Kỹ Thuật Nuôi Dúi Thương Phẩm

Làm chuồng

Làm chuồng thương phẩm, mỗi ô rộng khoảng 2 m2 trở lên, tường 70 cm hoặc cao hơn lên. Mặt trong tô xi măng hoặc gạch men (gạch loại), bê tông hoặc lát gạch. Trong chuồng có cống nhỏ hoặc nhiều gốc cây, con số này phụ thuộc vào mật độ của đàn thương phẩm (mật độ càng lớn thì càng cần nhiều ống và gốc cây để chúng ẩn nấp, tránh nhau để tránh chúng cắn nhau. ).

Khi thiết kế chuồng cần chú ý Trong chuồng phải thoáng mát về mùa hè, nếu lợp mái bằng lá để đảm bảo thông gió nhưng ít ánh sáng chiếu vào chuồng. Bố trí nhà kho trong một khu vực yên tĩnh.

Kỹ Thuật Nuôi Dúi Thương Phẩm
Kỹ Thuật Nuôi Dúi Thương Phẩm

Chọn giống

Chọn giống khỏe, ngoại hình đẹp, không khuyết tật. Mua giống ở địa chỉ uy tín, không mua giống cận huyết. Nên mua dứa nhỏ về nuôi, điều này sẽ đảm bảo dứa lớn lên và sinh sản tốt vì dứa dễ thích nghi với mọi điều kiện chăn nuôi.

Chăm sóc

Dinh dưỡng: Trong tự nhiên chủ yếu ăn rễ tre và măng. Thức ăn của cây có múi phong phú, đa dạng bao gồm các loại rau, củ, quả, rễ, mầm, ngọt, đắng…, thức ăn tinh hỗn hợp, thức ăn bổ sung khoáng, vitamin… Thức ăn động vật kể cả côn trùng, ốc sên, giun quế… Có thể cho ăn họ cây tre (măng tre, trúc, nứa, trúc…) và một số thực phẩm khác như: Củ khoai, củ sắn, ngô.

Xem thêm:  Cách Nuôi Ong Mật Tại Nhà

Về khẩu phần ăn trung bình 1 con / ngày như sau:

  • Nhóm 2 – 3 tháng tuổi : 50 – 100 g rau, củ, quả; 5 – 10 g thức ăn hỗn hợp và 5 – 10 g gạo, ngô, đậu.
  • 3 – 6 tháng tuổi: 100 – 250 gam rau, củ, quả; 10 – 15 g thức ăn tổng hợp; 5 – 15 g thức ăn hạt, đậu và 3 – 10 g dầu lạc và bột dầu dừa.
  • 6 – 9 tháng tuổi: 250 – 350 g rau, củ, quả; 15 – 30 g thức ăn tổng hợp; 15 – 30 g thức ăn hạt và 10 – 20 g bột đậu phộng, bột dầu dừa

Có thể thay thế dầu dừa, dầu đậu phộng bằng giun đất, côn trùng (kiến, mối, côn trùng, bọ…) Thức ăn hỗn hợp có thể dùng làm thức ăn viên cho gà con và vịt con 1 tháng tuổi. Quan sát để điều chỉnh lượng thức ăn cho dứa, nếu sau 12 giờ cho ăn phải bổ sung thêm, ngược lại nếu thức ăn thừa nhiều thì giảm lần cho ăn sau. Khi cho ăn đủ rau, củ, quả tươi, dứa không cần uống hoặc uống ít nước. Thức ăn thừa sau 12 giờ vàng, chua, mốc phải được loại bỏ, đảm bảo thức ăn tươi, xanh, sạch để phòng bệnh tiêu chảy.

Chăm sóc: Chú ý cho ăn đủ chất, tránh khi đói chúng cắn nhau. Ngoài ra, cần bố trí chỗ ở phù hợp để hạn chế tối đa hiện tượng cắn phá. Nếu không có đủ tre, nứa, mía, khóm sẽ dài răng; thiếu nước sẽ chết hoặc cắn nhau nếu không phát hiện kịp thời, chúng cũng rất dễ chết. Núi thường chịu lạnh hơn chịu nhiệt, nếu nóng trên 350C cần có quạt thông gió để làm mát.

Xem thêm:  Thức Ăn Cho Thỏ Sinh Sản

Phòng bệnh

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp. Chuồng trại phải khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh mưa, gió lùa, nắng nóng và không cần ánh nắng trực tiếp. Luôn giữ cho môi trường sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát. Chuồng nuôi cần được tăng cường ánh sáng cũng như độ ẩm. Thực hiện các biện pháp phòng bệnh an toàn sinh học như: Vệ sinh chuồng trại, máng ăn; Thức ăn phải sạch, không ôi thiu, biến chất; Hạn chế tiếp xúc hoặc mang thỏ từ bên ngoài trang trại. Ngoài ra, cũng cần tiến hành vệ sinh, sát trùng chuồng trại, bằng cách phun hóa chất formalin hoặc rắc vôi bột để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Viết một bình luận