Phòng Và Trị Bệnh Dịch Tả Lợn

Nguyên nhân

Sốt lợn do a do virus Pestivirus, họ Flaviridae , nhóm Pestisvirrus gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể lợn, vi rút có thể tồn tại và phát triển ở tất cả các mô, cơ quan của lợn. Virus được đào thải ra môi trường qua đường bài tiết nước tiểu, sữa, nước bọt và phân… Trong tự nhiên, khi nhiệt độ dưới 30 0 C, vi rút sống và gây độc lực trong nhiều ngày, nhưng dưới ánh nắng trực tiếp, chúng tồn tại không quá 10 giờ.

Bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhất là khi chuyển mùa và mùa lạnh. Nguồn bệnh nguy hiểm nhất là lợn ốm, lợn chết do dịch tả. Mầm bệnh có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau như chất thải, máng ăn, đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp… hoặc từ heo nái sang bào thai, hoặc từ heo mẹ qua sữa sang heo con. Bệnh có tính thành dịch cao và lây lan nhanh.

Phòng Và Trị Bệnh Dịch Tả Lợn
Phòng Và Trị Bệnh Dịch Tả Lợn

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh 2 – 8 ngày hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào độc lực của vi rút và sức đề kháng của động vật. Rất hiếm khi kéo dài hơn 12 ngày. Bệnh có thể xuất hiện ở các dạng sau:

Dạng quá phát: Lợn đang khỏe mạnh đột ngột ủ rũ, bỏ ăn, sốt cao 41 – 43 0 C. Ở vùng da mỏng như: bẹn, bụng có nốt đỏ sau chuyển sang tím. . Bệnh tiến triển trong 1-2 ngày con vật vật vã rồi chết, tỷ lệ chết đạt 100%. Dạng này thường thấy ở lợn con, lợn con có thể chết mà không biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Xem thêm:  Phòng Bệnh Cho Gà Thả Vườn

Thể cấp tính: Triệu chứng của bệnh giống đợt cấp nhưng mức độ nhẹ hơn. Lợn chậm lớn, nằm chồng lên nhau, kém ăn rồi bỏ ăn, thân nhiệt tăng dần từ 39 0 C đến 41 – 42 0 C. Sau 1 – 3 ngày, khi thân nhiệt đạt 40,5 – 41 0 C, lợn tìm chỗ nằm, run rẩy, khó thở, co cứng chân. Mắt lợn viêm đỏ. Heo ho, khó thở, rối loạn tiêu hóa. Niêm mạc miệng, môi, răng, chân lưỡi bị loét. Da mỏng ở bẹn, tai, mõm, bụng có chấm xuất huyết nhỏ. Lợn có biểu hiện co giật, có khi bị liệt hai chân sau. Bệnh tiến triển 8 – 15 ngày rồi chết.

Thể mãn tính: Lợn mắc bệnh cấp tính lâu ngày không thể chữa khỏi chuyển sang mãn tính, thường là gặp ở lợn 2 – 3 tháng tuổi. Lợn bị rối loạn tiêu hóa, ho, khó thở. Các nốt xuất huyết ở bẹn, tai, mũi, bụng, mạng sườn, lưng chuyển từ đỏ sang tím, sau đó da bong ra như bánh xèo. Bệnh tiến triển trong 1-2 tháng làm heo gầy yếu, chết kiệt sức.

Phòng và chữa bệnh

Phòng bệnh: Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tổng hợp như xây dựng chuồng trại cao ráo, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, không để đọng nước. Bố trí hố sát trùng trước cửa chuồng. Định kỳ tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng vôi bột hoặc hóa chất sát trùng như Benkocid, Han-iodine, Virkon… khi không có dịch thì thực hiện 1 lần / tuần, khi có dịch 2 lần / tuần. Sau mỗi đợt chăn nuôi phải tiến hành tổng vệ sinh chuồng trại, sau đó phun thuốc sát trùng toàn bộ tường, trần, nền chuồng. Dùng nước vôi 10% quét nền và tường chuồng. Để trống lồng ít nhất 2 tuần trước khi chuyển sang hộp lứa mới.

Xem thêm:  Các Loài Cá Nước Ngọt Có Giá Trị Kinh Tế

Chọn lợn giống khỏe mạnh, đã qua kiểm dịch, nhốt trong chuồng theo dõi 10 – 15 ngày.

Sử dụng vắc xin dịch tả lợn đông khô C cho tất cả các loại lợn từ 45 ngày tuổi trở lên, trường hợp tiêm sớm hơn (21 – 30 ngày tuổi) thì phải tiêm nhắc lại mũi 2 sau đợt Mũi 1 cách 3-4 tuần, sau đó tiêm nhắc lại sau mỗi 6 tháng.

Cho vật nuôi ăn, uống đúng cách, đúng khẩu phần để đảm bảo chất lượng. Thường xuyên bổ sung vitamin, chất điện giải, men tiêu hóa để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.

Không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh dịch tả.

Khi thấy lợn có biểu hiện của Bệnh dịch tả, cần nhanh chóng được cách ly và báo ngay cho thú y hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý thích hợp.

Viết một bình luận