Kỹ Thuật Chăn Nuôi Thỏ Sinh Sản

Chọn giống

Chọn thỏ con làm giống

Chọn nhanh thỏ con trong đàn có bố mẹ tốt, thỏ giống có thể cai sữa sau đó khoảng 6 tuần thay vì 3-4 tuần.

Sau khi cai sữa, con cái và con đực nên được tách ra ngay lập tức hoặc con cái có thể đảo ngược 1-2 tuần sau đó. Khi cai sữa cho thỏ con, hãy đưa thỏ mẹ ra khỏi lồng và để thỏ con ở trong lồng cũ để tránh bị kích thích vào lồng và di chuyển. Nên tránh tiêm phòng cho thỏ khi thỏ còn yếu và tiêm 2 mũi cách nhau khoảng 1 tháng.

Khi thỏ được 4 tháng tuổi, tách riêng từng con, nuôi nhốt riêng; sau đó đánh số thỏ cho các phiếu phân biệt và kiểm soát sinh trưởng; sự sinh sản của thỏ cái và thỏ đực.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Thỏ Sinh Sản
Kỹ Thuật Chăn Nuôi Thỏ Sinh Sản

Chọn thỏ cái

Chọn thỏ to nhưng không quá mập; dài và rộng bằng nhau, đặc biệt là phần mông; đầu tương đối nhẹ; làm mượt tóc. Thông thường, rất khó để chọn một con thỏ cái tốt nếu chỉ dựa vào ngoại hình của nó. Vì vậy cần chọn những con thỏ cái mẹ đẻ không đúng cách, nuôi con tốt.

Chọn thỏ đực

Việc chọn thỏ đực tương đối quan trọng, vì nó có khả năng truyền các tính trạng Cô ấy rộng lượng hơn cả thỏ cái. Tiêu chuẩn chọn thỏ đực: to, đầu vừa phải; ngực, mông và vai lớn; lưng rộng; chân sau lớn; Các chỉ tiêu trọng lượng cần thiết phải được đáp ứng đối với từng giống thỏ.

Chăm sóc thỏ sinh sản

Cách chăm sóc thỏ đực

Yêu cầu đối với thỏ đực là giao phối nhiều thỏ cái và đạt tỷ lệ thụ thai cao, thường tỷ lệ trung bình trên 70%. Tránh thỏ đực quá béo hoặc quá gầy. Tránh cho thỏ con ăn quá no làm thỏ đực lười đẻ, sinh tinh kém. Chế độ ăn ngoài rau cần bổ sung thêm gạo, ngô hoặc đậu, có thể cho ăn gạo 3 ngày liên tục, kết quả thụ tinh sẽ rất tốt. Thức ăn cần giàu đạm và vitamin đặc biệt là vitamin A và E vì chúng đóng vai trò quan trọng trên cơ sở phát triển tế bào và mô cơ. Thông thường một con thỏ đực có thể giao phối từ 9 đến 12 con thỏ cái. Tuổi thỏ đực có thể sử dụng từ 8-12 tháng tuổi.

Xem thêm:  Cầy Hương Giá Bao Nhiêu Tiền

Tuổi thỏ giống

Nên cho thỏ đực phối giống lúc 8 tháng tuổi đối với thỏ đực và 6 tháng tuổi đối với thỏ cái. Trong các trại giống, thỏ cái đẻ trứng trong 8 tháng và thỏ đực trong 10 tháng.

Một con thỏ đực có thể nhảy từ 8 đến 12 con thỏ cái (trung bình là 10). Thời gian sử dụng thỏ cái sinh sản bao lâu phụ thuộc vào: số lượng thỏ cái và sức khỏe của thỏ cái. Nếu thỏ cái đẻ 5 lứa / năm thì có thể sử dụng trong vòng 3 năm, sau đó vỗ béo và bán lấy thịt. Thỏ đực có thể sử dụng trong 3 năm tùy theo tình trạng sức khỏe và khả năng sai con.

