Làm Giàu Bằng Nghề Nuôi Châu Chấu

Nhờ mô hình nuôi côn trùng mà năm nào anh Lâm Ngọc Kiên (SN 1988, xóm 3, xã Văn Bình, Thường Tín) Hà Nội) “lãi” gần 1 tỷ đồng. Ông được mệnh danh là “vua” của các loài côn trùng đất phương Bắc.

Ông Lâm Ngọc Kiên, vua côn trùng đất Bắc

Chia sẻ với chúng tôi, anh Kiên cho biết, năm 2010, khi đó anh đang là sinh viên năm nhất. Học tại một trường đại học ở Hà Nội. Trong một lần đi ăn cùng người thân tại quán, anh Kiên tình cờ được thưởng thức các loại côn trùng (dế, bọ xít, châu chấu).

Lần đầu tiên được thưởng Món ăn lạ và khác thường, anh Kiên cảm thấy ngon miệng. Anh nhìn quanh thì thấy khách đến quán rất đông. Trong đầu anh nghĩ “tại sao khách lại thích ăn những món này?”. Từ đó, anh nảy ra ý định nuôi một con dế mèn.

Nghĩ vậy, anh Kiên lên mạng tìm hiểu thông tin về cách chăm sóc dế. Vài ngày sau, anh liên hệ với một số trang trại nuôi dế Thái Lan để nhờ hỗ trợ nhân giống nhưng họ đều từ chối. Cuối cùng, anh cũng tìm được nhà cung cấp hạt giống cho mình.

Sau đó, anh mua thùng xốp, thùng gỗ và thùng nuôi dế giống. Trong căn phòng trọ rộng hơn 10m2, anh dành một góc để nuôi dế. Đều đặn hàng ngày, buổi sáng đi học về, anh Kiên lại dành thời gian cho dế ăn và tìm hiểu tập tính của loài côn trùng này.

Xem thêm:  Hướng Sản Xuất Của Lợn Móng Cái

Chưa có kinh nghiệm chăm sóc dế bỏ ăn, chết. Anh Kiên tự mình mua một lứa con giống khác về nuôi bằng tiền của mình. “Đàn này chết, tôi mua một lứa mới về nuôi cho đến khi thành công”, anh Kiên nói.

Sau một thời gian, nhờ nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên dế phát triển mạnh. Anh mang sản phẩm đi giới thiệu ở một số nhà hàng quanh Hà Nội nhưng không mua được. Bế tắc “đầu ra”, anh nản lòng.

Làm Giàu Bằng Nghề Nuôi Châu Chấu
Làm Giàu Bằng Nghề Nuôi Châu Chấu

Thùng dế chuẩn bị xuất ra thị trường

Được sự động viên của bạn bè, anh tiếp tục giới thiệu sản phẩm và được một nhà hàng ở Hải Phòng đặt hàng. Đầu ra cho sản phẩm suôn sẻ, anh bắt đầu hy vọng. Với mong muốn thương hiệu dế Thái Lan của mình được nhiều người biết đến, anh tích cực chạy quảng cáo sản phẩm bằng cách đăng thông tin trên mạng xã hội, giới thiệu đến các cửa hàng bán chim, cá cảnh.

Từ đó, thương nhân biết anh, hai bên kết giao hợp tác. Nhận thấy thị trường khá tiềm năng, anh “đánh liều” vay vốn của người thân thuê căn nhà 3 tầng rộng khoảng 60m2 làm “trang trại” nuôi côn trùng. Anh nghĩ, bản thân không làm được nên liên kết với người dân để cùng phát triển. Nhiều khi cung không đủ cầu.

Khi biệt danh “Kiến Điểm” được nhiều nhà hàng biết đến. Năm 2013, anh quyết định mở rộng trang trại hơn nữa. Được sự giới thiệu của một người quen, anh đến xã Văn Bình và chọn làm nơi xây dựng trang trại, xây dựng thương hiệu.

Xem thêm:  Các Loại Chồn Ở Việt Nam

Nhớ lại khoảng thời gian đó, anh Kiên cho biết: “Giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy sợ. Sao hồi đó mình liều quá… ”. Hiện tại, anh đang sở hữu một trang trại nuôi côn trùng rộng 700m2. Ngoài nuôi dế Thái, anh còn nuôi các loại côn trùng khác như tắc kè, cạp nong, cạp nia.

Trong đó, trang trại đang nuôi khoảng 50 ca dế nghiên cứu. giống và bán hàng hóa cho người dân. Và nuôi khoảng 200 con tắc kè, 3.000 con bò cạp, hàng trăm con ca cuong. Đến nay, mỗi tháng trang trại xuất ra thị trường khoảng 4 tấn côn trùng các loại, trừ chi phí sản xuất còn lãi gần 1 tỷ đồng / năm.

Anh Kiên Thơ Nuôi côn trùng không giống như nuôi gia cầm hay gia súc. Yêu cầu quy trình chăm sóc khắt khe hơn như thức ăn sạch 100%, chuồng trại thông thoáng; Nhiệt độ trong nhà vừa phải.

Về thức ăn cho côn trùng, anh Kiên tự trồng rau sạch để nuôi dế. Dế trở thành nguồn thức ăn chính của các loài côn trùng khác.

Theo anh Kiên, với quy trình như vậy, anh vừa kiểm soát được nguồn thức ăn, vừa đỡ được 1 khoản chi phí và không lo dịch bệnh.

Ngoài nuôi dế Thái, anh Kiên còn nuôi tắc kè

Về Kim Khiêm

Là một người làm nông nghiệp từ khi còn nhỏ và có niềm đam mê với trồng trọt, chăn nuôi, thú cưng...Mình mong muốn mang đến cho bạn nội dung hữu ích có tính thực tiễn nhất.

Viết một bình luận