Kỹ Thuật Nuôi Thỏ Thương Phẩm

Chuẩn bị chuồng thỏ

Chuồng thỏ Được làm từ các vật liệu như tre, nứa, gỗ, sắt đảm bảo thỏ hoạt động thoải mái, dễ vệ sinh, cho ăn và chăm sóc. Chiều cao chuồng 45 – 50 cm, rộng 70 – 75 cm, chiều dài bằng chiều rộng. Lán nên làm bằng nan nhẵn, chia làm hai hoặc bốn ngăn. Đáy chuồng nên làm bằng các thanh thẳng, khoảng cách giữa các nan từ 1,25 – 1,5 cm để thỏ không bị kẹt chân, đồng thời chuột không chui vào cắn xé thỏ.

Máng thức ăn thô, máng thức ăn tinh, bình uống nước phải được thiết kế ở vị trí thuận tiện giúp thỏ dễ dàng ăn, uống, không bị vứt bỏ. của. phân và nước tiểu hoặc có thể ở trong máng ăn, không thể cào thức ăn ra khỏi lồng. Máng ăn thường làm bằng ống nhựa đường kính 110 mm, cắt khúc 8 – 9 cm, dùng làm khuôn đổ xi măng.

Kỹ Thuật Nuôi Thỏ Thương Phẩm
Kỹ Thuật Nuôi Thỏ Thương Phẩm

Thức ăn và cách cho ăn

Thỏ thực phẩm bao gồm thực phẩm tinh chế, thực phẩm thô, thực phẩm xanh và thực phẩm chế biến. Thức ăn thô và xanh là lá ngô, su hào, bắp cải, lá đậu, lạc, xoan, sung, mít, lá đu đủ, lá chuối, mồng tơi, chè, cỏ voi… Cho thỏ ăn theo nhu cầu, nhiều loại thức ăn thô xanh. nên được sử dụng và thu thập từ các nguồn sạch. Nếu không sử dụng hết nguồn thực phẩm này trong một thời gian, bạn có thể phơi khô, bó lại để bảo quản. Thức ăn tinh là rau quả như ngô, khoai, sắn, thóc, gạo. Không dùng thức ăn khô, cứng, có thể dùng cám gạo hoặc cám nấu. Để đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi công nghiệp cần bổ sung thêm thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho thỏ hoặc thức ăn cho lợn từ 30 kg trở lên, có hàm lượng đạm 15 – 20. %. Có thể phối trộn thức ăn cho thỏ theo công thức: 60% bột bắp 10 – 15% (cám gạo, cám sắn) 15 – 20% cám công nghiệp. Sau khi trộn đều cho vào máy tạo viên, sử dụng ngay hoặc phơi khô trong vài ngày.

Xem thêm:  Quy Trình Sản Xuất Cua Giống

Cách cho ăn: Sáng sớm thỏ uống nước (nếu không có hệ thống lấy nước tự động). Cho thỏ ăn 4 bữa sáng, trưa, chiều, tối, lượng thức ăn chiếm 5-8% trọng lượng cơ thể. Ăn sáng lúc 6-7 giờ, sử dụng thức ăn hỗn hợp tinh chế, thức ăn tự nấu. Ăn trưa lúc 10-11 giờ, với thức ăn thô xanh. Ăn tối lúc 15 – 16 giờ, cho trẻ ăn hoa quả (khoai, sắn tươi, bí đỏ, su su…). Bữa tối, lúc 20-21 giờ, cho ăn thức ăn thô, xanh, với lượng gấp 2 đến 2,5 lần trong ngày. Có thể thêm hỗn hợp thức ăn tự làm. Nuôi thỏ thịt nên giảm ánh sáng buổi chiều vào chuồng, chuồng, tạo không gian yên tĩnh cho thỏ nghỉ ngơi, ngủ, không hoạt động. Trước khi xuất chuồng 7-8 ngày giảm cho ăn rau, lá (thức ăn thô xanh, khô).