Thụ tinh và sinh sản

Thỏ cái để sinh sản

Nếu thỏ cái không cho thỏ đực nhảy thì có thể kích thích thỏ cái như sau: nhốt thỏ cái vào chuồng thỏ đực vài giờ, sau đó bỏ thỏ cái ra. Hoặc bạn có thể cho một nắm cỏ từ chuồng thỏ đực vào chuồng thỏ cái, bạn cũng có thể nhốt thỏ cái cạnh chuồng thỏ đực trong 24 – 48 giờ. Sau đó, thỏ cái có thể đủ khả năng để nhảy. Hormon cũng có thể được sử dụng để kích thích con cái sinh sản và dung nạp con đực trong trường hợp thỏ cái không xuất hiện và không cho phép thỏ đực nhảy.

Nuôi thỏ

Thường phối giống thỏ vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu chúng được giao phối trong điều kiện nóng bức sẽ không thuận lợi do bị stress nhiệt.

Nhẹ nhàng đặt thỏ cái vào chuồng thỏ đực, không cho thỏ đực vào chuồng thỏ cái. lồng vì có thể khiến thỏ đực sợ hãi với môi trường mới không chịu giao phối. Bạn phải quan sát thỏ nhảy, khi thỏ cái nhảy được thì thỏ đực kêu một tiếng và ngã sang một bên để vượt qua. Chỉ nên cho thỏ nhảy từ 1-2 lần, không nên để thỏ cái trong chuồng của thỏ đực cả đêm sẽ làm mất sức của cả thỏ đực và thỏ cái. Việc sử dụng hai con thỏ đực khác nhau để nhảy bị hạn chế: không xác định được di truyền đực giống và thỏ cái yếu sẽ không chấp nhận con đực.

Xem thêm:  Các Giống Dê Ở Việt Nam

Chăm sóc thỏ cái đang mang thai

Thời gian mang thai của thỏ là 30 ngày, có thể sớm hoặc muộn hơn 1-2 ngày. Sau khi cho thỏ nhảy, nếu khoảng 6-7 ngày sau thỏ cắn cỏ, lông làm ổ thì có thể kết luận là thỏ không có chửa. Thỏ mang thai nên đặt thỏ ở nơi yên tĩnh, kín đáo và sau 14-15 ngày không nên khám thai sau 18 ngày

Cách khám thai:

Bằng tay: nhẹ nhàng đặt thỏ cái lên bề mặt nhám, tay phải giữ tai và vai thỏ, tay trái để dưới thân thỏ giữa hai chân sau và trước vùng xương chậu, đặt ngón cái ở một bên và 4 ngón còn lại ở một bên, lướt nhẹ từ trước sang. lưng Nếu gặp một cục tròn nhỏ như giun dây thì thỏ đang mang thai. Cần phân biệt với phân thỏ nằm gần cột sống và trực tràng.

Sau đó cho thỏ vào lồng lớn hơn, có nước uống thường xuyên, có cỏ đầy đủ và bổ sung thêm thức ăn dặm, bột cá , bánh dầu.

Dành cho thỏ con

Căn cứ vào ngày phối giống để chuẩn bị ngày đẻ. Thường thời gian mang thai của thỏ là 1 tháng, nhưng thỏ có thể đẻ sớm hơn hoặc muộn hơn 1-2 ngày. Cần chuẩn bị hộp làm ổ cho thỏ, có thể làm bằng gỗ hoặc dùng tre, sọt nhựa, cho vào một ít vải vụn. Trước khi đẻ, thỏ mẹ sẽ cắn lông ở bụng và cho vào ổ đẻ. Thỏ đẻ nhanh (khoảng 15 – 20 phút) và nhả nhau thai. Cần chú ý gắp thỏ con ra ngoài, thỉnh thoảng giúp mở túi ối để tránh thỏ con bị sặc; Ngoài ra, tránh để thỏ mẹ đá, cắn hoặc ăn thịt con (nhất là ở lứa tuổi đầu) sẽ giúp giảm tỷ lệ hao hụt, sót nhau thai.

