Ngành Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi

– Ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi Đã có những bước tiến mạnh mẽ, góp phần quan trọng thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển, nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều thiếu sót . Điểm này Điểm này được thể hiện rõ trong những tháng đầu năm 2020 , khi dịch Covid 19 lan ra toàn cầu, dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp.

Ngành thức ăn chăn nuôi có vai trò thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển

Phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu nước ngoài

Mặc dù là nước sản xuất và xuất khẩu thức ăn hàng đầu thế giới nhưng ngành thức ăn chăn nuôi của chúng ta vẫn phải nhập khẩu 70% – 80% nguyên liệu từ nước ngoài. Nguyên nhân là do nguyên liệu sản xuất thực phẩm như ngũ cốc, đậu nành, dầu, phụ gia… hiện Việt Nam chưa sản xuất đủ hoặc do giá thành quá cao so với các sản phẩm nhập khẩu cùng loại. Vì vậy, nhiều năm qua, ngành sản xuất thực phẩm luôn phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, dẫn đến bất ổn và dễ bị tổn thương khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến nhiều ngành khác như:

Ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu nông sản

Ngành Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi
Ngành Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi

Theo Tổng cục Hải quan, trong khi mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn gạo, trị giá khoảng 2,8 tỷ USD, cần nhập khẩu trên 15 triệu tấn nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi, trị giá gần 3,8 tỷ USD, nên chỉ riêng lĩnh vực lương thực, nhập siêu đã lên tới khoảng 1 tỷ USD / năm.

Bị động, dễ khủng hoảng khi gặp sự cố

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cộng với dịch tả lợn Châu Phi bất ổn, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi bị ảnh hưởng nặng nề khi thiếu nguyên liệu. sản xuất, và khó tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm. Cũng như nhiều ngành sản xuất lớn trong nước, có thể nói, hiện nay các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đang ở giai đoạn khó khăn nhất. Đại dịch Covid-19 khiến ngành vận tải đường biển và đường bộ gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh ở các nước xuất khẩu được kiểm soát chặt chẽ, thậm chí nhiều nước đã phải tạm dừng hoạt động, dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì vậy n nhập khẩu nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi của Việt Nam 6 Giảm tháng 5 năm 2020 21 % so với cùng kỳ năm 2019 . Hệ quả là từ đầu năm 2020 đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đều giảm sâu sản lượng sản xuất. Một số doanh nghiệp lớn như Công ty Cổ phần Việt Nam, Cargill, GreenFeed… bình thường luôn hoạt động 80% công suất thì nay chỉ hoạt động khoảng 30 – 40% công suất, thậm chí một số dây chuyền đã ngừng hoạt động. Lượng dự trữ vật tư cơ bản của các doanh nghiệp chỉ duy trì sản xuất từ ​​nay đến hết quý III / 2020.

Xem thêm:  Cách Ủ Thức Ăn Cho Bò

Ảnh hưởng đến giá lương thực trong nước, làm tăng chỉ số lạm phát t

Ngoài việc khó nhập khẩu, giá nguyên liệu đầu vào tăng tăng mạnh dẫn đến giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng theo. Cụ thể, ngô tăng đột biến từ 5.600 đồng / kg lên 7.000 đồng / kg, khô dầu đậu tương tăng từ 9.000 đồng / kg lên 10.200 đồng / kg, thậm chí một số chất phụ gia như lysine, axit amin còn tăng giá. giá cao gấp đôi… đó là lý do khiến giá thức ăn chăn nuôi của Việt Nam tăng từ 200 đến 1.000 đồng / kg. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá thịt lợn ở Việt Nam khó giảm hiện nay, dẫn đến chỉ số lạm phát tăng trong những tháng gần đây.

