nhau cho các chức năng khác nhau.

Ở đây, giao diện thân thiện với người dùng là quan trọng nhất vì hầu hết các chương trình đều tập trung vào khả năng, thường là sự chuyển đổi sơ bộ từ các hệ thống DOS cũ mà quên mất rằng người dùng Windows cần trải nghiệm các giao diện khác nhau.

6. Xem xét và điều chỉnh công thức để đáp ứng các hạn chế của quá trình sản xuất

Cho dù có công thức l à mọi thứ đã xong? Thật không may, công thức chỉ là sự khởi đầu. Không bao giờ một công thức được xây dựng chỉ với một lần chạy phần mềm. Bản thảo đầu tiên nên được xem xét lại. Thông thường, một số thành phần rẻ tiền, chẳng hạn như muối hoặc bột đá, được sử dụng quá mức vì một số bảng nhu cầu dinh dưỡng không có giới hạn thấp hơn buộc chương trình phải sử dụng một thành phần đắt tiền, để giảm thành công chi phí của công thức.

Chương trình sẽ sử dụng nhiều thành phần rẻ tiền. Và, ngay cả sau khi sửa chữa những sai lầm này, chúng ta vẫn phải xem xét công thức từ quan điểm sản xuất. Ví dụ, có cần 0,15% lúa mì (1,5 kg / tấn) trong công thức không? khi hầu hết các máy trộn có tỷ lệ thức ăn tối thiểu là 5 kg? Hoặc, máy trộn có thể xử lý dầu đậu nành 10% không? Hoặc máy ép viên nén có thể xử lý 40% whey? Những câu hỏi này đòi hỏi sự hiểu biết về quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi, nơi công thức sẽ được chuyển đổi thành một sản phẩm hữu hình. Đây là những gì bạn học được trong lĩnh vực này!

Tôi thường nhận được câu hỏi về những gì chương trình công thức phù hợp với. Tôi từ chối trả lời họ, và tôi hy vọng bạn hiểu lý do tại sao bây giờ. Xây dựng công thức nấu ăn là một nhiệm vụ có trách nhiệm cao. Trong công việc đầu tiên của tôi, có những trường hợp yêu cầu ba tiến sĩ về dinh dưỡng xem xét và khởi tạo mọi thay đổi nhỏ trong công thức – một trong số họ là người thực hiện thay đổi. Bài học đầu tiên này dạy tôi phải cực kỳ cẩn thận với mọi công thức tôi thiết kế và không bao giờ đưa ra bất cứ điều gì trước khi tôi tin rằng tất cả các bước trên đã được thực hiện. Bất cứ điều gì ít hơn sẽ gây ra thiệt hại cho khách hàng, động vật, môi trường, người tiêu dùng và cố vấn của tôi.

Viết một bình luận