Kỹ Thuật Nuôi Ong Lấy Mật

Vị trí

Để đàn ong lấy được nhiều mật và an toàn, người nuôi cần chọn vị trí đặt thùng ong. đáp ứng các yêu cầu sau: Địa thế thoáng mát, yên tĩnh, không gần đường, nhà máy đường, nhà máy hóa chất, nhà máy chế biến trái cây và xung quanh không có hồ lớn… Thùng nằm gần nguồn phấn. hoa, nơi không phun thuốc trừ sâu hóa học. Không có dịch bệnh, ít hoặc không có ong rừng và chim chóc.

Kỹ Thuật Nuôi Ong Lấy Mật
Kỹ Thuật Nuôi Ong Lấy Mật

Bể

Ong bể là nhà của ong. Có bể tốt thì việc nuôi ong sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Có nhiều loại thùng có thể tận dụng phần thân cây tròn rỗng để làm thùng nuôi ong gọi là tổ ong. Cách làm tổ để đàn ong nuôi tốt duy trì sự thân thiện của đàn ong với môi trường tự nhiên, nhưng khó tổ chức sản xuất lớn để có nhiều mật thương phẩm. Nuôi ong tốt nhất trong những chiếc thùng cải tiến có khung cầu di động để thuận tiện cho người nuôi ong và cho năng suất mật cao.

Hiện nay, thùng Langtros khá phổ biến, kích thước bên trong là 47 x 43 x 25 cm. Thùng phải có hai cửa sổ mở được ở hai đầu để dễ di chuyển, có lỗ lớn và sàn bay để ong ra vào, có nắp đậy để che nắng hoặc mưa. Và chân (thường làm bằng sắt) để nâng thùng ong chống lại các loài ăn thịt như kiến, cóc…

Vị trí đặt: Thùng ong cao 25 ​​- 30 cm . với mặt đất, thùng cách nhau ít nhất 1m, cửa đặt các hướng khác nhau, chọn nơi khô ráo, thoáng mát như dưới hiên nhà, cạnh gốc cây… Không đặt trên sân gạch, nền xi măng. ở những khu vực quá ẩm ướt hoặc gần chuồng trại.

Xem thêm:  Chim Họa Mi Hót Hay Nhất Thế Giới

Chăm sóc

Đảm bảo nhiệt độ trong đàn ong 33 – 350C, độ ẩm 60 – 80%. Không để ong ngoài nắng, không đặt cửa hướng Tây, không để đàn ong đông đúc. Để máng chứa nước trong thùng ong vào những ngày nắng nóng. Điều chỉnh đàn ong trước mùa lạnh để có đàn đồng đều, nên kết thúc nhân giống trước ngày 30/11 để có thời gian nuôi đàn qua mùa đông. Cho ăn vừa đủ đến khi có nắp, nếu thiếu phấn kéo dài phải bổ sung. Dùng rơm rạ, lá chuối khô… làm vật chống rét bên ngoài ván hoặc phía trên cầu. Bịt kín các vết nứt của thùng ong, không cho cửa tổ quay về hướng Bắc. Nếu khô quá thì cho nước có pha chút muối theo tỷ lệ 9 / 1.000.

Trong quá trình nuôi phải thường xuyên kiểm tra việc nuôi dưỡng ong chúa tốt cho từng đàn. Thay Chúa định kỳ 6 – 9 tháng một lần. Việc tạo ong chúa nên được thực hiện trong thời gian có nhiều phấn hoa và mật hoa tự nhiên.

Tạo ra ong chúa

Một đàn ong cơ bản với đầy đủ ong thợ và các thế hệ trứng và ấu trùng. Quân số phải phủ kín cầu trong buổi sáng. Dựa vào tỷ lệ trứng và ấu trùng, nhộng mà chúng ta có thể đánh giá chất lượng đàn ong. Theo số ngày tuổi của trứng, ấu trùng và nhộng của ong thợ, tỷ lệ: 1 phần trứng – 2 phần ấu trùng – 4 phần nhộng. Đây là tư thế ổn định của một đàn ong. Nếu một trong hai tỷ lệ này bị mất cân bằng, đàn ong sẽ cố gắng sinh sản để trở lại trạng thái cân bằng sinh học.