Doanh nghiệp trong nước yếu hơn doanh nghiệp nước ngoài

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước hiện có khoảng 265 nhà máy sản xuất. Xuất khẩu thức ăn chăn nuôi, trong đó 85 nhà máy thuộc doanh nghiệp nước ngoài (chiếm 32%), 180 nhà máy thuộc doanh nghiệp trong nước (chiếm 68%). Mặc dù có số lượng nhà máy áp đảo, trong đó có một số doanh nghiệp quy mô lớn như Dabaco, Masan, GreenFeed, Vina, Lái Thiêu… nhưng các doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm khoảng 35% thị phần cung cấp thực phẩm. chăn nuôi, 65% thị phần còn lại do các doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ.

Đáng lo ngại hơn, thị phần của các doanh nghiệp trong nước đang đứng trước nguy cơ giảm sút. sụt giảm từng ngày (ước tính giảm khoảng 2-3% / năm) do sự bành trướng cả về số lượng doanh nghiệp cũng như sản lượng của các doanh nghiệp nước ngoài, nên nếu không nhanh chóng thay đổi chiến lược, mảnh đất màu mỡ này sẽ nằm trong tay của các đối thủ cạnh tranh nước ngoài. Bằng chứng rõ ràng là trong khi các doanh nghiệp trong nước đang chật vật thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng nguyên liệu vừa qua thì một số doanh nghiệp nước ngoài lại có ý định xây thêm nhà máy để tăng sản lượng. Mặt khác, ngoài các tập đoàn lớn từ Thái Lan, Mỹ, Trung Quốc… đã đầu tư vào Việt Nam trước đây, gần đây một số tập đoàn từ Singapore, Hà Lan, Đức cũng mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Sắp tới, cuộc cạnh tranh thị phần thức ăn chăn nuôi sẽ trở nên khốc liệt hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Chó Sinh Sản

Tín hiệu tốt

Ông lớn vào cuộc

Với giá trị thị trường tiềm năng khoảng 10-12 tỷ USD / năm , các tập đoàn lớn trong nước như Masan, Hòa Phát, Hùng Vương, Vingroup cũng bắt đầu có động thái đầu tư mạnh vào ngành thức ăn chăn nuôi với mong muốn “lội ngược dòng”, giành lại thị phần từ các doanh nghiệp nước ngoài. Cụ thể, Masan đã mua lại Proconco, Anco vươn lên thành nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi lớn thứ 2 cả nước. Tập đoàn Hòa Phát cũng đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi tại Khu công nghiệp Long Khánh với công suất 200.000 tấn / năm. Các nhóm này đang liên kết tạo thành chuỗi phát triển sang lĩnh vực chăn nuôi, tiêu thụ và bước đầu đã thành công. Từ năm 2018, Vingroup đã mua lại 36% cổ phần của Tập đoàn Việt Thắng và chính thức tham gia vào thị trường này…

Đa dạng hóa thị trường nhập khẩu

Thay vì chỉ nhập khẩu từ các thị trường truyền thống như Argentina, Mỹ, Trung Quốc, EU… một số doanh nghiệp đã chuyển sang mua nguyên liệu từ Australia , hoặc từ các nước Đông Âu như Nga, Ucraina… với giá tốt hơn, chất lượng không thua kém để giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường cũ, đảm bảo ổn định lâu dài cho ngành thức ăn chăn nuôi trong nước. /. )

GS.TS Nguyễn Duy Hoan

D Đại học Thái Nguyên

Trong giai đoạn 2008 đến nay, năng lực sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam tăng từ 12 triệu tấn lên gần 40 triệu tấn. / năm, sản lượng tăng từ 8,5 triệu tấn lên 20,5 triệu tấn / năm, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 10 trên thế giới và số 1 Đông Nam Á về sản lượng. Công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, xếp trên cả Thái Lan (18,6 triệu tấn) và Indonesia (18,3 triệu tấn). Theo nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, hiện nay, nhu cầu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam khoảng 30 triệu tấn / năm, trị giá 12-13 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng bình quân 13-14% / năm. Năm nay, có thể coi đây là một thị trường lớn, có nhiều tiềm năng phát triển.

Xem thêm:  Chó Ngao Tây Tạng Đẹp Nhất Thế Giới

Viết một bình luận