Mô Hình Nuôi Trâu Sinh Sản

Hằng ngày, lúc rạng sáng, ông Tiết dắt trâu dọc bờ sông Krông Ana để chăn. Theo anh, trâu rất thích ngâm mình dưới nước nên gần như cả ngày phải thả, đến chiều mới dắt về chuồng. “Nuôi trâu rất cực, nhất là vào mùa nước lớn, khi bơi theo trâu qua sông thành đàn, ra giữa sông hoặc có nước xoáy rất nguy hiểm.

Có lần, tôi đi chăn dọc sông thì bất ngờ đất bị sạt lở, cả trâu và người đều ngã xuống sông, bị cây đâm vào lưng, đến nay vẫn còn vết sẹo ”, ông Tiết kể. Nhiều người dân xã Hòa Lễ thường gọi ông Tiết là “ông già du mục” vì ông thường chăn trâu dọc hai bờ sông, hay chỗ nào có cỏ tốt là ông có mặt.

Hiện ông Tiết nuôi 15 con trâu đực; hơn 20 con trâu cái, trong đó có hơn 12 con đang sinh sản, mỗi năm có thêm 12 con. Giá trâu đực (loại tốt) bình quân 45-50 triệu đồng, trâu cái 25-30 triệu đồng. Ngoài bán trâu giống, anh Tiết còn cho thuê trâu giống với giá 6 triệu đồng / con / năm. Theo ông Tiết, người dân thuê trâu đực chủ yếu để kéo lúa.

Mô Hình Nuôi Trâu Sinh Sản
Mô Hình Nuôi Trâu Sinh Sản

Đến cuối năm, anh nhận trâu về nhà, chăm trâu không tốn công chăm sóc cả năm trời kiếm lời. Ngoài ra, mỗi năm ông Tiết cung cấp cho thị trường khoảng 5 con trâu thịt. Như vậy, với tổng đàn trâu 50 con, mỗi năm anh thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Xem thêm:  Chích Chòe Than Thay Lông Ăn Gì

Theo ông Tiết, ban đầu ông không nghĩ sẽ mở rộng đàn trâu nhiều như vậy. Nhưng trong quá trình nuôi, anh phát hiện chăn nuôi trâu mang lại lợi nhuận cao. Muốn vậy, anh phải cần cù, siêng năng “lấy công làm lãi”. Nhờ thu nhập từ tiền bán trâu hàng năm, anh có thể nuôi con ăn học thành tài, cuộc sống gia đình khấm khá hơn, anh mua được hơn 1,3 ha ruộng. Năm 2011, anh bán 15 con trâu (trị giá 500 triệu đồng) để xây nhà mới khang trang, rộng rãi.

Khi được hỏi về kinh nghiệm chăn nuôi trâu, anh Tiết chia sẻ, khi mua trâu về phải tiêm phòng các bệnh dịch tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng. và tẩy giun cho đàn trâu. Chuồng nên kê cao vào mùa mưa, mùa nắng nên che chắn để giữ ấm cho trâu, nền chuồng lát gạch để dễ vệ sinh và định kỳ phun hóa chất sát trùng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tiết còn là người sống cởi mở, hay giúp đỡ mọi người. Đến nay, 8 con trâu cái của anh đã “đến tay” những hộ ít đất sản xuất, có hoàn cảnh khó khăn giúp họ có cơ hội đổi đời. Anh giúp đỡ bằng hình thức giao trâu và chia đôi lợi nhuận, nghĩa là ban đầu anh cho họ mượn một con trâu cái, sau một thời gian chăm sóc trâu sẽ sinh con, giá trị con vật này được chia đôi. Bằng cách này, nhiều hộ gia đình đã cải thiện được đời sống gia đình.

Xem thêm:  Cách Phối Hợp Kháng Sinh Trong Thú Y

Viết một bình luận