Kỹ Thuật Nuôi Chó Sinh Sản

1. Chọn giống

Chọn giống bằng phương pháp nghiên cứu phả hệ, tức là chọn giống chó Bố mẹ phải là con giống tốt, đạt tiêu chuẩn về thể chất, ngoại hình theo mong muốn của người chăn nuôi.

Để có một chú chó đáp ứng các tiêu chí về ngoại hình và ngoại hình, bạn phải chọn chó bố mẹ có đặc điểm thể chất và thể chất như vậy.

Thí dụ : Đối với giống chó xù Nhật như thị hiếu hiện nay, cần chọn chó cái giống có lông trắng toàn thân hoặc chỉ có đốm nâu, lông dài, gợn sóng (xù). , mặt gãy, mõm ngắn, mũi nâu hoặc đen, thùy lệch, tai không có lông với tóc dài đến cả trán, tóc xù trước mắt, chân dài xù, gọi là “ủng”, đuôi cong hoặc dài ra sau, nhưng phải có lông dài xù, chân thấp.

Kỹ Thuật Nuôi Chó Sinh Sản
Kỹ Thuật Nuôi Chó Sinh Sản

2. Chăm sóc chó cái sinh sản

Chó con được một tuần tuổi có thể chọn phối giống, tập trung chăm sóc. Nuôi tốt hơn ngay từ đầu, phải cho chó này ăn nhiều hơn các chó khác trong đàn.

Chó đẻ tránh để quá béo hoặc quá gầy, chú ý cho ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn như đạm, bột đường, khoáng và vitamin sao cho khung xương phát triển đầy đủ và đảm bảo hoàn thiện về thể chất và ngoại hình như mong muốn của gia chủ.

Xem thêm:  Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà

Thường xuyên cho chó cái đi dạo tự do trong môi trường không khí trong lành, tắm nắng hợp lý.

Khả năng sinh sản của chó cái xuất hiện vào khoảng 8 – 10 tháng tuổi, cụ thể là có con sớm hơn (nếu nuôi tốt có con muộn hơn), lúc này tế bào sinh dục cái có Trong quá trình phân chia, tế bào trứng đã trưởng thành, mặc dù khả năng sinh dục xuất hiện ở con cái, nhưng thể chất và sự phát triển của cơ thể vẫn tiếp tục phát triển. Vì vậy, đối với tuổi này để giao phối là không hợp lý. Chó con ở độ tuổi này sinh ra khả năng sống và phát triển rất thấp. Độ tuổi thích hợp cho chó cái giao phối là 10 tháng tuổi, nghĩa là bỏ qua lần động dục đầu tiên nhưng lại giao phối lần thứ hai, lúc này sự phát triển của chó cái hoàn thiện hơn. Cũng giống như chó đực, khi chó cái chuẩn bị phối giống cần bồi dưỡng trước kỳ 15 ngày, cho ăn đủ chất đạm và vitamin, đa khoáng, vi lượng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. . Chuồng trại phải khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, có đủ nước sạch cho chó uống thường xuyên.

Khi nuôi và chăm sóc chó nếu phát hiện chó cái bị động dục. Cần mở sổ nhật ký về thời gian và ngày bắt đầu phát nhiệt (kể từ ngày chảy máu ở âm hộ đầu tiên) đồng thời theo dõi chặt chẽ sự thay đổi màu sắc ở âm hộ con cái, chú ý đến chất nhờn bài tiết, qua kinh nghiệm mà con đực giao phối. đúng ngày và đúng giờ. Về mặt sinh lý ở chó, thường từ ngày thứ 9 trở đi đã có thể chịu đực.

Xem thêm:  Trang Trại Lợn Rừng Miền Bắc

Tính ngày, kết hợp với dò màu, chất thải Trong cơ quan sinh dục nữ, chúng ta quyết định múa chính xác thì khả năng sinh sản sẽ cao, số con nhiều. sinh ra nhiều hơn.

3. Chăm sóc chó cái đang mang thai

Sau khi phối giống, dự đoán chó có thể mang thai, phải được nuôi dưỡng tốt. Ngoài chế độ ăn uống bình thường, cần tập luyện thêm. Mỗi ngày có thể bổ sung từ 50 – 60 gam thịt nạc, hoặc 1 quả trứng và sữa tươi.

Trong 30 ngày đầu chưa biết thai nhi, chỉ từ tháng 2 trở đi mới thấy rõ các triệu chứng ở trẻ như: Tăng cân nhanh, cơ thể to ra, ngực căng.
Thời gian chó mang thai trung bình là 60 – 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc lâu nhất là 65 ngày. Có một con chó cái đúng cách, với đầy đủ các chất dinh dưỡng, có ý nghĩa rất lớn. Trong nửa đầu thai kỳ cho chó ăn ngày 3 lần, ngày 4 bữa nhưng mỗi bữa giảm khối lượng (vẫn đảm bảo chất lượng).

4. Sinh con

Căn cứ vào sổ đẻ để chuẩn bị cho chó con, thông thường từ ngày thứ 58 trở đi phải chuẩn bị hộp ổ. và thường xuyên giúp đỡ những chú chó con. Trước khi đẻ một ngày, chó cái bỏ ăn, đi lại quanh chuồng, tìm chỗ đẻ, hô hấp nhanh hơn, tư thế nằm khó, chó rên rỉ, nhất là khi chuyển dạ, cơn đau tăng lên, chất nhầy từ từ ra nhiều. của âm hộ rỉ ra có con chui ra trong túi, lúc đó chó mẹ cắn túi để chó con chui ra.
Chó con sinh ra, còn dính dây rốn và mềm nhũn, sau đó chó mẹ cắn đứt dây rốn, cho chó con liếm khô. Tiếp tục là quá trình chuyển dạ để đẩy những chú chó con ra khỏi bụng mẹ. Thông thường, khoảng cách giữa trước và sau một khoảng thời gian là 20 phút, có thể kéo dài từ 1 đến 1,5 giờ. Trong khi chó con phải trông chừng vì đẻ khó, chó con sẽ sinh yếu và ngạt thở (khi đó cần tìm kỹ thuật viên hỗ trợ ngay lập tức). Thời gian sinh sản của chó nhanh chậm tùy theo số lượng chó con, tùy theo sức khỏe chó mẹ và các điều kiện khác, nhưng thường từ 4 đến 10 giờ mới kết thúc.

Xem thêm:  Tình Hình Xuất Khẩu Thịt Lợn Của Việt Nam

Khi chó bú xong nên cho chó mẹ uống sữa hoặc nước đường, nghỉ khoảng 6 – 8 tiếng rồi mới cho ăn cháo thịt đã hâm nóng. Chế độ này được duy trì trong 24 giờ đầu tiên. Những ngày tiếp theo cho ăn từ 3 đến 5 bữa trong ngày. Sau lần cho ăn đầu tiên, nên thay đệm lót cho chó con, sau đó mỗi ngày một lần.

Viết một bình luận