Kỹ Thuật Chăn Nuôi Dê Sinh Sản

I. Chọn dê bố mẹ

Dê trước khi cho sữa , tiến hành Hành chọn những con dê đực, cái tốt nhất trong đàn, có ngoại hình đẹp, cân đối, mang các đặc điểm của giống, sinh trưởng tốt, cơ quan sinh dục phát triển bình thường để nuôi lợn hậu bị.

Thời gian đẻ trứng khoảng 4-5 tháng đối với dê cái và 8-9 tháng đối với dê đực (từ khi cai sữa).

1. Chăm sóc, nuôi dưỡng dê cái mang thai

Sau 18 – 25 ngày sau dê cái giao phối, cần theo dõi để phát hiện con đực. Nên ghi ngày phục vụ để dự đoán ngày dê đẻ. Thời gian mang thai của dê cái khoảng 145 – 157 ngày. Trong thời gian này cần cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho dê, nhất là 2 tháng cuối thai kỳ để đảm bảo thai phát triển tốt, dê nhiều sữa sau khi sinh. Trong 3 tháng đầu mang thai cho dê ăn 3 – 5 kg thức ăn thô / con / ngày; 0,3 – 0,5 kg tinh dịch / con / ngày. Hai tháng cuối thời kỳ mang thai, mỗi ngày cho dê ăn 4 – 5 kg thức ăn thô / con và 0,4 – 0,6 kg thức ăn tinh / con / ngày. Nếu nuôi theo phương thức bán chăn thả thì tùy theo tình hình và năng suất đồng ruộng mà cân đối lượng thức ăn bổ sung.

Xem thêm:  Diệt Khuẩn Trong Ao Nuôi Tôm

Lưu ý: Dê cái đang mang thai không được nhốt chung với dê đực. Không chăn thả dê chửa quá xa, không rượt đuổi, đánh đập dê, nhất là khi mang thai lần cuối.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Dê Sinh Sản
Kỹ Thuật Chăn Nuôi Dê Sinh Sản

2. Cho dê ăn

7 – 10 ngày trước khi dê đẻ nhốt riêng từng con trong chuồng ấm, êm và đã được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Cắt giảm thức ăn ở dê cái có năng suất sữa cao để tránh viêm vú và sốt sữa.

Khi dê cái có biểu hiện khó chịu, tiểu rắt, sa bụng, sưng vú và âm hộ sưng đỏ, có dịch chảy thành dòng thì dê cái sắp đẻ. Dê cái bắt đầu đẻ khi nước ối bị vỡ, thai được đẩy ra ngoài theo nhịp của dê mẹ và dê cái thường đẻ trong vòng 1-4 giờ, tùy thuộc vào số lượng thai và vị trí của thai.

Trong khoảng 4 giờ sau khi đẻ cả con, nhau thai bong ra, cần lấy nhau thai ra, không cho dê mẹ ăn. Nếu quá 4 giờ mà nhau thai vẫn chưa ra thì cần có sự can thiệp của bác sĩ thú y.

Làm sạch tổ. Lau vú và âm hộ của dê mẹ. Nếu dê mẹ bị sưng vú, hãy chườm nước nóng và vắt một ít sữa. Ngay sau khi đẻ, cho dê mẹ uống nước muối ấm 0,5% hoặc nước đường 5-10%. Sau khi đẻ, dùng khăn sạch, khô, mềm lau toàn thân cho dê con. Sau đó, tay trái cầm dây rốn, kẹp dây rốn vào giữa ngón cái và ngón trỏ của tay phải đồng thời vuốt nhẹ ra ngoài, dùng dây buộc chặt dây rốn cách bụng khoảng 4 – 5 cm rồi sử dụng. kéo cắt rốn cách nút chỉ 1,0 – 1,5 cm và sát trùng vết cắt bằng cồn iốt 5% hoặc peroxit.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Ếch Trong Vèo

II. Chăm sóc dê từ sơ sinh đến cai sữa

1. Giai đoạn đầu cho con bú

Sau khi đẻ trong 20-30 phút, không được trì hoãn tiết sữa đầu tiên. Có thể cho trẻ bú mẹ trực tiếp hoặc bú bình, ngày 3-4 lần. Thời kỳ tiết sữa đầu tiên thường là 7 ngày kể từ ngày sinh.

Làm ổ bằng rơm khô, mềm cho dê con nằm. Nếu trời lạnh cần ủ ấm cho dê con. Nếu dê con yếu, cần vắt sữa vào bình để dê con bú. Nếu dê mẹ không cho con bú thì phải ép cho con bú bằng cách bế dê mẹ, vắt những tia sữa đầu tiên rồi cho vào miệng dê con vắt sữa.

2. Giai đoạn bú sữa mẹ thông thường

Giai đoạn này có thể kéo dài 3 tháng, hoặc hơn, tùy theo hướng sản xuất. Nếu bạn nuôi dê để vắt sữa thì nên cai sữa lúc 3 tháng tuổi. Ở dê mẹ ít sữa và ít thịt, có thể cho dê con bú sữa mẹ đến tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Dê con có thể bú mẹ trực tiếp. cho dê con bú bình hoặc vắt sữa vào chậu để bú, ngày 2-3 lần. Sữa cho bé bú ngay. Dụng cụ đựng sữa (bình, bình) phải sạch sẽ. Từ tuần tuổi thứ 3 tập cho dê con ăn các loại thức ăn dễ tiêu, đủ chất: cỏ khô, cỏ khô sạch, bột mì, bột bắp, bã đậu rang…

3. Trong thời gian từ 10 – 45 ngày

Đây là giai đoạn vắt sữa của dê mẹ (2 lần / ngày, sáng và tối đối với dê mẹ có sản lượng sữa trên 1 lít / ngày). Sau khi vắt sữa xong, cho dê con bú nốt phần sữa còn lại trong bầu vú của dê mẹ. Nếu thấy dê con bú chưa no thì cho bú khoảng 300-350 ml sữa (bằng bình, 2-3 lần / ngày). Nếu dê con bú bình hoàn toàn thì mỗi ngày cho dê con bú khoảng 450 – 600 ml sữa. Ngoài ra, cho dê ăn thêm các loại thức ăn dễ tiêu như cỏ lá non rửa sạch, chuối chín, bột bắp, bã đậu rang… Lượng thức ăn tăng dần, từ 28 – 45 ngày tuổi cho ăn khoảng 30 – 35 ngày. g thức ăn tinh chế; từ 46 – 90 ngày tuổi cho ăn 50 – 100 g thức ăn tinh.

Xem thêm:  Cách Gây Màu Nước Trong Ao Nuôi Tôm

4. Trong thời gian 46 – 90 ngày

Cho dê con bú ngày 2 lần, lượng sữa bú giảm còn 400 ml. Đồng thời cho dê con ăn thêm thức ăn giàu dinh dưỡng. Để dê con tự do ở sân chơi hoặc chăn thả ra chỗ gần chuồng để tập thể dục.

Trong quá trình nuôi dê con, dê con gầy yếu, suy dinh dưỡng. Ăn các chất bổ sung dinh dưỡng như vitamin và hỗn hợp khoáng chất. Nếu gầy quá bạn có thể loại bỏ ngay để tránh lãng phí tiền bạc, công sức mà không thu được hiệu quả tốt.

Viết một bình luận