Kỹ Thuật Đỡ Đẻ Cho Heo Nái

1. Chuẩn bị nái trước khi đẻ?

2. Kỹ thuật phát hiện lợn nái đẻ

Kỹ Thuật Đỡ Đẻ Cho Heo Nái
Kỹ Thuật Đỡ Đẻ Cho Heo Nái

– Căn cứ vào lịch phối giống: trung bình lợn nái mang thai 114 ngày nên phải có ghi lịch giao phối để có ngày giao hàng dự kiến

– Dựa trên trạng thái của cơ thể :

Hiện tượng làm tổ: heo nái trước khi đẻ thường có biểu hiện cắn tổ, đổ rác sang. làm tổ.

Trạng thái thần kinh: trước khi sinh người mẹ thường bồn chồn, đi lại nhiều, bỏ ăn. .

Tình trạng bộ phận sinh dục: Trước khi đẻ 1-2 ngày, cơ quan sinh dục ngoài có những thay đổi rõ rệt. Âm đạo giãn rộng, nổi cục và hơi xung huyết, đầu vú to, các tĩnh mạch vú nổi rõ.

Sữa non cũng là yếu tố đáng tin cậy để xác định heo sắp đẻ, heo nái trước khi đẻ lứa 3. ngày vú tiết ra nước trong. Có thể vắt vài giọt sữa trắng trước khi đẻ một ngày. Khi bầu ngực trước đã vắt được vài giọt sữa đầu thì chỉ nửa ngày sau lợn sẽ đẻ. Nếu vú còn vắt được sữa non trong vòng vài giờ thì lợn sẽ đẻ.

Cơ sở khoa học của việc tiêm PGF2α cho lợn chậm lớn:

Hormone Prostaglandin có nhiều loại, nhưng loại hoạt động mạnh nhất là PGF2a. Tác dụng chính của nó là:

  • Phá vỡ túi noãn hoàng để gây rụng trứng.
  • Phá hủy thể vàng, nang nước trên buồng trứng, gây nhiệt.
  • Gây hưng phấn ống sinh dục, tăng cường nhu động tử cung, kích thích cổ tử cung mở .

Vì vậy, Prostaglandin được ứng dụng trong kỹ thuật sinh nhân tạo và sản khoa ở những ca sinh khó…

Quá trình đẻ của lợn nái được chia thành 3 giai đoạn chính:

Xem thêm:  Cách Chữa Gà Bị Què Chân

Sau đây là một số biểu hiện chính của từng giai đoạn:

– Giai đoạn 1- giai đoạn chuẩn bị sinh con (2-12 giờ):

Các cơ ở đường sinh dục từ co rút ngắn và không đều đến nhịp nhàng, đều đặn và có chu kỳ.
Cổ tử cung mở rộng làm cho tử cung và âm đạo cùng hở ra.
Có nước ối chảy ra, nước ối có tác dụng của bôi trơn đường sinh dục, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh nở.

– Giai đoạn 2 – giai đoạn đẩy thai ra ngoài (1-4h):

Màng ối căng phồng và đẩy thai nhi đến gần cổ tử cung.
Lực co lúc này là tổng hợp của lực co. lực của đường sinh dục, sự co bóp của thành bụng và cơ hoành, tạo ra một lực mạnh và kéo dài.
Thai nhi bị đẩy ra ngoài.

– Giai đoạn 3 – tranh giành:

Sau khi toàn bộ thai nhi được đẩy ra ngoài hoàn toàn, 10-15 phút sau bánh nhau được đẩy qua âm đạo dưới tác dụng co bóp của các cơ tử cung.
Nếu bánh nhau bị cản trở, sa trễ có thể gây sa tử cung. viêm nhiễm do nơi có nhau thai, chất dinh dưỡng vận chuyển đi nhiều, quá trình oxy hóa tạo ra chất độc hại. viêm nhiễm, hoại tử niêm mạc tử cung.

Như vậy, hiểu được bản chất của quá trình đẻ của lợn sẽ giúp chúng ta chăm sóc lợn trong quá trình đẻ. tốt hơn nhiều. Từ đó, nâng cao đáng kể năng suất, chất lượng đàn lợn con cũng như đảm bảo sức khỏe cho lợn mẹ sau khi sinh.

3. Kỹ thuật nuôi lợn nái – đẻ cho lợn 

Căn cứ vào lịch phối giống và quan sát ngoại hình của heo để có kế hoạch đẻ tốt nhất.

Nếu lợn vẫn không có biểu hiện gì trước ngày đẻ dự kiến thì ta nên tiêm 1 liều. của hormone PGF2α (thuốc hỗ trợ đẻ), thường 12 giờ sau, thuốc phát huy tác dụng và chúng ta sẽ thấy các triệu chứng của quá trình đẻ.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Lợn Rừng Lai

Sắp đến ngày sinh, lấy hết dụng cụ ra, chuẩn bị sẵn sàng.