Tạo ong chúa bằng các phương pháp:

Sử dụng mũ ong chúa chia đàn tự nhiên: Chọn những con ong đang phát triển mạnh, cho ăn 2 – 3 đêm với nước đường (tỷ lệ 1: 1), chi viện bổ sung cầu với nhộng già, giảm cầu cũ để giúp ong tập trung. Bằng cách đó, những con ong sẽ sớm xây dựng thêm vương miện để chuẩn bị cho việc phân chia. Chọn một chiếc mũ công chúa lớn, dài, thẳng và đẹp để làm giống. Khi mũ chúa đã cũ, dùng dao sắc cắt phần đế mũ chúa 1,5 cm và gắn vào những con ong cần thay mới.

Xem thêm:  Nhược Điểm Của Đệm Lót Sinh Học

Tạo ong chúa bằng phương pháp cấp phối: Chọn những đàn ong đang phát triển mạnh để làm giống. Lấy cầu bằng trứng của ong chúa mới đẻ, dùng dao rạch ong để xây các mũ ong chúa ở những nơi có ấu trùng non. Chọn bánh tổ mới để ong dễ tiếp thu hơn.

Tạo ong chúa: Tách ong chúa ra khỏi đàn khỏe, không bị bệnh. Sau 2 giờ, ấu trùng 1 ngày tuổi được chuyển vào các cốc sáp gắn ở chân cầu thang lên công chúa. Cho ong ăn 3 – 4 đêm. Sau 2 ngày xóa mũ đã tạo. Sau 9 – 10 ngày sử dụng mũ chúa. Gắn mũ chúa cho ong mới phân đàn hoặc ong có ong chúa cũ cần thay, khoảng 10-12 ngày sau ong chúa mới đẻ trứng. Nếu công chúa bị lạc, bạn cần giới thiệu mũ chúa khác hoặc nhập lại đàn.

Xử lý ong rừng

Ở miền Bắc đàn ong thường phân đàn vào tháng 3 – 4, một số ít chia thành đàn. vào tháng Mười – tháng Mười Một. Trong khi ở miền Nam, ong thường tách đàn vào tháng 10 – 11 và tháng 2 – 4 (đầu và giữa vụ). Khi ở trong môi trường có nhiều nguồn thức ăn (mật ong, phấn); Thời tiết thuận lợi hoặc mật độ ong cao, ong chúa khỏe, đẻ nhiều, thức ăn dư thừa và ong sống trong thùng quá chật chội sẽ làm đàn ong phân đàn tự nhiên. Sự phân chia tự nhiên của đàn ong thường làm giảm sản lượng mật. Vì vậy cần có biện pháp xử lý để hạn chế ảnh hưởng đến năng suất.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Phối Giống Cho Heo

Đàn ít mảnh: Khắc phục sự phân chia đàn bằng cách thay thế mối chúa cũ bằng mối chúa mới khi nguồn hoa dồi dào, thêm lớp chân đàn, chuyển mật. hoặc chuyển mật sang đàn khác, mở rộng khoảng cách cầu và bỏ các vật chống sương giá, bỏ mũ chúa và khoét lỗ tổ ong đực.

Những con ong khỏe sẽ chủ động chia đàn: Cần cho ăn đủ chất, chọn những chiếc mũ chúa dài thẳng ở vị trí trống như ở 2 góc và dưới tổ để sử dụng sau khi ong phân chia thuộc địa mới. Đàn ong tự nhiên thường ăn đầy mật và một phần, số lượng lớn ong thợ đang tuổi ăn lông, xây tầng nhanh nên ngay khi ổn định mới xây tầng chân. Thuộc địa ban đầu chỉ giữ lại một chiếc mũ nữ hoàng tốt nhất để thay thế cho nữ hoàng khác, cắt bỏ tất cả các mũ nữ hoàng.

Nguyên tắc nhập đàn: Nhập vào buổi tối, từ đàn không có ong chúa sang đàn có ong chúa. Nhập ong yếu thành ong mạnh.

Cách nhập đàn ong: Nhập gián tiếp (ngoài đàn) bằng cách loại bỏ hoặc tách đàn ong chúa trong đàn nhập đàn trước 6 giờ. Vào ban đêm, nâng các cầu đặt ngoài các ngăn của ong nhập. Sáng hôm sau, lấy ngăn kéo ra và ổn định cây cầu mới. Vào trực tiếp (vào ngăn): Buổi chiều tách ván đi, buổi tối đặt cầu nhẹ hoặc thổi nhẹ cho ong già bay khỏi tổ, đàn ong còn lại.

Để nuôi ong mật thành công và thu được nhiều sản phẩm, cần nắm vững, kết hợp nhiều yếu tố kỹ thuật như kỹ thuật công chúa cao cấp, cách chăm sóc, xử lý đàn…

Viết một bình luận