Chăm sóc giai đoạn đầu

  • Việc bú sữa mẹ rất quan trọng đối với thỏ sơ sinh, nếu thực hiện cẩn thận và đầy đủ sẽ làm tăng số lượng con còn sống sau khi cai sữa. Sự thất bại thường xảy ra ở giai đoạn này. Thỏ con cần được giúp đỡ để bú sữa mẹ, nhất là thỏ mẹ lúc đầu chỉ cho ăn một lần vào buổi sáng. Có thể tách thỏ con sơ sinh ra khỏi mẹ và cho vào túi ni lông để ở nơi khô ráo, ấm áp, tránh bị thỏ mẹ ném hoặc nghiền nát trong ổ. Thỏ con sẽ ngủ ngon và da căng, bóng. Trong trường hợp thiếu sữa, thỏ sẽ vặn vẹo nhiều, da nhăn nheo, hốc hác.
  • Thỏ mẹ phải được uống kháng sinh trong 3 ngày để phòng các bệnh nhiễm trùng sinh dục (viêm tử cung, viêm vú). Có thể tiêm một trong các loại kháng sinh sau: Forloxin (1 ml / 8 – 10 kg thể trọng, ngày 1 lần, trong 3 ngày liên tục) hoặc Vime-Apracin (1 ml / 5 – 7 kg thể trọng, ngày / lần), 3 ngày liên tiếp) hoặc Ceptiket (1ml / 10 kg thể trọng, ngày 1 lần, trong 3 ngày liên tiếp)
  • Bồi bổ: Vì chu kỳ chiết xuất rất ngắn nên cần bồi dưỡng tốt, có thể sử dụng luân phiên các sản phẩm sau, mỗi ngày 1 liều tiêm dưới da: Vime Canlamin (1 ml / 5 kg thể trọng) hoặc Vime -ATP (0,5 – 1 ml / con) hoặc Canxi-Magne (0,5 – 1 ml / con) hoặc Vimekat (1 ml / 5 kg thể trọng)
  • Ngày thứ 3 có thể điều hòa nếu mẹ không mất sức, tiêm bổ sung: Poly AD (0 tiêm bắp, 2 – 0,3 ml / con)
  • Thỏ con rất dễ bị nhiễm khuẩn E.coli từ môi trường nuôi. , từ mẹ… nên có thể phát bệnh từ khi còn rất nhỏ (ngay trong tuần đầu tiên). Việc điều trị tương đối khó khăn do thỏ thường bị nhiễm trùng huyết, biểu hiện thần kinh như: ngửa đầu, ngoẹo cổ, run rẩy, giật giật khi sờ vào mình, bụng phình to,… rồi chết. Có thể áp dụng các biện pháp phòng bệnh bằng kháng sinh vào các ngày thứ 5 – 7 bằng: Aralis (uống 1 ml / 5 kg thể trọng trong 3 ngày liên tục).
  • Bệnh cầu trùng ảnh hưởng đến thỏ rất nặng và khó điều trị, đặc biệt là bệnh cầu trùng gan. Nên phòng cầu trùng ngay từ giai đoạn đầu đời. Dùng Vicox Toltra, 1 ml / 2,5 kg thể trọng.
  • Thỏ con mở mắt được 9-13 ngày có thể tập ăn trong chuồng thỏ con với rau xanh và các loại thức ăn bổ sung chất lượng mà mẹ không cần cho trẻ ăn. Điều này cho phép cai sữa tốt và thỏ mẹ ít bị ảnh hưởng bởi thỏ con. Thông thường chúng ta cai sữa cho chúng từ 30 – 35 ngày tuổi.
  • Loại vắc xin nguy hiểm nhất và rất phổ biến cần được tiêm phòng ở Việt Nam cho thỏ là bệnh xuất huyết thỏ lúc 2 tháng tuổi. Sử dụng vắc xin bại huyết thỏ liều 1 ml / con Nên tiêm nhắc lại liều 2 sau đó 4 tuần để tăng cường hệ miễn dịch, sau đó định kỳ 5 – 6 tháng tiêm nhắc lại một liều.
Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Ếch Trong Bể Xi Măng

Viết một bình luận