Mô Hình Nuôi Dúi Hiệu Quả

Phương thức kinh doanh mới

Là đặc sản của miền núi Nam Đông nên không ai nghĩ đến việc thuần hóa, bồi dưỡng. Nhưng qua bàn tay của Nam, cặp bồ đã lớn lên trông thấy. Nhận thấy nghề trồng hoa nếp có thể mở ra hướng làm kinh tế mới, hiệu quả, chị Năm mua thêm hai cặp cẩm. Đến nay, kể từ khi bước lên chân bố mẹ, cô đã nhân đàn gấp 10 lần, chưa kể đẩy thịt, gieo hạt.

Dúi là loài gặm nhấm, khá hung dữ. Vì vậy, cô đã xây một chuồng riêng cho từng con. Bà Năm cho biết: “Làm chuồng để chọc tiết rất dễ. Xung quanh ốp gạch men 50x50cm. Nền xi măng dày 5cm. Bên trên chỉ cần che bằng ván gỗ ”. Đồi có khả năng đào bới tốt nên nền móng cần được thi công đúng kỹ thuật. Còn thành chuồng nếu không ốp được gạch (bóng hướng vào trong) thì có thể tráng xi măng.

Tuy không phải là động vật kén ăn nhưng thức ăn của dúi như tre, trúc, lau, ngô, sắn… phải có chất lượng cao. chất lượng. Điều quan trọng cần lưu ý là thức ăn phải khô và sạch. Với nguồn thức ăn dồi dào như mía, tre, sắn sẵn có, hàng tháng Nam chỉ bỏ ra 20.000 đồng để mua ngô.

Thận trọng nhất là khi cho thức ăn vào lồng. Nhẹ nhàng làm quen với sự hiện diện của bạn. Cô cho biết: “Đi phân dễ ăn, phân cũng không tệ. Vì vậy, việc cho ăn và vệ sinh chuồng trại rất dễ dàng. Nếu bận, bạn có thể cho dúi ăn hai ngày một lần, vệ sinh bút mỗi tuần một lần; Đảm bảo ăn hết, tránh dư thừa gây nấm mốc, mầm bệnh ”.

Xem thêm:  Các Giống Chó Săn Nổi Tiếng
Mô Hình Nuôi Dúi Hiệu Quả
Mô Hình Nuôi Dúi Hiệu Quả

Mỗi ​​năm một cặp chim tu hú có thể đẻ 4 lứa, mỗi lứa 3-5 con. Mẹ rất giỏi chăm sóc em bé nên việc chăm sóc rất dễ dàng. Sau hơn 1 tháng, con được tách mẹ và nuôi trong từng chuồng.

Sự giao phối của các chú chim tu hú đòi hỏi sự quan sát. Chị Nam chia sẻ kinh nghiệm: “Ghép và mò không quá khó. Chọn một con đực thả vào chuồng con cái (hoặc ngược lại). Nếu các búi tóc quấn quýt với nhau, hãy giữ nguyên. Ngược lại, nếu chúng mâu thuẫn với nhau thì chúng phải được tách ra và thay thế bằng cái khác. Để hai vợ chồng ở với nhau một tuần, bạn có thể tách ra, đẩy thai một cái, ngực sẽ căng ra, điều này rất dễ phân biệt… “.

Mở rộng quy mô

Hiện tại, vừa bán thịt, chị Năm vừa tăng đàn, vừa bán giống. Thịt thơm ngon, giá từ 400 – 600 nghìn đồng / kg. Sau 3 tháng nuôi là có thể xuất chuồng, mỗi con nặng khoảng 1,3 kg. Giá cây giống đắt hàng, trung bình mỗi con chị lãi 400 nghìn đồng (trọng lượng khoảng 400 g). Với giá hiện tại, một cặp dúi bố mẹ được chăm sóc tốt mỗi năm có thể cho thu nhập trên 10 triệu đồng (bao gồm cả dứa và thịt). Nhu cầu tiêu thụ thịt ở Nam Đông rất cao, cung không đủ cầu nên thịt ba chỉ được các nhà hàng săn lùng.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Tôm Càng Xanh

Lưu ý đặc biệt về nơi ở của ngọn núi, đó là đảm bảo bóng tối, tránh ẩm ướt. Núi chịu lạnh tốt, nhưng rất kỵ mưa. Vì vậy, chuồng trại phải vừa thoáng mát, vừa chống dột. Nắm vững tập tính của loài và nhận thấy tiềm năng của con nghé, chị Năm đang tìm vốn để mở rộng diện tích chăn nuôi.

Viết một bình luận