Khi heo con mới đẻ xong dùng khăn sạch lau khô vùng thân và miệng. Việc làm này vừa giúp heo sạch sẽ vừa giúp lưu thông máu cho heo, khi lau chú ý vắt sạch chất nhầy ở mũi miệng để heo con thở được.

Nhiều trường hợp người ta dùng cây lăn bột để lăn cho heo con. Có tác dụng làm sạch, ngoài ra một số loại bột lăn còn giúp heo con giữ ấm và chống lại một số mầm bệnh từ bên ngoài môi trường.

Sau đó chúng tôi cắt rốn dây rốn cho heo: buộc dây rốn ở vị trí cách bụng 3-5cm → dùng kéo cắt ở phần đáy buộc 1cm rồi nhúng rốn vào cốc nước sát trùng.

Cắt rốn cho lợn

Tiếp theo chúng ta cắt đuôi cho heo con : dùng kìm bấm chặt vào phần đuôi cách hậu môn 3-4cm, để một lúc cho máu không còn chảy qua chỗ đã ấn → dùng kéo cắt phần đuôi bên dưới vết bấm, sau đó nhúng phần đuôi đã cắt vào cốc. của nước sát trùng.

Cắt đuôi lợn

Sau khi kết thúc tất cả các thao tác → đưa lợn vào chuồng → một lúc sau lợn ấm hơn → cho ăn lợn sữa đầu. Đây là việc làm rất có ý nghĩa đối với heo con vì hàm lượng kháng thể rất cao trong sữa non giúp heo chống chọi với các tác nhân bất lợi bên ngoài.

Thường xuyên theo dõi các triệu chứng của heo trong thời gian heo đẻ, nếu có biểu hiện bất thường phải xử lý ngay.

Đặc biệt:

  • Nếu lợn con chậm lớn ta tiêm ngay một mũi oxytoxin để tăng co bóp tử cung → tống lợn con ra ngoài.
  • Nếu trong quá trình đẻ, lợn mẹ bẩn như vậy. → dùng nước ấm pha loãng sát trùng, lấy giẻ sạch nhúng vào nước đó lau cho lợn, nhất là vùng thân sau.
Xem thêm:  Hướng Sản Xuất Của Lợn Móng Cái

Ghi chú:

Chỉ tiêm oxytoxin khi cổ tử cung của mẹ mở (khi nước ối chảy ra)

4. Kỹ thuật nuôi lợn nái sau đẻ

Sau khi lợn con cuối cùng được sinh ra, tiêm cho lợn mẹ 1 mũi oxytoxin để tống nhau thai ra ngoài và làm giải pháp. ra ngoài → làm sạch tử cung → tránh các bệnh như sót nhau, viêm đường sinh dục nữ. Sau đó thu hết nhau thai này đến nhau thai khác, tránh cho lợn mẹ ăn vào dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Tiếp cho lợn mẹ 3 mũi kháng sinh chống viêm có tác dụng kéo dài. Một mũi sau khi sinh cách nhau khoảng 6 – 8 giờ và 2 mũi sau mũi đầu tiên và cách nhau 24 giờ. Thông thường người ta vẫn chọn loại kháng sinh Amoxicillin vì rất an toàn cho heo mẹ.

Vệ sinh bộ phận sinh dục bằng nước thường hoặc thuốc tím. Vệ sinh bầu vú và mông để ngăn ngừa mầm bệnh.
Cung cấp đủ nước uống và thức ăn cho lợn mẹ. Chế độ ăn tăng dần sau khi sinh. Thời gian cho ăn để lợn mẹ ăn tự do theo nhu cầu. Máng ăn phải luôn sạch sẽ, khô ráo.

Đảm bảo môi trường sống hợp lý: Nhiệt độ = 27-30ºC; độ ẩm

Như vậy, quy trình hộ sinh được gọi là thành công khi tất cả lợn con sinh ra đều khỏe mạnh, không có lợn mẹ nào. Tôi chết khi sinh con. Lợn mẹ sau sinh phục hồi nhanh, khỏe mạnh. Lợn mẹ và lợn con không bị nhiễm trùng.

Việc nắm rõ cơ sở khoa học về quá trình đỡ đẻ cũng như kỹ thuật của hộ sinh sẽ giúp người chăn nuôi dễ dàng, chủ động trong thời gian quá trình đẻ của đàn lợn, từ đó nâng cao năng suất sinh sản cũng như chất lượng đàn lợn giống góp phần nâng cao lợi nhuận cho trang trại.

Viết một bình luận