Quy trình nuôi trồng

Giai đoạn 1 : (30 – 70 ngày tuổi) đây là thời kỳ sau cai sữa của thỏ. Lúc này thỏ đực và thỏ cái vẫn được nhốt trong chuồng, chuồng; không được bú mẹ, phải thích nghi hoàn toàn với thức ăn mới (thức ăn thô xanh, thức ăn tinh…). Vì vậy, cần dùng thức ăn giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, vitamin A, B, C. Không nên ăn nhiều thức ăn tinh (thóc, ngô, gạo, sắn khô). Nên cho ăn các loại lá cây cỏ như lá dâu, lá sắn, lá keo, lá đậu, lá cúc tần… Hoặc có thể chỉ dùng thức ăn viên với lượng 10 – 15 g / con / ngày rồi tăng dần hoặc 5 – 10 g / con / ngày và dùng thêm cỏ. Đặc biệt, trong giai đoạn này không nên cho thỏ ăn tùy tiện, không đúng cách, thỏ sẽ chết tỷ lệ cao do tiêu chảy, nhiễm cầu trùng, sán lá gan, sán lá gan lớn… từ thức ăn, nước uống…

Xem thêm:  Chích Chòe Than Thay Lông Ăn Gì

Giai đoạn 2: (70 – 100 ngày tuổi) là giai đoạn thỏ nhỡ. Lúc này, thỏ nuôi vỗ béo được nuôi riêng, không nuôi chung với nhau, phần lớn thỏ đực không chọn làm giống, thỏ cái xấu, không đạt chất lượng. Giai đoạn 1 và giai đoạn 2 cần cung cấp thức ăn giàu đạm (protein), giàu vitamin để thỏ phát triển cả về chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Phát triển tế bào cơ, xương, cơ quan nội tạng. Nuôi đúng kỹ thuật, trọng lượng cuối giai đoạn đạt 2 – 2,5kg / con.

Thỏ nguyên con vẫn là lá cây, rau cỏ mọc tự nhiên, có bổ sung thêm khoai, sắn khô, cám gạo, bột bắp, đậu phộng… để thỏ ăn. tăng trọng nhanh, đúng thời điểm xuất chuồng.

Giai đoạn 3: (100 – 120 ngày già) là giai đoạn vỗ béo của thỏ. Vật nuôi cần lượng thức ăn tinh bằng khoảng 1/9 – 1/10 lượng thức ăn thô xanh.

Phương pháp phòng chống tổng hợp

Thỏ được động vật yếu, rất mẫn cảm với các yếu tố ngoại cảnh, sức đề kháng của cơ thể kém, dễ nhiễm mầm bệnh và phát triển thành dịch. Khi mắc bệnh, thỏ rất dễ chết và có thể chết hàng loạt. Vì vậy, trong quá trình nuôi thương phẩm cần chú ý vệ sinh phòng bệnh cho thỏ. Phương châm chính của công tác phòng chống dịch bệnh là thực hiện 3 nguyên tắc: ăn sạch, ở sạch, uống sạch và đảm bảo môi trường chăn nuôi luôn sạch sẽ. Định kỳ bổ sung vitamin cho thỏ để tăng sức đề kháng, chống stress; Đặc biệt, khi thời tiết, môi trường sống thay đổi cần bổ sung liên tục từ 3 – 5 ngày. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là sử dụng vắc xin phòng một số bệnh thông thường và gây thiệt hại lớn. Ngoài ra, cần thường xuyên theo dõi đàn thỏ để phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời; Không nhốt thỏ với các vật nuôi khác.

Xem thêm:  Cách Bẫy Gà Rừng Không Cần Mồi

Phun thuốc sát trùng mỗi tháng một lần; nên rắc vôi bột sát trùng. Cần tránh người lạ ra vào khu vực chăn nuôi để phòng bệnh lây truyền từ người sang thỏ. Hàng ngày cần dọn sạch phân, rác gom ở đáy và góc chuồng.

Viết một bình luận