Nhiệt Độ Thích Hợp Cho Heo

Nhiệt độ của từng giai đoạn

Heo cai sữa

Trong giai đoạn cai sữa, quản lý nhiệt độ trại không đúng cách sẽ dẫn đến tiêu chảy và chậm lớn ở heo con. Sau khi cai sữa, do không có lợn mẹ bên cạnh, lợn con thường cảm thấy lạnh hơn khoảng 5 0 C. Thông thường, heo con sau khi cai sữa thường có khu vực ấp để đảm bảo nhiệt độ. Khoảng nhiệt độ thích hợp cho lợn thời kỳ đầu cai sữa là 28-30 0 C. Sau đó giảm dần, giảm dần bằng 2 0 C hàng tuần đến khi lợn được 50 ngày tuổi giảm 19 – 20 0 C. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu lợn con cai sữa được chia vào các chuồng có trọng lượng từ 6 – 7 kg thì nhiệt độ trên 30 0 C sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn của lợn do quá nóng; Đối với đàn có trọng lượng khoảng 5 kg, nhiệt độ chuồng nuôi là 26 0 C sẽ làm cho lợn bị lạnh. Vì vậy, cần kiểm tra nhiệt độ nhà thường xuyên để phát hiện những bất thường, đặc biệt nhiệt độ nhà chênh lệch trong một ngày không được quá 3 0 C.

Heo và heo con

Trong chuồng đẻ, nhiệt độ từ khi nhập đến khi đẻ trước khi đẻ là 18 0 C. Khi đẻ, nhiệt độ chuồng nuôi của nái nên khoảng 4 0 C, thường là 22 0 C. Khi nhiệt độ của nái đạt 27 0 C sẽ làm giảm lượng thức ăn cho nái và giảm sản lượng sữa. Lợn con sau khi đẻ nên nhốt trong chuồng có nhiệt độ khoảng 35 0 C, sau đó giảm dần. để lợn con có thể thích nghi. Nếu nhiệt độ chuồng nuôi thấp, lợn con sẽ yếu, chậm lớn, dễ bị lợn mẹ phá hoại. Vì vậy, nền chuồng đẻ thường lót thảm để giữ ấm cho lợn con.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Chim Cu Gáy Sinh Sản
Nhiệt Độ Thích Hợp Cho Heo
Nhiệt Độ Thích Hợp Cho Heo

Thịt heo

Tại trại heo, tùy theo từng giai đoạn nuôi để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Khi chuyển lợn cai sữa sang lợn vỗ béo, nhiệt độ 24 0 C là thích hợp nhất. Nếu nhiệt độ thấp hơn, lợn sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn, ảnh hưởng đến tiêu thụ thức ăn và giảm khả năng tăng trọng. Khi chênh lệch nhiệt độ của trại trong ngày khoảng 5 – 6 0 C thì lợn ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, khi chênh lệch nhiệt độ trên 10 0 C, lợn sẽ phải điều chỉnh thân nhiệt, ảnh hưởng đến người khỏe mạnh và dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ

Độ ẩm:

Nhiệt độ và độ ẩm có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng cao sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của lợn. Bởi so với các loài động vật khác, lợn có khả năng thoát nhiệt kém. Nếu độ ẩm chuồng nuôi quá khô sẽ khiến lợn dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Độ ẩm cao hơn 80% hoặc thấp hơn 50% sẽ khiến lợn bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vì vậy, nên duy trì độ ẩm thích hợp, chuồng trại phải khô ráo, thoáng mát, không ẩm ướt quá.

Tốc độ gió:

Đối với trang trại chăn nuôi lợn, gió có tác dụng cung cấp không khí sạch và giúp giảm độ ẩm trong trang trại. Tốc độ gió thích hợp trong trại đẻ là dưới 0,15 m / s; ở trại heo và trại đẻ dưới 0,2 m / s. Lợn con đặc biệt nhạy cảm với gió lạnh, nếu bị gió lạnh lùa vào sẽ mất nhiệt dẫn đến tiêu chảy, ho. Theo các nghiên cứu, những con lợn dưới 60 kg nếu bị gió lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể sẽ làm giảm nhiệt độ của lợn. Nếu tốc độ gió là 0,15 m / s để chạm trực tiếp vào con lợn, nhiệt độ cảm nhận sẽ giảm xuống 4 0 C, tốc độ gió là 0,46 m / s, nhiệt độ cảm nhận sẽ giảm xuống 7,2 0 C và gió tốc độ 0,52 m / s sẽ giảm xuống khoảng 10 0 C. Do đó, quản lý trang trại cần hết sức lưu ý kiểm soát tốc độ gió thích hợp trong các trang trại.

Xem thêm:  Ngành Chăn Nuôi Heo Ở Việt Nam

Mặt bằng chuồng:

Nền có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của lợn, do lợn nằm trực tiếp trên nền chuồng và bị ảnh hưởng bởi mức nhiệt độ trên nền. Tùy theo chất nền khác nhau mà chúng có tác dụng khác nhau đối với lợn.

Nhiệt độ ngưỡng giới hạn là nhiệt độ cao nhất hoặc thấp nhất ảnh hưởng đến năng suất lợn. Vì vậy, trong chuồng trại cần hạn chế chênh lệch nhiệt độ trong ngày quá lớn để tránh gây ra các hiện tượng ảnh hưởng đến sức khỏe của lợn.

Viết một bình luận