Kỹ Thuật Nuôi Dê Nhốt Chuồng

Chọn giống

  • Dê bản địa (cỏ dê)

Có màu lông hỗn hợp không đồng nhất, đa số là nâu hoặc đen trắng, tai nhỏ, không cụt. Dê đực và dê cái đều có râu và sừng. Khả năng sinh trưởng chậm và tầm vóc nhỏ. Khối lượng trưởng thành: con cái từ 25 – 32 kg / con, con đực từ 35 – 27 kg / con.

  • Dê Bách Thảo

Là giống dê cho thịt và sữa nổi tiếng, Dê Bách Thảo có tầm vóc to lớn hơn so với dê bản địa những con dê. Khối lượng trưởng thành: con cái từ 40 – 45 kg / con, con đực từ 75 – 80 kg / con.

  • Dê Boer

Dê Nam Phi hay còn gọi là dê Boer có đặc điểm sinh trưởng nhanh và cho năng suất thịt cao hơn các loại khác của dê. 15 tháng tuổi, dê cái tăng trọng từ 30 – 40 kg / con, dê đực đạt 45 – 60 kg / con.

Kỹ Thuật Nuôi Dê Nhốt Chuồng
Kỹ Thuật Nuôi Dê Nhốt Chuồng

Làm chuồng trại

Chuồng nuôi dê thịt hoặc dê giống cũng cần được chia thành 3 phần.

  • Chuồng nuôi dê Đảm bảo sạch sẽ, khô ráo, tránh nắng nóng, ẩm ướt. Chuồng nuôi dê có thể nhẵn, phẳng để dễ vệ sinh. Chuồng hướng Đông Nam là thích hợp nhất, đảm bảo mùa đông ấm áp và mùa hè mát mẻ.
  • Lồng dê

Lồng hay còn gọi là cũi dê, có thể làm bằng tre hoặc gỗ tùy ý. Người nuôi có thể tận dụng những vật liệu tự nhiên sẵn có để làm chuồng trại cho dê. Chuồng nuôi dê có chân cao, cách mặt đất ít nhất 50 cm, rộng 1,5 – 2 m.

  • Sân chơi
Xem thêm:  Các Bệnh Thường Gặp Ở Heo Nái Mang Thai

Sân chơi giúp dê đi lại, kích thích ăn nhiều. Sân chơi nên làm bằng đất, có tường rào bao quanh, không gian thoáng mát, không đọng ẩm. Diện tích sân chơi thường lớn gấp 3 lần chuồng trại.

Thức ăn

  • Thức ăn thô xanh

Dê là loài động vật ăn tạp, nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ và các loại lá cây. Dê ăn được các loại lá mà trâu, bò không ăn được. Nhưng dê không thích ăn cỏ, lá ẩm ướt nên khi chăn thả dê thường phải để dê khoảng 9-10h sáng. Ngoài chăn thả dê ngoài sân, nên cho dê ăn thêm cỏ trong chuồng 2 – 3 kg / con.

Có thể trồng một số cây họ đậu và một số giống cỏ làm thức ăn cho dê như:

Thân thảo: Cỏ vòi voi, Cỏ chân lông. Cỏ Ra…

Cây họ đậu: Keo, phi lê…

Cây khác: mía, sung…

– Thức ăn hỗn hợp

Gồm cám gạo, ngô, bột sắn… tùy theo lứa tuổi, sức sinh sản và tiết sữa cho dê ăn từ 0,2 – 0,8 kg / con / ngày.

Bạn có thể thêm một lượng muối ăn và vi chất dinh dưỡng ở dạng chế biến để sử dụng tùy thích. Tuyệt đối tránh đồ chua, mốc, ẩm ướt. Hàng ngày cho dê ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu thiếu khẩu phần dê sinh trưởng kém, sút cân, giảm tiết sữa, sinh sản kém, đặc biệt dễ mắc bệnh.

Dê ăn ở độ cao nên treo máng ăn cách mặt đất 0,4 – 0,5 m, trên cao cũng nên treo lá để dê dễ ăn.

  • Một số lưu ý khi nuôi dê thịt
Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Ngỗng Đẻ Trứng

Dê thường gặp Một số bệnh như như lở mồm long móng, lở mồm long móng, viêm ruột… cần phải tiêm phòng cho dê. Dê con được khoảng 1 tháng nên tách mẹ. Nhu cầu nước của dê con sẽ thay đổi tùy theo từng thời điểm, dê con từ sơ sinh đến 2 tháng tuổi cần khoảng 0,5 lít / ngày, đến khi trưởng thành có thể cần đến 5 lít / ngày.

Viết một bình luận